Nhiệt miệng và ung thư tuyến nước bọt khác nhau như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Những triệu chứng của nhiệt miệng và UT tuyến nước bọt giống và khác nhau như thế nào? Làm sao để phân biệt được bệnh nhân mắc UT hay chỉ bị nhiệt miệng thông thường? Trong nội dung này chúng ta sẽ cùng đi là rõ vấn đề trên.

Trong thời gian gần đây số lượng bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt ngày càng cao. Theo thống kê cho biết đa phần bệnh nhân ở nước ta phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng với những biến chứng khiến cho việc điều trị vô cùng khó khăn. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đó là do bệnh nhân còn chủ quan với nguy cơ mắc bệnh cũng như mọi người dễ nhầm lần những triệu chứng của bệnh với các bệnh lý thông thường khác trong đó có nhiệt miệng.

nhiet-mieng-va-ung-thu-tuyen-nuoc-bot-khac-nhau-nhu-the-nao

Cho đến nay các bác sỹ vẫn chưa thể đưa ra một kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên một số yếu tố được biết đến làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh chúng ta có thể kể đến đó là:

–         Hút thuốc lá. Thành phần các hóa chất độc hại có trong thuốc lá khi đi vào cơ thể sẽ lắng đọng, tích tụ trong cơ thể lâu ngày gây ra các bệnh ung thư. Hút thuốc lá không chỉ là nguyên nhân UT tuyến nước bọt mà còn là nguyên nhân ung thư phổi, các bệnh lý về tim mạch và hô hấp.

–         Người cao tuổi. Mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh tuy nhiên những người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Độ tuổi thường gặp đó là ngoài 40 tuổi.

–         Nhiễm các chất độc, chất phóng xạ. Những công nhân, những người thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi, bụi silica, các hợp kim niken, người thường xuyên chụp X-Quang…có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Một số yếu tố trên cũng được biết đến là những nguyên nhân gây ung thư vòm họng cực kỳ nguy hiểm mọi người cần phải lưu ý.

Thông thường bệnh nhân mắc UT tuyến nước bọt sẽ có cảm giác nuốt vướng, đau lưỡi, yếu cơ bắp hàm, mất cảm giác ngon miệng, cử động cơ miệng gặp khó khăn. Thông thường những biểu hiện này rất thường thấy ở những vấn đề về khoang miệng nên bệnh nhân dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác trong đó có nhiệt miệng. Rất nhiều bệnh nhân khi có dấu hiệu xuất hiện đốm trắng trên lưỡi, cử động cơ miệng khó khăn, xuất hiện đốm trắng trên miệng thường tự ý điều trị tại nhà. Sau một thời gian chữa trị bệnh không có hiệu quả mới tìm đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng việc điều trị khó khăn.

Các bác sỹ khuyến cáo khi thấy những biến đổi bất thường của miệng như đau, sưng, xuất hiện đốm trắng, nuốt vướng…phải đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra không được tự ý dùng thuốc vì đây có thể là triệu chứng ung thư tuyến nước bọt không thể bỏ qua.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt