Thứ năm, 12/02/2015 09:57
Bệnh nhân ung thư tuyến giáp không nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp không nên ăn gì? Bệnh nhân đang điều trị UT tuyến giáp với phương pháp phóng xạ sau phẫu thuật thường ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống.  Bên cạnh việc khó khăn trong việc hấp thụ  thức ăn người bệnh còn có thể gặp khó khăn vì mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn… Vậy người bệnh ung thư tuyến giáp không nên ăn gì để tránh ảnh hưởng xấu đến bệnh mà vẫn có thể đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể?

Sau khi điều trị ung thư tuyến giáp, đặc biệt đối với những người điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, người bệnh không nên ăn những đồ ăn cay nóng, những loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, những thực phẩm được chế biến dưới nhiệt độ cao.

- Những nhóm thực phẩm nhiều dầu mỡ.

- Các loại đồ uống có ga

ung thu tuyen giap nen an gi

- Hạn chế những chất đạm có nguồn gốc từ động vật.

- Không nên ăn chế biến các món ăn với nhiều i-ốt.

Bên cạnh đó, người bệnh cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và các vitamin và khoáng chất để có thể giữ trọng lượng, nên bổ sung các thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các loại thịt, trái cây và rau quả. Người bệnh nên xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ các loại thực phẩm tươi có ít chất béo và calo.

Dưới đây là lời khuyên để giúp chuẩn bị dễ dàng các món ăn cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp:  

- Chia nhỏ các bữa ăn, nên ăn thường xuyên trong suốt cả ngày

- Nấu chín thực ăn, một số loại thực phẩm có thể nghiền nhỏ để dễ nuốt hơn

- Nên chọn những thực phẩm giàu protein để có lượng calo và năng lượng đầy đủ cho cơ thể.

- Bổ sung thêm nhiều trái cây tươi và rau quả

- Có thể nghiền rau và thịt hầm, nước ép trái cây để dễ dàng nuốt.

Nhu cầu dinh dưỡng đối với người bệnh ung thư tuyến giáp đóng vai trò  quan trọng trong việc duy trì năng lượng và giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục bệnh. Vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ điều trị để có thể xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->