Ăn xoài thường xuyên trong chế độ ăn uống là các hiệu quả có thể giúp cơ thể phòng chống được căn bệnh nguy hiểm như : bệnh ung thư, bệnh tiểu đường, bệnh tim… Xoài là một loại trái cây phổ biến ở Việt Nam nói riêng, ở nhiều nước trên thế giới nói chung với hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời xoài trở thành thực phẩm được nhiều người yêu thích. Uống một cốc sinh tố xoài có thể cung cấp 25% hàm lượng vitamin C mà cơ thể chúng ta cần mỗi ngày. Bên cạnh đó xoài còn là kho chứa hàm lượng lớn vitamin A, vitamin B6, vitamin E, pectin, phốt pho, kali và megiê với những công dụng quý phòng chữa các bệnh.
1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Công dụng này đã được người Pháp viết trong Plantesme dicinales etephytotherapie về chữa cải biến chứng của tiển đường với công thức mỗi ngày uống 1 chén nước xoài kết hợp với 2 thìa nước ổi hoặc đu đủ.
Lá xoài có tác dụng làm bình thường hóa nồng độ insulin ở trong máu. Đun sôi lá xoài trong nước khoảng 15 phút, để qua đêm và sử dụng vào buổi sáng hôm sau sẽ làm giảm được lượng đường trong máu.
2. Ngăn ngừa bệnh ung thư
Các hợp chất phenolic được tìm thấy trong xoài như : quercentin, isoquercitrin, astragalin, fisetin và methylgallat . . . đã được các nhà khoa học chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng
Ngoài ra, xoài cũng là một loại trái cây có hàm lượng pectin cao. Trong các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, pectin có tác dụng rất lớn trong việc giúp cơ thể ngừa ung thư.
3. Ngăn ngừa bệnh tim
Xoài là một loại trái cây tuyệt vời cung cấp một nguồn dồi dào vitamin A, E và selen cho cơ thể và giúp ngăn ngừa bệnh tim. Bên cạnh đó, xoài cũng chưa rất nhiều vitamin B6, chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm mức độ homocysteine – đây là một axit amin trong máu gây tổn thương mạch máu.
4. Làm giảm huyết áp
Hàm lượng kali có mặt nhiều trong xoài, do vậy mà nó có thể điều chỉnh huyết áp. Vì vậy, sử dụng xoài thường xuyên trong chế độ ăn uống là cách có thể giảm huyết áp mà không phải lo lắng đến các tác dụng phụ.
5. Chữa thiếu máu, thiếu sắt
Trong xoài chứa nhiều sắt, vì vậy mà chúng có thể giúp cơ thể khắc phục tình trạng. đặc biệt là tình trạng thiếu máu do sắt. bên cạnh đó, lượng vitamin C có trong xoài giúp cơ thể tăng cường hấp thụ sắt. bởi vậy nên, xoài là một thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai và người thiếu sắt được các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày
Một số điều cần lưu ý:
– Không ăn xoài cùng lúc với những thức ăn có tính nhiệt như : thịt chó hay vải…
– Người bị táo bón không nên ăn xoài
– Cẩn thận không để nhựa xoài dính trên da, vì nhựa xoài có thể gây dị ứng
– Không được ăn hạt xoài vì trong hạt có độc gây say.