Nguy cơ nào khiến phụ nữ mắc căn bệnh ung thư buồng trứng ?

5/5 - (1 bình chọn)

Phụ nữ thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao hơn cả khi đã bước vào giai đoạn tuổi mãn kinh. Căn bệnh vốn có diễn biến âm thầm, thậm chí nhiều bệnh nhân chỉ phát hiện mắc ung thư buồng trứng khi tình cờ đi khám sức khỏe hay khám phụ khoa.

Đến nay, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư buồng trứng chưa được nghiên cứu kỹ nhưng các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ cao khiến bạn mắc căn bệnh này.

1. Tuổi tác

Ung thư buồng trứng thường gặp chủ yếu ở phụ nữ đã mãn kinh hoặc đang trong thời kỳ mãn kinh. Đó là giai đoạn trên 50 tuổi, trong đó, phần lớn các trường hợp đều xảy ra ở phụ nữ trên 65 tuổi. Nguy cơ mắc ung thư buồng trứng tăng theo độ tuổi, tuổi càng cao càng dễ  mắc ung thư buồng trứng.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc những phụ nữ trẻ “miễn nhiễm” với căn bệnh này. Điển hình là thực tế, cũng ghi nhận có không ít phụ nữ trẻ cũng mắc căn bệnh này do những ảnh hưởng xấu từ lối sống hiện đại và sinh hoạt.

2. Tiền sử gia đình

Ung thư buồng trứng cũng có liên quan đến yếu tố gia đình. Cụ thể là, những phụ nữ có họ hàng bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng cao hơn tới 20 lần so với những người phụ nữ khác.

3. Béo phì

Những phụ nữ thừa cân béo phì cũng không thoát khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Người càng béo phì càng có nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn người khác.

4. Yếu tố sinh sản

Hiện nay, tỉ lệ phụ nữ trong xã hội có xu hướng sống độc thân, không sinh con đang có dấu hiệu ngày càng tăng. Tuy nhiên, chính điều này lại gia tăng thêm gánh nặng bệnh tật. Bởi theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ sống độc thân không sinh con hoặc mất khả năng sinh sản, hoặc sinh con ngoài độ tuổi 30… đều nằm trong nhóm người dễ mắc ung thư buồng trứng.

5. Lối sống

Yếu tố lối sống như thói quen hút thuốc lá, chế độ ăn nhiều chất béo, lười tập thể dục, béo phì, tăng cân cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở một số phụ nữ. Ngoài ra, những phụ nữ có thói quen dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài cũng là những yếu tố nguy cơ của ung thư buồng trứng.

Trên đây là một số những yếu tố nguy cơ điển hình khiến cho nhiều phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Vì thế, những chị em phụ nữ nằm trong nhóm những nguy cơ trên hãy thường xuyên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện khám sức khỏe định kỳ hoặc tầm soát ung thư sớm để được chẩn đoán sớm bệnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt