Phân biệt viêm tai giữa cấp và mãn tính

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ được xếp vào nhóm bệnh đường hô hấp trên. Đây là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt trong dịp hẻ nắng nóng. Bệnh được chia thành 2 loại, đó là cấp tính và mãn tính. Dưới đây là cách phân biệt để các bậc cha mẹ có cách xử lý tốt nhất cho trẻ.

Cấu tạo tai

Viêm tai giữa cấp tính

Bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Bệnh thường xảy ra vài ngày sau khi xuất hiện tình trạng viêm họng, cảm cúm…

Đặc điểm của bệnh

• Bệnh là những đợt bùng phát ngắn, diễn ra trong vòng từ 2 – 3 tuần tiêu biểu cho một quá trình viêm cấp tính.
  • Bệnh có diễn biến nhanh kèm với triệu chứng đỏ, sưng tai, có triệu chứng sốt ở trẻ.
  • Trẻ nhỏ có biệu hiện sốt, đau tai, ù tai, có tình trạng khó nghe, có dịch bên trong tai giữa.
  • Khi nội soi thấy màng nhĩ bị thủng nhỏ hoặc không thủng.

Viêm tai giữa

Viêm tai giữa mãn tính

Bệnh thường là kết quả của việc điều trị Viêm cấp tính không được điều trị dứt điểm, điều trị không đúng cách hoặc không kịp thời. Có thể nói, bệnh mãn tính là giai đoạn nặng hơn của bệnh viêm cấp tính.

Đặc điểm của bệnh

• Bệnh thường không đau, không sốt nhưng sức nghe giảm nhiều một cách rõ rệt.
  • Tai tiết ra chất dịch hôi liên tục.
  • Khi nội soi thấy màng nhĩ thủng rộng.
  • Có nguy cơ bị thủng màng nhĩ.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bậc phụ huynh khi con em có nguy cơ mắc bệnh Viêm tai giữa. Tốt nhất, khi có những triệu chứng bất thường xuất trên tai của con bạn, bạn cần đưa trẻ đi thăm khám để có phương án điều trị kịp thời.

Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ bác sĩ Nguyễn Duy Sơn hoặc liên hệ tổng đài 094 230 0707.