6+ Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn não

5/5 - (2 bình chọn)

Nhận biết dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn não giúp bệnh nhân điều trị kịp thời, cải thiện triệu chứng ở giai đoạn muộn và tăng tiên lượng sống. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc biết các dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn não.

1. Thế nào là ung thư tuyến giáp di căn não?

Ung thư tuyến giáp di căn não xuất hiện khi tế bào ung thư tách ra khỏi khối u chính, xâm nhập vào hệ thống máu, hệ bạch huyết hoặc các mô xung quanh. Các hệ thống này mang chất lỏng xung quanh cơ thể đưa tế bào ung thư di chuyển ra khỏi khối u tuyến giáp đến não hình thành khối u mới.

Di căn não do ung thư tuyến giáp hiện nay xảy ra khá ít. Theo nghiên cứu di căn não trong ung thư tuyến giáp thể nhú, các chuyên gia ước tính tỷ lệ ung thư tuyến giáp di căn não chỉ từ 0,1-5% trong tất cả các trường hợp ung thư tuyến giáp thể nhú (loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất). Khoảng 10% bệnh nhân tử vong vì ung thư tuyến giáp có di căn não.

Ung thư tuyến giáp di căn não khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Mục đích điều trị lúc này để giảm nhẹ triệu chứng, kéo dài thời gian sống thêm và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

ung thư di căn não đơn ổ (A), và u di căn não đa ổ (B)
Hình ảnh cộng hưởng từ ung thư di căn não đơn ổ (A), và u di căn não đa ổ (B)

2. 6 dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn não

Bộ não là trung tâm chỉ huy của cơ thể, điều khiển chức năng của các cơ quan, điều khiển các cử động, các hoạt động, cảm xúc, khả năng nhận thức (học hỏi và ghi nhớ)… Vì vậy, ung thư tuyến giáp di căn não sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe và thậm chí cả tính mạng của người bệnh.

Các dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn não có thể nhận thấy như: đau đầu, chóng mặt; ù tai; suy giảm trí nhớ; tinh thần rối loạn, không kiểm soát được hành động; buồn nôn hoặc nôn mửa;…

2.1. Đau đầu, chóng mặt

Đau đầu, chóng mặt là triệu chứng xuất hiện đầu tiên và thường xuyên nhất ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn não, chiếm tỷ lệ khoảng 40-50%. Hầu hết các di căn lên não đều làm tổn thương não và gây áp lực không nhỏ đến hộp sọ gây ra hiện tượng đau đầu, chóng mặt.

Những cơn đau đầu này diễn ra liên tục, thường xuất hiện vào sáng sớm và ngày càng tăng cường độ, không suy giảm kể cả khi sử dụng thuốc giảm đau. Đau đầu cũng tăng lên theo sau các động tác làm tăng áp lực nội sọ như ho, hắt hơi. Tỷ lệ đau càng nhiều khi di căn đa ổ, kích thước u di căn lớn hoặc di căn não hố sau.

Đau đầu: dấu hiệu sớm ung thư tuyến giáp di căn não
Triệu chứng đau đầu thường xuyên xảy ra ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn não

2.2. Ù tai

Ù tai cũng là một trong số các dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn não. Khi các khối u chèn vào mạch máu và các dây thần kinh thính giác có thể dẫn tới hiện tượng ù tai.

2.3. Suy giảm trí nhớ

Bộ nhớ của con người chỉ có thể vận hành mạch lạc, truyền dẫn thông tin trơn tru khi tế bào thần kinh khỏe mạnh. Nếu quá trình này bị gián đoạn, trục trặc thì khả năng ghi nhớ và tư duy bị giảm sút rõ rệt.

Chính vì vậy, khi các khối u di căn não chèn ép dây thần kinh và mạch máu sẽ làm cản trở đường dẫn truyền thần kinh và hạn chế oxy lên não, dẫn tới suy giảm trí nhớ.

2.4. Tinh thần rối loạn, không kiểm soát được hành động

Sau một thời gian, do khối u di căn não chèn ép dây thần kinh, tăng áp lực nội sọ não nên bệnh nhân sẽ dần bị giảm tỉnh táo và thỉnh thoảng có hiện tượng mất ý thức. Ngoài ra còn có triệu chứng mất trí nhớ, thay đổi tâm trạng, thay đổi hành vi và rối loạn tâm thần.

Chính vì thế cơ thể người bệnh luôn uể oải, chán nản, việc nói chuyện và giữ thăng bằng gặp nhiều khó khăn. Động kinh (cơn co giật) xuất hiện ở khoảng 35% bệnh nhân ung thư di căn não. Nguy cơ động kinh tăng ở những bệnh nhân sau 45 tuổi.

2.5. Buồn nôn hoặc nôn mửa

Cũng do tăng áp lực sọ não mà người bệnh có thể bị buồn nôn hoặc nôn mửa, nhất là sau khi ngủ dậy, kèm theo cảm giác mệt mỏi, suy kiệt. Nhiều người nghĩ rằng buồn nôn là dấu hiệu bệnh lý về đường tiêu hóa nên thường dễ dàng bỏ qua.

nôn mửa kéo dài
Nôn mửa kéo dài là biểu hiện ở tất cả bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn não

2.6. Các triệu chứng thần kinh khu trú

Trong khi nhức đầu hay thay đổi trạng thái tinh thần và co giật có thể xảy ra với khối u ở nhiều vị trí khác nhau trong não, thì một số triệu chứng khác lại có liên quan đến vị trí cụ thể của u não di căn.

Những triệu chứng thần kinh khu trú này thường ảnh hưởng đến phần cơ thể ở bên đối diện với bên mà khối u tồn tại. Ví dụ, một khối u ở bên phải bộ não có thể gây nên rối loạn cảm giác; xuất hiện trạng thái tê, mất cảm giác hoặc vận động như yếu liệt cơ phía bên trái của cơ thể.

Đọc ngay:

3. Triệu chứng cận lâm sàng của ung thư tuyến giáp di căn não

Ngoài các thông tin có được từ thăm khám lâm sàng, để đưa ra kết luận chính xác về vấn đề di căn não, bác sĩ cần sự hỗ trợ của các kiểm tra cận lâm sàng bao gồm các xét nghiệm dịch thể và hình ảnh.

Các xét nghiệm, kỹ thuật dựng hình này đem lại thông tin khách quan và là bằng chứng củng cố các giả thuyết trước đó, đem tới chẩn đoán chính xác nhất.

3.1. Chụp cộng hưởng từ (Chụp MRI)

So với chụp CT thì phim chụp cộng hưởng từ đem lại nhiều dữ kiện hơn hẳn do được thiết kế để ghi lại thông tin về nhu mô. Hình ảnh khối u trong phim MRI có thuốc có biểu hiện ngấm thuốc dạng nhẫn, dạng vòng hoặc lốm đốm không đều.

Nhiều nghiên cứu cho rằng các khối u nếu không ngấm thuốc trên phim có khả năng di căn rất hiếm. Dưới xung T2 viền xung quanh khối u biểu hiện tình trạng phù não. Một số hình ảnh đặc trưng giúp phân biệt tổn thương di căn với các chấn thương khác trong sọ não bao gồm:

 • Đa ổ tổn thương.
 • Vị trí khối u nằm ở ranh giới chất trắng và chất xám.
 • Bờ rõ.
 • Mức độ phù mạch không tương xứng với kích thước của tổn thương.
chụp MRI khối u di căn não
Hình ảnh khi chụp MRI có độ tương phản cao, rõ ràng và sắc nét

3.2. Chụp cắt lớp vi tính (Chụp CT)

Hình ảnh ung thư tuyến giáp di căn não không có nhiều đặc trưng khác biệt trên phim chụp cắt lớp vi tính. Khối u thường xuất hiện vùng ranh giới chất trắng – chất xám, với đặc điểm có tỉ trọng cao hơn nhu mô xung quanh do yếu tố canxi lắng đọng hoặc xuất huyết trong khối u.

Khi khối u phát triển lớn có thể đè đẩy nhu mô não xung quanh gây hiện tượng choán chỗ với hình ảnh lệch đường giữa, giãn não thất do tắc đường lưu chuyển của dịch não tủy… Khối u khi chụp phim cản quang thường biểu hiện hình ảnh ngấm thuốc không đều và thường có viền phù não rộng.

Chụp CT não
Hình ảnh chụp CT não

3. Điều trị ung thư tuyến giáp di căn não

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn não để giảm nhẹ các triệu chứng, làm chậm sự tăng trưởng của khối u và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Nguyên tắc điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn não: sử dụng thuốc, phẫu thuật, phẫu thuật xạ trị tập trung, xạ trị toàn bộ não hoặc kết hợp các phương pháp này. Hóa trị và liệu pháp miễn dịch có tác dụng cho một số trường hợp.

Tùy thuộc vào kích thước, số lượng, vị trí khối u và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp chính điều trị ung thư tuyến giáp di căn não bao gồm:

 • Xạ trị: Là phương pháp chính trong điều trị các khối u di căn não nhằm kiểm soát tại chỗ khối u di căn và kiểm soát ổ di căn khác chưa phát hiện trên chẩn đoán hình ảnh. Có 2 phương pháp xạ trị não gồm: Xạ trị toàn não và xạ phẫu khối u não. Tuy nhiên, liều xạ trị cụ thể tùy thuộc tình trạng bệnh nhân, vị trí tổn thương, số lượng tổn thương và loại mô bệnh học.
 • Điều trị bằng nội khoa: Sử dụng Corticosteroid liều cao để giảm sưng, phù nề xung quanh khối u và giảm các dấu hiệu và triệu chứng thần kinh.
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật khi di căn đơn ổ và u não di căn nằm ở vị trí dễ tiếp cận khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt để loại bỏ càng nhiều tế bào ung thư càng tốt.
 • Hóa trị (điều trị toàn thân): Điều trị toàn thân cho các khối u nguyên phát và cả tổn thương di căn não. Điều trị toàn thân có thể là hóa trị, điều trị đích, miễn dịch, nội tiết… Việc điều trị này được thực hiện theo phác đồ điều trị toàn thân của khối u nguyên phát kết hợp với các phương pháp điều trị tại chỗ khối u di căn não.
ung thư tuyến giáp di căn não
Ung thư tuyến giáp di căn não cần phối hợp đa phương pháp điều trị với tiên lượng nặng

Ngoài điều trị y khoa để kéo dài tuổi thọ, người bị ung thư tuyến giáp di căn não cần:

 • Phối hợp với bác sĩ điều trị, không tự ý buông xuôi, bỏ điều trị: Việc điều trị chỉ có hiệu quả khi có sự phối hợp từ cả bác sĩ và bệnh nhân. Việc dùng thuốc và thực hiện theo đúng chỉ định giúp việc điều trị được kiểm soát dễ dàng hơn và tăng tuổi thọ cho người bệnh.
 • Giữ tinh thần thoải mái, suy nghĩ tích cực: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân ung thư thường xuyên cảm thấy bất lực hoặc giữ cảm xúc tiêu cực có thể có nguy cơ khiến các khối u lan rộng hơn so với người lạc quan, tích cực chữa trị. Vậy nên người bệnh cần giữ tâm lý ổn định, tinh thần thoải mái, lạc quan để không bị những ảnh hưởng xấu đến bệnh.
 • Có chế độ ăn uống khoa học: Giúp người bệnh có đủ sức khỏe để tiếp tục điều trị, đáp ứng phác đồ điều trị tốt nhất, tăng tiên lượng sống.

Ngay khi thấy dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn não, người bệnh nên đến bệnh viện uy tín để được điều trị kịp thời và hiệu quả. Tuy tiên lượng không tốt như khi điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu nhưng điều trị ở giai đoạn cuối cũng giúp nâng cao tiên lượng sống cho bệnh nhân. Bạn hãy liên hệ theo hotline Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt – 0246 250 0707 để được tư vấn nhé!

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt