Thứ bảy, 29/11/2014 09:16
Ung thư tuyến giáp và chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư thường gặp nhất trong các tuyến nội tiết. Bệnh thường gặp ở phụ nữ hơn so với nam giới. Ngoài các phương pháp điều trị ung thư, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khoẻ cũng như tăng sức đề kháng cho người bệnh.

dinh duong danh cho benh nhan ung thu tuyen giap

Nói đến ung thư người ta thường nghĩ đến cái chết, nhưng đối với ung thư tuyến giáp thì bệnh có thể điều trị dễ dàng nếu được phát hiện và điều trị sớm. Phẫu thuật là phương pháp chủ yếu được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp. Các bác sỹ phẫu thuật sẽ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp, các mô bị ảnh hưởng và các hạch bạch huyết.

Sau khi phẫu thuật, một số bệnh nhân phải được tiếp tục điều trị thêm bằng các thuốc phóng xạ hoặc xạ trị. Việc điều trị bằng phương pháp này thường gây cho bệnh nhân những tác dụng phụ như nôn, tiêu chảy, táo bón…

Khi bệnh nhân bị nôn hoặc buồn nôn nên cho người bệnh ăn thức ăn chứa ít chất béo, ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo, súp, nước ép hoa quả,  nên ăn với số lượng ít và chia nhỏ các bữa ăn.  

Nên cho người bệnh ăn các đồ ăn nguội và ít mùi. Trong trường hợp người bệnh bị táo bón người bệnh cần được uống nhiều nước và ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây tươi… tránh cho người bệnh ăn thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ và các loại đồ uống có ga.

Cần đảm bảo đầy đủ năng lượng và cung cấp vitamin bằng cách ăn nhiều trái cây và rau xanh, hạn chế sử dụng các chất đạm có nguồn gốc từ động vật.

Ngoài ra bệnh nhân nên ăn các loại thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá…nên tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê.

Thông thường bệnh nhân ung thư tuyến giáp phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và xạ trị, do đó các chức năng của tuyến giáp vĩnh viễn hoặc cũng có thể suy tuyến cận giáp. Do đó, bệnh nhân cần phải duy trì uống thuốc hỗ trợ giáp trạng theo các chỉ định của bác sỹ.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->