Tăng tiết mồ hôi tay chân có phải bệnh cường giáp ?

Đổ mồ hôi là cách cơ thể tự làm mát khi trời nóng hoặc vận động thể chất. Nhưng có khoảng 3 – 5% dân số trên thế giới bị ra mồ hôi nhiều quá mức hay còn gọi là tăng tiết mồ hôi tay chân và một số vị trí khác trên cơ thể, dẫn đến họ cảm thấy tự ti, mặc cảm về bản thân, tình trạng này được gọi là chứng tăng tiết mồ hôi, thuật ngữ y khoa là hyperhidrosis (“Hidrosis” là đổ mồ hôi, “Hyper” là quá mức).

1. Ảnh hưởng của bệnh tăng tiết mồ hôi tay chân đến đời sống

Hiện tượng tiết mồ hôi tay chân ra nhiều quá mức không gây hại cho sức khỏe của người bệnh nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến đời sống như là:

• Gây khó khăn cho bạn khi cầm nắm đồ vật, viết hay các công việc cần thao tác ở đôi tay, nó gây ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp.
  • Tác động tiêu cực về tâm lý, khiến bệnh nhân ngại tiếp xúc với người khác, luôn trong tâm trạng lo lắng, căng thẳng, mất tự tin và làm hạn chế các mối quan hệ xã hội.
  • Dễ nhiễm nấm da, gây ngứa, nổi mụn nước, bong tróc da và gây mùi khó chịu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng tiết mồ hôi tay chân do đó để điều trị hiệu quả cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh.

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư tuyến giáp

2. Nguyên nhân tăng tiết mồ hôi tay chân

2.1. Nguyên nhân thứ phát

• Do một số tình trạng bệnh lý: cường giáp, suy tuyến yên, tiểu đường, tiền mãn kinh, hạ đường huyết, hội chứng cận ung thư…
  • Tác dụng phụ của thuốc: các thuốc chống trầm cảm.
  • Nghiện rượu hoặc lạm dụng chất kích thích.

tăng tiết mồ hôi tay chân có phải do bệnh cường giáp

2. 2. Nguyên nhân nguyên phát

Do hoạt động quá mức của hạch giao cảm ngực: tăng tiết mồ hôi liên tục hàng ngày, tăng nặng khi hồi hộp, lo lắng, sợ hãi. Mồ hôi tiết nhiều ở cả hai tay, tay lạnh ẩm và nhợt.

Như vậy, chứng tăng tiết mồ hôi có thể là nguyên phát hoặc thứ phát của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Như vậy để xác định bệnh này có phải do nguyên nhân do mắc cường giáp hay không, bệnh nhân cần đến các cơ sở uy tín để được khám lâm sàng, chẩn đoán bằng bệnh sử và tiến hành một số xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất.

Có thể bạn quan tâm: