Quy trình khám tầm soát ung thư vú ĐÚNG & HIỆU QUẢ

5/5 - (1 bình chọn)

Quy trình khám tầm soát ung thư vú bao gồm 3 bước khám lâm sàng; thực hiện các phương pháp như chụp X-quang tuyến vú, siêu âm tuyến vú,… nhận kết quả và tư vấn. Chi tiết trong từng bước sẽ được Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt trình bày trong bài viết dưới đây để bạn đọc nắm rõ quy trình tầm soát ung thư vú gồm những gì trước khi quyết định đi tầm soát.

Tìm hiểu thêm:

1. Quy trình khám tầm soát ung thư vú

1.1. Bước 1: Khám lâm sàng

Khám lâm sàng được các bác sĩ thực hiện qua việc nhìn và sờ để phát hiện các thay đổi của vùng vú. Theo các nghiên cứu, có 5 – 10% các trường hợp ung thư vú được phát hiện thông qua việc khám lâm sàng mà không xác định được qua phim chụp tuyến vú.

Trước tiên, bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân các thông tin cụ thể về tuổi tác, chu kỳ kinh nguyệt, các triệu chứng đang gặp phải và tiền sử bệnh gia đình… để đánh giá nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Sau đó, bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành khám cho bệnh nhân ở tư thế ngồi và nằm.

Bác sĩ quan sát xem có thay đổi nào về hình dạng hay kích thước tuyến vú hay không. Sau đó, sờ tuyến vú và vùng hố nách để tìm các biến đổi về cấu trúc da hay các khối u bất thường. Việc khám lâm sàng sẽ giúp phát hiện được khối u có kích thước ≥ 1 cm.

Chi phí khám lâm sàng: Khoảng 300.000 VNĐ.

Bảng giá có thể thay đổi theo thời gian. Để biết giá chính xác mới nhất Quý khách vui lòng gọi số 094 230 0707 để được tư vấn.
Bác sĩ khám trong quy trình tầm soát ung thư vú
Khám lâm sàng là bước đầu tiên và quan trọng để bác sĩ nhận định khả năng mắc bệnh ung thư vú

1.2. Bước 2: Thực hiện các chỉ định cần thiết

Sau khi khám lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định mà bệnh nhân cần thực hiện trong quy trình khám tầm soát ung thư vú, bao gồm:

1.2.1. Chụp X-quang tuyến vú

Chụp X-quang tuyến vú là dùng tia X để chụp hình tuyến vú. Đây là phương pháp quan trọng giúp phát hiện sớm bệnh ung thư, trước khi khối u đủ to để có thể cảm nhận hoặc gây ra một số triệu chứng. Phương pháp này cho độ chính xác cao tới 80 – 90%.

Để tiến hành chụp X-quang, bệnh nhân sẽ được thay trang phục bằng một chiếc áo choàng. Sau đó được hướng dẫn đứng trước máy chụp và đặt một bên ngực lên mặt phẳng.

Bác sĩ dùng băng dính để ghi dấu X-quang nhỏ rồi dán lên phần vú nơi nghi có khối u. Sau đó dùng một tấm plastics đè lên phần ngực còn lại, giúp ép chặt ngực để ghi nhận được nhiều nhất hình của của mô vú. Quy trình chụp X-quang lặp đi lặp lại ở hai bên vú để thu được hình ảnh đầy đủ nhất

Chụp X-quang trong quy trình tầm soát ung thư vú
Chụp X-quang tuyến vú cho kết quả chính xác trong chẩn đoán bệnh ung thư vú

1.2.2. Siêu âm tuyến vú

Siêu âm tuyến vú là việc dùng sóng siêu âm để phát hiện những điểm bất thường của tuyến vú. Giúp bác sĩ nhận biết được những tổn thương nằm sâu ở mô vú mà không phát hiện được thông qua việc khám lâm sàng hoặc hình ảnh chụp X-quang.

Siêu âm giúp tăng khả năng phát hiện ung thư vú ở những bệnh nhân có mô vú dày (đặc điểm thường thấy ở phụ nữ châu Á). Ngoài ra, nó còn giúp định hướng sinh thiết hoặc chọc tế bào đối với những khối u nhỏ.

1.2.3. Tế bào học

Tế bào học là một bước trong quy trình tầm soát ung thư vú, được tiến hành sau khi bệnh nhân đã chụp X-quang và siêu âm tuyến vú nhưng vẫn chưa cho kết quả chính xác về tình trạng bệnh.

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc kim ngắn và nhỏ hơn kim lấy máu để lấy mẫu tế bào khối u vùng vú, da,… Sau đó đem đi phân tích dưới kính hiển vi để phát hiện ung thư.

1.2.4. Sinh thiết

Sinh thiết là phương pháp sử dụng kỹ thuật lấy mô tế bào vú và quan sát dưới kính hiển vi để tìm ra bệnh ung thư vú. Sau khi khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, nếu người bệnh xuất hiện u vú thì sẽ được chỉ định tiến hành sinh thiết để có hướng xử lý phù hợp.

Thủ thuật sinh thiết cũng có thể được chỉ định nếu như núm vú của bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng bất thường như: chảy máu, da đóng vảy, bị lõm vào hoặc căng da. Bởi đây là những dấu hiệu của việc xuất hiện một khối u vú.

Có nhiều phương pháp sinh thiết khác nhau như: chọc hút tế bào bằng kim nhỏ, sinh thiết lõi kim, sinh thiết nhờ chân không, sinh thiết qua mổ hở. Tùy thuộc vào hiện trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.

Sinh thiết trong quy trình tầm soát ung thư vú
Sinh thiết vú được thực hiện để hỗ trợ cho việc chẩn đoán bệnh được chính xác hơn

1.2.5. Xét nghiệm gen (Bảng giá có thể thay đổi theo thời gian. Để biết giá chính xác mới nhất Quý khách vui lòng gọi số 094 230 0707 để được tư vấn)

Xét nghiệm gen là việc sử dụng ADN để phân tích, xác định những thay đổi ở một trong hai gen BRCA1 và BRCA2 – chính là hai gen nhạy cảm với ung thư vú. Từ đó giúp chẩn đoán sớm bệnh cũng như đánh giá đúng nguy cơ của bệnh ung thư vú.

Xét nghiệm gen được chỉ định với những đối tượng có khả năng mắc đột biến di truyền thông qua tiểu sử bệnh của cá nhân hoặc gia đình đã có người mắc bệnh.

1.2.6. Xét nghiệm máu tìm dấu ấn CA 15-3

Xét nghiệm CA 15-3 được coi là một dấu ấn ung thư vú có giá trị cao trong việc theo dõi tiến trình điều trị ung thư cho người đang mắc bệnh hoặc với người khám sức khỏe định kỳ.

Nồng độ CA 15-3 trung bình trong máu là < 30 U/ml. Nếu nồng độ CA 15-3 > 30 U/ml thì người khám có nguy cơ mắc ung thư vú. Trên thực tế, khoảng hơn 80% người mắc ung thư vú có nồng độ CA 15-3 tăng cao.

1.2.7. Các chẩn đoán khác khi được chỉ định thêm

Ngoài các phương pháp tầm soát ung thư vú phổ biến trên thì còn một số chỉ định khác được thực hiện để giúp phát hiện di căn.

 • Chụp MRI tuyến vú: Được chỉ định trong trường hợp ung thư vú nhiều ổ, sarcom tuyến vú và để bổ sung cho phương pháp chụp X-quang trong những trường hợp khó như phụ nữ có mô vú dày đặc.
 • Chụp X-quang ngực: Giúp phát hiện các di căn.
 • Chụp CT ngực, bụng: Giúp phát hiện di căn.
 • Siêu âm ổ bụng: Giúp phát hiện di căn xa.
 • Chụp xạ hình xương: Chỉ thực hiện khi nghi ngờ di căn xương hoặc tăng phosphatase kiềm.
Chụp MRI trong quy trình tầm soát ung thư vú
Bệnh nhân được chỉ định chụp MRI tuyến vú trong trường hợp UTV nhiều ổ, sarcom tuyến vú

1.3. Bước 3: Nhận kết quả và tư vấn

Sau khi thực hiện khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết, người bệnh sẽ ngồi ở phòng chờ kết quả. Sau đó người bệnh nhận kết quả và nghe tư vấn từ bác sĩ. Đây là bước cuối cùng trong quy trình khám tầm soát ung thư vú.

Tùy thuộc vào tình trạng hiện tại mà bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên, liệu trình điều trị phù hợp với mỗi người bệnh. Bệnh nhân cần tham khảo và hợp tác với bác sĩ để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất.

2. Khi nào nên khám tầm soát ung thư vú

Nếu thuộc một trong những nhóm nguy cơ sau đây thì nên tiến hành tầm soát ung thư vú ngay:

Khi thuộc nhóm nguy cơ cao:

 • Gia đình có tiền sử người mắc ung thư vú: Theo kết quả nghiên cứu cho thấy có tới 5 – 10% ung thư là do di truyền.
 • Bản thân có tiền sử mắc bệnh về ung thư buồng trứng, ung thư phúc mạc hoặc ung thư vú.
 • Đối tượng nhạy cảm gene (khi tình trạng BRCA hoặc các marker khác đã được xác định).
 • Người xạ trị vùng ngực trong khoảng từ 10 đến 30 tuổi.
 • Có kinh nguyệt sớm (sớm hơn 12 tuổi) và mãn kinh muộn (sau 50 tuổi).
 • Không sinh con hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi.
 • Bị mắc bệnh lành tính ở vú.
 • Sinh hoạt không điều độ, khẩu phần ăn có nhiều mỡ động vật.

Khi xuất hiện các dấu hiệu sau:

Triệu chứng lâm sàng:

 • Xuất hiện những cơn đau ở vùng vú, đau kiểu kim châm và không thường xuyên.
 • Đầu vú bị chảy dịch hoặc chảy máu.
 • Xuất hiện cục u tại vùng vú dù không đau, không di động, có thể sờ cảm nhận được.
 • Hai bên vú có sự mất cân xứng.
 • Có thể xuất hiện tình trạng núm vú bị lệch, tụt hoặc bị lở loét khi khối u ở gần núm vú.
 • Xuất hiện hạch nách to, cứng ở cùng bên.

Triệu chứng ở giai đoạn muộn:

 • Tại vùng u có thể bị lở loét, hoại tử da và gây nên chảy dịch, mùi hôi, xâm lấn đến thành ngực gây nên đau đớn nhiều.
 • Người bệnh bị sút cân, mệt mỏi.
 • Có thể di căn đến xương, phổi, não, gan,… gây tràn dịch phổi, hạch thượng đòn, đau và gãy xương, thiếu máu, yếu chi, hoặc gây liệt, hôn mê do di căn lên não,…

3. Chi phí khám tầm soát ung thư vú

Chi phí tầm soát ung thư vú có sự khác nhau giữa các bệnh viện do:

 • Các danh mục được thực hiện trong gói tầm soát ung thư vú có thể khác nhau.
 • Trình độ chuyên môn của nhân viên khám bệnh.
 • Chất lượng dịch vụ và các trang thiết bị y tế.

Để đảm bảo có kết quả khám bệnh chính xác, người bệnh cần tham khảo và tìm hiểu thông tin tầm soát ung thư vú là làm những gì. Từ đó có thể lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, chất lượng, cũng như không nên tham rẻ nhằm đảm bảo có quy trình khám tầm soát ung thư vú an toàn và hiệu quả.

4. Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt – Địa chỉ khám tầm soát ung thư vú chất lượng

Khi lựa chọn cơ sở y tế, người bệnh cần tìm hiểu kỹ “quy trình khám tầm soát ung thư vú làm những gì?” để đảm bảo đây là địa chỉ uy tín, cho kết quả khám bệnh chính xác.

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là địa chỉ khám tầm soát ung thư vú uy tín và chất lượng với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng các trang thiết bị y tế hiện đại, dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp, chu đáo

Quy trình tầm soát ung thư vú của Bệnh viện Hưng Viện
Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là địa chỉ tầm soát ung thư vú uy tín số 1 hiện nay

Trên đây là quy trình khám tầm soát ung thư vú đầy đủ và hiệu quả. Các bạn hãy lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín để thực hiện giúp mang đến kết quả chính xác nhất nhé!

Để nhận sự tư vấn miễn phí và đặt lịch tầm soát ung thư vú với các bác sĩ tại Bệnh viện ung bướu Hưng Việt các bạn có thể liên hệ theo hotline 094 230 0707 hoặc liên hệ qua fanpage Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt để nhận sự hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt