[Giải đáp] Nên tầm soát ung thư vú bao lâu 1 lần?

Nhiều người thường băn khoăn không biết nên tầm soát ung thư vú bao lâu 1 lần. Thực tế, tần suất thăm khám này sẽ thay đổi phụ thuộc vào từng đối tượng, độ tuổi và phương pháp tầm soát. Thông tin cụ thể về vấn đề này sẽ được Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Tầm soát ung thư vú bao lâu 1 lần?

Trong tầm soát ung thư vú, khám lâm sàng và chụp X-quang tuyến vú là 2 phương pháp mang đến hiệu quả tốt nhất. Vì thế, tần suất tầm soát ung thư vú được dựa trên tần suất thực hiện hai phương pháp này.

Tần suất tầm soát ung thư vú phù hợp là 1 năm/lần. Tuy nhiên, với mỗi đối tượng cụ thể, số lần tầm soát có thể khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Đối tượng bình thường:
  • Phụ nữ 20 – 39 tuổi: Khám chuyên khoa 3 năm/lần.
  • Phụ nữ từ 40 – 54 tuổi: Khám chuyên khoa và chụp X-quang tuyến vú hoặc siêu âm tuyến vú 1 năm/lần.
  • Phụ nữ từ 55 tuổi trở lên: Khám chuyên khoa, chụp X-quang tuyến vú hoặc siêu âm tuyến vú 2 năm/lần hoặc 1 năm/lần.
 • Nhóm nguy cơ cao: Khám chuyên khoa, chụp X-quang tuyến vú, siêu âm, chụp MRI 1 năm/lần.
 • Với trường hợp xuất hiện các triệu chứng bất thường như co kéo da hay núm vú, sờ thấy khối, thay đổi màu da núm vú, tiết dịch núm vú… cần thực hiện tái tầm soát càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo phụ nữ từ 20 tuổi trở lên nên hình thành thói quen tự khám vú hàng tháng khoảng 5 ngày sau khi hết kinh. Với những người đã mãn kinh thì chọn 1 ngày cố định để tự khám. Nếu tự khám vú phát hiện bất thường thì cần đi khám ở bệnh viện ngay.

tầm soát ung thư vú bao lâu 1 lần
Trung bình mỗi người nên tầm soát ung thư vú 1 năm 1 lần

2. Khi nào nên tiến hành tầm soát ung thư vú?

Những đối tượng có nguy cơ cao hoặc xuất hiện các dấu hiệu dưới đây, cần tầm soát ung thư vú thường xuyên.

2.1. Khi có các yếu tố nguy cơ

Nhóm người có nguy cơ cao bị ung thư vú:

 • Tiền sử gia đình có người bị ung thư vú, nhất là trường hợp trong gia đình có 2 người bị ung thư vú lúc trẻ; người thân huyết thống bậc 1 hoặc bản thân mang đột biến BRCA.
 • Tiền sử bản thân mắc ung thư buồng trứng, ung thư phúc mạc, ung thư vú.
 • Nhạy cảm gene (nếu như tình trạng BRCA hoặc các marker gene khác đã được xác định).
 • Xạ trị vùng ngực khi 10 – 30 tuổi.
 • Trên 35 tuổi.
 • Kinh nguyệt sớm (dưới 12 tuổi).
 • Mãn kinh muộn (sau 50 tuổi).
 • Không có con hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi.
 • Có bệnh lành tính ở vú; mắc hội chứng Cowden- Bannayan Riley-Ruvalcaba, hội chứng Li‐Fraumeni.
 • Khẩu phần ăn chứa nhiều mỡ động vật, ăn nhiều thực phẩm có chứa hóa chất, hút thuốc lá, uống bia, rượu, sống trong môi trường ô nhiễm, nhiều tia phóng xạ.
 • Thường xuyên dùng thuốc tránh thai hoặc Estrogen thay thế.
Phụ nữ mắc bệnh vú lành tính thường có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn người bình thường
Phụ nữ mắc bệnh vú lành tính thường có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn người bình thường

2.2. Khi xuất hiện các dấu hiệu sau

Những người xuất hiện các dấu hiệu dưới đây nên đi tầm soát ung thư vú ngay:

Triệu chứng lâm sàng

 • Đau vùng vú: Đau dấm dứt không thường xuyên, đau kiểu kim châm.
 • Chảy dịch đầu vú, có thể chảy máu.
 • Có thể tự sờ thấy u cục vùng vú và vùng nách nhưng không cảm thấy đau. Khối u chắc, cứng, không di động, không rõ ranh giới, có thể dính cơ và da.
 • Quan sát thấy mất cân xứng giữa hai bên vú.
 • Có thể xuất hiện tình trạng tụt núm vú, lệch núm vú, loét núm vú (khi khối u gần núm vú).
 • Xuất hiện hạch nách cùng bên, to, có thể chưa sờ thấy hạch.

