Điều trị ung thư tiền liệt tuyến

5/5 - (1 bình chọn)

Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm. Bác sĩ có thể cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt (gọi là phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để) hay chỉ cắt bỏ một phần. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng một kỹ thuật mới được gọi là phẫu thuật giữ lại dây thần kinh. Loại phẫu thuật này có thể giữ lại những dây thần kinh điều khiển sự cương dương vật.

1. Điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Một số bệnh nhân được điều trị bẳng cách phối hợp các biện pháp. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng đang nghiên cứu các phương pháp điều trị khác có thể chữa trị hiệu quả căn bệnh này. Chờ đợi có theo dõi có thể được chỉ định cho một số bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện ra ở giai đoạn sớm và bệnh phát triển chậm. Việc theo dõi và chờ đợi nên áp dụng cho bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân có những tình trạng bệnh nghiêm trọng khác. Đối với những bệnh nhân này, nguy cơ rủi ro và tác dụng phụ của phẫu thuật, tia xạ trị liệu, liệu pháp hoóc-môn có thể vượt qua những lợi ích có thể đem lại. Những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm đang tham gia vào nghiên cứu để xác định xem khi nào cần điều trị và dùng phương pháp điều trị nào thì có hiệu quả.

– Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm. Bác sĩ có thể cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt (gọi là phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để) hay chỉ cắt bỏ một phần. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng một kỹ thuật mới được gọi là phẫu thuật giữ lại dây thần kinh. Loại phẫu thuật này có thể giữ lại những dây thần kinh điều khiển sự cương dương vật. Tuy nhiên, bệnh nhân có khối u lớn hoặc khối u quá gần dây thần kinh có thể không thể thực hiện được loại phẫu thuật này. Bác sĩ có thể mô tả các loại phẫu thuật, thảo luận và so sánh lợi ích và nguy cơ của chúng.

– Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt qua niệu quản (TURP): Bác sĩ cắt một phần tuyến tiền liệt bằng một dụng cụ đưa qua niệu đạo. Ung thư được cắt bỏ khỏi tuyến tiền liệt bằng một dòng điện truyền qua một vòng dây nhỏ ở đầu của dụng cụ đó. Phương pháp này được sử dụng chủ yếu để cắt bỏ phần mô cản trở dòng nước tiểu. Nếu bác sĩ giải phẫu bệnh phát hiện ra tế bào ung thư trong hạch thì có khả năng bệnh đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Đôi khi bác sĩ tiến hành vét hạch trước khi tiến hành cắt bỏ tuyến tiền liệt. Nếu ung thư tuyến tiền liệt chưa lan vào hạch, bác sĩ có thể cắt bỏ tuyến tiền liệt. Nếu ung thư đã lan vào hạch, tuyến tiền liệt có thể không được cắt bỏ nhưng bác sỹ có thể gợi ý các phương pháp điều trị khác.

– Tia xạ trị liệu (còn được gọi là liệu pháp phóng xạ) là cách điều trị có sử dụng tia X có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Giống như phẫu thuật, tia xạ trị liệu là một phương pháp điều trị tại chỗ, nó chỉ ảnh hưởng tới những tế bào ung thư ở vùng chiếu xạ. Đối với ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm, tia xạ có thể được dùng thay cho phẫu thuật hoặc được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt tất cả tế bào ung thư còn sót lại trong vùng điều trị. Ở giai đoạn muộn nó có thể được sử dụng để giảm đau hay làm nhẹ các triệu chứng khác.

Tia phóng xạ có thể do một máy chiếu trực tiếp vào cơ thể (chiếu xạ ngoài) hay nó có thể phát ra từ những hạt phóng xạ nhỏ đặt ở bên trong hay gần khối u (chiếu xạ trong hay chiếu xạ áp sát). Bệnh nhân có những khối u nhỏ thường được điều trị bằng hạt phóng xạ trong đơn độc. Một số bệnh nhân được điều trị bằng cả chiếu xạ trong và chiếu xạ ngoài. Đối với chiếu xạ ngoài, bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện hoặc phòng khám 5 ngày mỗi tuần trong vài tuần. Bệnh nhân có thể nằm viện trong một thời gian ngắn khi mang nguồn xạ trong cơ thể.

– Liệu pháp hoóc-môn ngăn cản tế bào ung thư lấy hoóc – môn sinh dục nam cần thiết để chúng phát triển. Phương pháp này được gọi là phương pháp điều trị toàn thân bởi nó tác dụng lên toàn bộ các tế bào ung thư trong cơ thể và được sử dụng để điều trị ung thư đã lan. Đôi khi phương pháp này được sử dụng để phòng ngừa ung thư tái phát sau phẫu thuật hay sau điều trị bằng tia phóng xạ.

Có một vài dạng hoóc – môn liệu pháp đựơc sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt:
– Cắt bỏ tinh hoàn là phẫu thuật nhâm lấy đi nguồn sản xuất chính của hoóc-môn sinh dục nam.
– Những loại thuốc gây bài tiết hoóc-môn giải phóng hoóc- môn tạo hoàng thể (LH-RH) có thể ngăn chặn tinh hoàn sản xuất testosteron. Ví dụ như ireuprolid, goserelin và buserelin.
– Những loại thuốc kháng các androgen có thể ngăn cản hoạt động của hoóc-môn nam. Hai ví dụ là aminoglutethimid và bicalutamid.
– Những loại thuốc có thể ngăn chặn tuyến thượng thận sản xuất androgen bao gồm ketoconazol và aminoglutethimid

Sau phẫu thuật cắt tinh hoàn hay điều trị bằng một thuốc kích thích LH-RH, cơ thể không còn testosteron do tinh hoàn tiết ra nữa. Tuy nhiên các tuyến thượng thận vẫn sản xuất một lượng nhỏ hoóc-môn nam. Đôi khi bệnh nhân còn được dùng một loại thuốc kháng androgen, loại thuốc này sẽ ngăn cản tác dụng của các hoóc-môn nam còn sót lại. Phương pháp phối hợp các biện pháp điều trị này được gọi là Phương pháp chèn androgen toàn bộ. Bác sĩ không biết chắc chắn liệu điều trị bằng phương pháp chèn androgen toàn bộ có hiệu quả hơn việc điều trị đơn độc hoặc bầng phương pháp phâu thuật cát tinh hoàn hoặc bằng thuốc kích thích LR-RH hay không.

Ung thư tuyến tiền liệt khi đã lan sang các bộ phận khác có thể kiểm soát được bằng liệu pháp hoóc-môn trong một thời gian, thường là trong vài năm. Tuy nhiên, cuối cùng thì phần lớn các khối ung thư tuyến tiền liệt vẫn có thể phát triển khi không có hoặc có rất ít hoóc-môn nam. Khi điều này xảy ra, liệu pháp hoóc-môn không còn hiệu quả nữa và bác sĩ có thể gợi ý các dạng điều trị đang được nghiên cứu khác.

2. Khám định kỳ theo dõi sau điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Trong và sau khi điều trị, bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi bệnh nhân. Bác sĩ sẽ khám cho bệnh nhân định kỳ để chắc chắn bệnh không xuất hiện trở lại hay tiến triển và sẽ quyết định liệu có cần thêm một phương pháp điều trị nào khác nữa hay không. Khám theo dõi có thể bao gồm chụp X quang, chụp cát lớp vi tính và xét nghiệm cận lâm sàng, ví dụ định lượng PSA máu.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt