Thứ năm, 27/11/2014 09:35
Hạch to có phải ung thư hạch?

Hạch là biểu hiện đầu tiên hoặc thứ phát của nhiều bệnh lý. Với độ tuổi dưới 30 tuổi thì 80% là hạch lành tính, 15% lymphô tức rối loạn tăng sinh ác tính của một loại tế bào bạch cầu và 5% là ung thư. Đối với người dưới 50 tuổi nổi hạch thì 40% là lành tính,16% lymphô, và 44% là ung thư.

hach to co phai la ung thu hach

Hạch bình thường nhỏ hơn 1cm, hạch to kích thước lớn hơn 1cm. Trong những trường hợp đặc biệt hạch nổi ở ròng rọc cẳng tay lớn hơn 0,5cm, hạch ở bẹn có thể lớn hơn 1,5cm, hạch ở trẻ em từ 1,5 – 2cm. Nếu hạch cứ phát triển với kích thước to dần thì bạn cần đi khám ngay vì đây là dấu hiệu của sự bất thường.

Ban đầu hạch nổi ít, càng về sau hạch càng nhiều và lan rộng, đó là biểu hiện của hạch Hodgkin, u lymphô ác tính, nếu ngay từ đầu hạch đã nổi nhiều thì đó là bệnh bạch cầu lymphô cấp hoặc mãn tính.

Hạch chắc, cứng thường là dấu hiệu của bệnh ung thư hạch, bạch cầu mãn. Hạch mềm, di động có thể dấu hiệu của hạch viêm mãn, hạch thể bạch cầu, thể tạng. Hạch kém di chuyển do dính vào da là biểu hiện bệnh lymphô, do dính vào tổ chức dưới da là hạch ung thư di căn, do dính vào nhau thành một khối là hạch Hodgkin, lymphô, hạch lao…

Đa số hạch ở cổ là do nhiễm trùng. Hạch trên vai có thể là dấu hiệu của ung thư vú, ống tiêu hoá, bệnh ác tính phổi, bệnh lao và nhiễm nấm mạn. Hạch ở nách có thể là dấu hiệu của một số bệnh Hodgkin, ung thư da. Hạch ở bẹn có thể là do nhiễm trùng chân, những cũng có thể là ung thư dương vật, âm hộ, hây bệnh lây qua đường tình dục. Hạch ở khuỷu có thể có tiền sử liên quan đến giang mai, rubella, phong, và cũng có thể là bệnh này có liên quan đến bệnh HIV giai đoạn sớm. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->