Triệu chứng ở giai đoạn muộn

 • Hạch nách cùng bên to, cứng, chắc, có thể dính nhau và dính tổ chức xung quanh, ít di động; hạch cơ ngực lớn và xuất hiện hố nách.
 • Tại chỗ, khối u xâm lấn làm cho vùng da vú thay đổi, lở loét, hoại tử ra ngoài dẫn đến chảy máu, chảy dịch, có mùi hôi, hoặc xâm lấn thành ngực gây đau nhiều.
 • Bệnh nhân có thể gầy, sút cân, mệt mỏi, đau nhiều.
 • Khối u có thể di căn xa ra xương, phổi, não, gan… gây tràn dịch màng phổi, xuất hiện hạch thượng đòn, bị đau xương, gãy xương, thiếu máu, liệt, yếu chi, hôn mê.
dấu hiệu ung thư vú
Những dấu hiệu cho thấy chị em đang gặp vấn đề về vú, có thể thể bị ung thư vú, cần đi khám ngay

Như vậy, tầm soát ung thư vú bao lâu 1 lần phụ thuộc vào từng đối tượng và các dấu hiệu có nguy cơ bị ung thư. Trung bình, bạn nên đi tầm soát 1 năm 1 lần nhưng khi có triệu chứng trên bạn nên đến bệnh viện thăm khám ngay

3. Hướng dẫn tự khám vú tại nhà

Tự khám vú là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện tại nhà, giúp người bệnh phát hiện ra thay đổi ở tuyến vú để đi khám. Từ đó phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời. Nghiên cứu cho thấy nếu phát hiện sớm, 90% người mắc bệnh ung thư vú có thể chữa trị thành công.

Theo khảo sát của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, có khoảng 37% số người phát hiện được ung thư vú nhờ tự khám vú tại nhà. Vì thế, bạn hãy áp dụng ngay cách khám vú dưới đây để kiểm tra tình trạng của mình:

 • Bước 1: Kiểm tra màu sắc, hình dáng của vú, chú ý phát hiện những u cục bất thường của vùng ngực. Những u cục bất thường này có thể báo hiệu bạn bị mắc u xơ tuyến vú lành tính, u nang, nhiễm trùng hay do các nguyên nhân khác không phải ung thư vú.
 • Bước 2: Xác định u cục, phân biệt u cục và các cục nhỏ lổn nhổn ở mô vú (hiện tượng sinh lý bình thường). Đầu tiên, bạn xem xét các u cục ở vùng vú, sau đó kiểm tra vùng nách. Nếu thấy u cục ở vùng nách cứng, không đau, không di động thì có thể là u ác tính.
 • Bước 3: Quan sát vú xem có gì thay đổi không. Đặc biệt chú ý những vết lõm như núm đồng tiền, da vùng vú nhăn nhúm, sưng phồng, tấy đỏ, bong da vảy nến, vùng da ngực bị lõm vì những hiện tượng này cho thấy vú bị tổn thương.
 • Bước 4: Chú ý những sự thay đổi ở núm vú như đau, tấy đỏ, có nhiều vảy, ngứa, sưng phồng, núm vú thụt vào trong, chảy dịch bất thường.

Phụ nữ nên khám vú thường xuyên tại các cơ sở y tế, chụp nhũ ảnh hàng năm khi bước sang tuổi 40. Nếu gia đình có người bị ung thư vú, hãy nói với bác sĩ và chụp nhũ ảnh sớm hơn.

Lưu ý: Tự khám vú có vai trò quan trọng trong việc phát hiện ung thư vú. Tuy nhiên tự khám vú không thể thay thế cho chụp X-quang tuyến vú hoặc khám lâm sàng do bác sĩ chuyên khoa thực hiện. Vì thế, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, bạn nên đến cơ sở y tế ngay để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn.

4. Các phương pháp tầm soát ung thư vú phổ biến

Khi thăm khám vú tại các cơ sở y tế, bác sĩ thường áp dụng các phương pháp sau:

 • Khám lâm sàng: Giúp thấy được sự thay đổi của hình dạng, kích thước tuyến vú, các biến đổi về cấu trúc da hoặc các khối u ở tuyến vú.
 • Chụp X-quang tuyến vú: Giúp phát hiện những điều bất thường, các tổn thương, khối u (nếu có) của vú, hố nách 2 bên, dấu hiệu vi vôi hóa ở giai đoạn sớm, ngay cả khi người bệnh chưa sờ và phát hiện được những điểm bất thường này.
 • Siêu âm tuyến vú: Bổ sung và kết hợp chẩn đoán X-quang vú để cho kết quả chính xác hơn. Siêu âm cũng có vai trò định hướng, hỗ trợ trong việc thực hiện các thủ thuật xâm lấn như chọc hút sinh thiết, chọc tế bào với các khối u nhỏ, chọc hút nang, hướng dẫn kim sinh thiết có lõi…
 • Tế bào học: Giúp tìm tế bào các tính ở tuyến vú và là 1 trong 3 phương pháp quan trọng giúp chẩn đoán xác định bệnh ung thư vú.
 • Sinh thiết: Giúp chẩn đoán mô bệnh, phát hiện tế bào ác tính và xác định chính xác bệnh nhân có vụ ung thư vú hay không.
 • Các phương pháp khác: Chụp MRI tuyến vú, chụp X-quang ngực, chụp CT ngực, bụng… được chỉ định để phát hiện di căn xa.
 • Chụp MRI tuyến vú: Giúp phát hiện khối u ung thư và một số điểm bất thường ở tuyến vú với độ chính xác cao, bổ sung thông tin cho chụp X-quang.
 • Chụp  X-quang ngực: Giúp phát hiện di căn khối u ung thư đến phổi.
 • Chụp CT ngực, bụng: Phát hiện các tổn thương di căn ngực, bụng.

Tham khảo thêm bài viết: 6+ phương pháp tầm soát ung thư tuyến vú phổ biến

chụp x-quang tầm soát ung thư vú
Chụp X-quang vú là phương pháp quan trọng trong tầm soát ung thư vú với độ chính xác lên đến 80 – 90%

5. Chi phí tầm soát ung thư vú

So với các gói tầm soát ung thư khác, gói tầm soát ung thư vú có giá khá mềm, chỉ khoảng 1.2 – 2.5 triệu VNĐ. Mức giá cụ thể sẽ phụ thuộc vào cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ bác sĩ của địa chỉ thăm khám và các danh mục có trong gói khám.

Người bệnh nên đến các địa chỉ uy tín để tầm soát ung thư vú, không nên tham giá quá rẻ để đảm bảo có kết quả chính xác. Dưới đây là bảng giá gói tầm soát ung thư vú của một số bệnh viện uy tín tại Hà Nội:

Bệnh viện Giá (VNĐ)
Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt 1.390.000
Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc 1.226.000
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc 1.260.000
Bệnh viện Ung bướu Hà Nội 1.688.000
Bệnh viện K 2.500.000

Xem thêm: Tầm soát ung thư vú giá bao nhiêu tiền?

6. Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt – Địa chỉ tầm soát ung thư vú uy tín, chất lượng

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã xây dựng gói tầm soát ung thư vú với nhiều ưu điểm. Gói tầm soát này bao gồm nhiều danh mục khám như khám tổng quát lâm sàng, khám vú; xét nghiệm cận lâm sàng phát hiện sớm ung thư vú, chụp X-quang vú, siêu âm tuyến vú 2 bên… Các bác sĩ chuyên môn cao tại đây sẽ cho kết quả tầm soát nhanh và chính xác nhất.

tầm soát ung thư vú tại bệnh viện hưng việt
ThS. BS Bùi Tiến Dũng là chuyên gia trong việc tầm soát, chữa trị ung thư vú, hiện đang hợp tác chuyên môn tại phòng khám Đa khoa Hưng Việt và Bệnh viện Hưng Việt

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về tần suất, thời điểm, phương pháp, chi phí, địa điểm tầm soát ung thư vú và cách tự khám vú tại nhà. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn biết được tầm soát ung thư vú bao lâu 1 lần là phù hợp và trang bị được những kiến thức cần thiết trước khi đi tầm soát.

Để nhận tư vấn miễn phí và đặt lịch khám tầm soát ung thư tuyến giáp với bác sĩ chuyên gia tại Hưng Việt, bạn vui lòng liên hệ hotline 094 230 0707 hoặc nhắn tin tới fanpage Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt