Ung thư âm hộ được phân loại thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư âm hộ là một dạng ung thư âm hộ hoặc cơ quan sinh dục ngoài của phụ nữ. Âm hộ bao gồm các mô bên trong và bên ngoài của âm đạo, âm vật. Ung thư âm hộ thường ảnh hưởng đến môi âm đạo bên ngoài tuy nhiên các mô bên trong cũng có thể bị ảnh hưởng nếu bệnh ở giai đoạn nặng.

Các loại của ung thư âm hộ gồm:

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Hầu hết các bệnh ung thư âm hộ là ung thư biểu mô tế bào vảy. Đây là loại ung thư bắt đầu trong các tế bào vảy, loại chính của các tế bào da. Ung thư biểu mô tế bào vảy có các thành phần như:

Các loại keratinizing là phổ biến nhất và thường phát triển ở phụ nữ lớn tuổi và không liên quan với nhiễm virut gây u nhú ở người HPV.

Loại Basaloid và nốt sần nhỏ không phổ biến à là loại thường được tìm thấy ở phụ nữ có nhiễm HPV

phan-loai-ung-thu-am-ho

Carcinoma Verrucous là một loại ít gặp, loại này phát triển rất chậm và có xu hướng tiên lượng tốt. Loại này trông giống như một mụn cóc lớn và thường được làm sinh thiết để xác định nó không phải là một u lành tính tăng trường.

Ung thư tuyến

Là loại ung thư bắt đầu trong các tế bào tuyến . Có khoảng 8% loại ung thư âm hộ là loại ung thư này. Ung thư tuyến thường bắt đầu trong các tế bào tuyến Bartholin. Những tuyến được tìm thấy bên trong âm đạo, một ung thư tuyến có thể dễ dàng nhầm lẫn với một u nang, do đó, việc chẩn đoán thường gặp khó khăn. Hầu hết các bệnh ung thư tuyến Bartholin là carcinoma tuyến. Loại này cũng có thể hình thành trong tuyến mồ hôi của da âm hộ.

Bệnh Paget của âm hộ là một tình trạng trong đó các tế bào ung thư tuyến được tìm thấy trong các lớp trên cùng của da âm hộ. Có đến 25% bệnh nhân mắc bệnh Paget âm hộ. Trong những trường hợp còn lại, các tế bào ung thư được tìm thấy chỉ ở lớp trên cùng của da và đã không phát triển thành các mô bên dưới.

Mekanoma

Khối u ác tính phát triển từ các tế bào sắc tố sản xuất trong màu da, chúng tương đối phổ biến ở những khu vực tiếp xúc ánh nắng của da, nhưng có thể bắt đầu trong cách khu vực khác chẳng hạn như âm hộ.

Sarcoma

Đây là loại ung thư bắt đầu trong các tế bào của xương, cơ bắp, hoặc mô liên kết. loại này chỉ chiếm khoảng 2% trong các loại ung thư âm hộ. không giống như các bệnh ung thư khác của âm hộ, âm hộ sarcom có thể xảy ra ở phụ nữ ở mọi lứa tuổi kể cả trẻ nhỏ.

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy là loại phổ biến nhất của ung thư da, thường được tìm thấy trên các khu vực da được tiếp nhiều với ánh nắng mặt trời. nó rất hiếm xảy ra trên âm hộ, chỉ có khoảng 1% ung thư âm hộ là trường hợp này.

Ung thư âm hộ là một bệnh hiếm gặp và có khả năng gây tử vong. Tỷ lệ điều trị bệnh phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư và kích thước khối u. Nó cũng phụ thuộc vào việc các tế bào ung thư đã lan rộng chưa chẳng hạn như ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư tuyến hoặc khối u ác tính âm hộ. Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, tỷ lệ sống sót là khá cao.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt