Phương pháp điều trị sỏi mật và những điều cần biết

Bệnh sỏi mật khá phổ biến ở Việt Nam và thường gặp ở nữ giới hơn nam giới. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về bệnh sỏi mật và phương pháp điều trị sỏi mật hiệu quả.

Sỏi mật là gì và đâu là nguyên nhân gây bệnh?

Sỏi mật là dạng tinh thể rắn được tạo ra do sự mất cân bằng các thành phần có trong dịch mật.

Một số yếu tố tác động đến quá trình tạo sỏi mật là chế độ ăn nhiều chất béo (gây tích tụ cholesterol), tình trạng thừa cân, người lười vận động hay nuôi ăn qua đường tĩnh mạch… Bên cạnh đó, theo thống kê của giới chuyên môn thì nữ giới hay mắc sỏi mật hơn nam giới và những người gia đình có người mắc sỏi mật thì nguy cơ mắc bệnh của họ cũng cao hơn.

phuong phap dieu tri soi mat hieu qua

Hình ảnh mô tả sỏi mật

Các phương pháp điều trị hiệu quả sỏi mật

Sỏi mật không có triệu chứng

Không ít người chung sống với sỏi mật nhiều năm, chỉ vô tình biết có sỏi mật khi siêu âm ổ bụng vì nghi ngờ bệnh lý khác hay đi khám tổng quát định kì. Lúc này tùy thuộc vào tình trạng sỏi (số lượng, kích thước, vị trí) mà các bác sĩ đưa ra phương pháp theo dõi, điều trị nội khoa hoặc can thiệp phẫu thuật ngay khi chưa có triệu chứng (như sỏi ống mật).

Sỏi mật có triệu chứng

Khi có các triệu chứng như đau quặn từng cơn ở vị trí thượng vị hoặc hạ sườn bên phải bạn cần tới bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

Với bệnh nhân sỏi túi mật có triệu chứng thông thường sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt túi mật. Hình thức mổ nội soi được đông đảo bệnh nhân lựa chọn với nhiều ưu điểm: ít xâm lấn, mất máu ít, thời gian hồi phục nhanh hơn và sẹo mổ rất nhỏ, tính thẩm mĩ cao. Tuy nhiên phương pháp phẫu thuật còn phụ thuộc vào thể trạng cụ thể của từng bệnh nhân và các thông tin bệnh lý chi tiết khác.

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã điều trị thành công rất nhiều ca sỏi mật, sỏi thận. Gần đây nhất là trường hợp phẫu thuật cắt bỏ túi mật cho cụ bà 96 tuổi (Hải Dương). Do xuất hiện các cơn đau và sờ thấy u cục nhỏ bên hạ sườn phải nên con cháu đã đưa cụ đi khám tại bệnh viện đa khoa tỉnh phát hiện sỏi túi mật. Bệnh nhân tuổi đã cao, gia đình lựa chọn mổ chuyên gia tại Hưng Việt để đảm bảo an toàn. Ca phẫu thuật thành công, sau 4-5 ngày cụ đã ăn uống bình thường, tinh thần thoải mái, thường xuyên trò chuyện với mọi người trong viện.

Nếu bạn có vấn đề về sỏi mật cần bác sĩ chuyên gia tại Hưng Việt tư vấn vui lòng gọi tới hotline 094 230 0707.

Bệnh viện cũng xây dựng các gói tầm soát ung thư gan, mật, tụy thận hoặc  gan, đường mật với đầy đủ dịch vụ khám lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh trên hệ thống máy móc đồng bộ, hiện đại. Vui lòng tham khảo bảng giá tại hình ảnh dưới đây

tam soat ung thu gan duong mat

tam soat ung thu gan mat tuy than