Những nghề nào dễ mắc ung thư nhất?

5/5 - (1 bình chọn)

Tùy từng loại bệnh ung thư mà bệnh có những thuộc tính và nguyên nhân cơ bản khác nhau. Tuy nhiên, có một yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh không thể bỏ qua chính là môi trường, tính chất công việc. Đôi khi, chính đặc thù nghề nghiệp cũng là một trong những yếu tố bất lợi làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Dưới đây là top những ngành nghề, công việc có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư nhất bạn cần chú ý.

Ngành hàng không

Chắc hẳn, ít ai nghĩ rằng ngành hàng không lại nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, thống kê đã chỉ ra rằng những nghề như tiếp viên hàng không và các phi công có nguy cơ mắc ung thư da rất cao bởi thường xuyên phải tiếp xúc với bức xạ từ ánh nắng mặt trời. Càng lên cao thì lượng bức xạ càng lớn, các tấm kính buồng lái máy bay không thể ngăn cản được các tia bức xạ mà còn làm tăng mức độ bức xạ. Những người càng hoạt động lâu trong nghề thì nguy cơ mắc ung thư càng cao.

Nhân viên cứu hỏa

Theo nghiên cứu, đàn ông làm nghề cứu hỏa sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người bình thường. Nguyên nhân đến từ việc phải tiếp xúc thường xuyên với các chất có khả năng gây ung thư benzene, chloroform, xút, styrene và formaldehyde. Chúng có thể thâm nhập vào cơ thể họ qua đường hô hấp hoặc da.

Theo đó, khả năng mắc ung thư tinh hoàn ở lính cứu hỏa cao hơn những người làm nghề khác tới 100%, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 28%, nguy cơ bị bệnh máu trắng và ung thư tủy cao hơn 50% so với người bình thường.

Phi hành gia

Phi hành gia cũng nằm trong top những đối tượng ngành nghề có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư. Bởi theo tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý An Toàn và Sức khỏe Nghề Nghiệp (OSHA); mức nhiễm xạ tối đa cho một người trong một quý không vượt quá 3 rem. Trong khi giới hạn mức nhiễm xạ năm cho các phi hành gia là 50 REM, cao hơn nhiều so với người ở trái đất. Vì thế, các phi hành gia làm nhiệm vụ lâu dài trong không gian hoặc tại trạm vũ trụ có nguy cơ cao mắc ung thư.

Thợ mỏ hoặc công nhân xây dựng

Những người làm thợ mỏ thường xuyên phảo làm việc trong môi trường có chứa nhiều chất bức xạ từ quá trình phân hóa của các chất uranium và radon, những người thợ mỏ được cảnh báo dễ mắc bệnh ung thư phổi. Nguy cơ này cũng tăng cao ở những công nhân xây dựng bởi họ phải làm việc thường xuyên trong tình trạng hít bụi bặm. Họ cũng có nguy cơ mắc bệnh bụi phổi amiăng cao hơn người bình thường.

Thợ làm tóc

Bạn có biết những thợ tạo mẫu tóc thường xuyên phải tiếp túc với các loại thuốc nhuộm, hấp, ép, uốn… Đây chính là những loại hóa chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư khi hít phải hoặc tiếp xúc thường xuyên. Không những thế, một số salon sử dụng các loại thuốc duỗi có chứa formaldehyde không chỉ là chất gây kích ứng mạnh trên miệng, mũi và mắt mà còn là tác nhân gây ung thư. Với công việc này, người làm cần chú ý luôn giữ phòng ốc thông thoáng để giảm nguy cơ mắc bệnh.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt