Dậy thì sớm làm tăng nguy cơ ung thư vú

Theo khảo sát của giới chuyên môn, thời gian gần đây, số lượng không nhỏ bệnh nhân phát hiện ung thư vú ở tuổi đời còn rất trẻ. Những con số thống kê cho thấy ung thư vú có xu hướng trẻ hóa đáng báo động. Hiện nay, các bà mẹ cũng thực sự lo lắng khi báo chí đưa tin nhiều bé gái dậy thì sớm bởi “có kinh trước 12 tuổi” (những biểu hiện rõ rệt của dậy thì sớm) được cảnh báo là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư vú.

Cần đưa bé đi khám nếu xuất hiện kinh nguyệt trước 12 tuổi

Dậy thì sớm là sự phát triển những đặc tính sinh dục thứ phát sớm hơn bình thường… Trước đây, độ tuổi dậy thì của bé gái thường từ 12 tuổi nhưng hiện nay độ tuổi này từ 8-12. Nhiều cơ sở y tế tiếp nhận khá nhiều trường hợp phụ huynh đưa con đến khám, tư vấn về tình trạng dậy thì sớm.

Theo các chuyên gia, những em có kinh nguyệt trước tuổi 12 sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những trẻ phát triển bình thường do thời gian tiếp xúc nội tiết dài. Thời gian dậy thì tùy thuộc vào một số yếu tố như dinh dưỡng, môi trường sống, đôi khi là kết quả của một số bệnh lý tiềm ẩn.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Cambridge cho thấy, cứ dậy thì sớm hơn bình thường một năm thì nguy cơ ung thư vú tăng 6%. Điều đó có nghĩa, một bé gái bắt đầu dậy thì khi 10 tuổi sẽ có nguy cơ ung thư vú cao hơn 12% so với một bé gái bắt đầu dậy thì vào độ tuổi 12.

day thi som tang nguy co ung thu vu

Dậy thì sớm được xem là yếu tố nguy cơ gây ung thư vú

Phòng dậy thì sớm cũng giúp phòng tránh ung thư vú

Một số dấu hiệu dậy thì sớm như ngực phát triển, mọc lông mu hoặc lông nách, thay đổi hình dáng cơ quan sinh dục ngoài, bắt đầu có kinh nguyệt… Dậy thì sớm ảnh hưởng tới nhiều vấn đề của trẻ như: tâm lý không thoải mái vì khác với các bạn bè đồng trang lứa, hạn chế sự phát triển chiều cao, thậm chí nguy cơ mắc một số bệnh lý về buồng trứng đa nang, ung thư vú hay một số vấn đề xã hội đáng lưu tâm như nguy cơ xâm hại tình dục, quan hệ tình dục sớm…

Phụ huynh cần phải đặc biệt quan tâm tới sự phát triển của con trẻ để có giải pháp can thiệp kịp thời. Khi nghi ngờ bé gái có dấu hiệu dậy thì sớm cần đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện có chuyên khoa nội tiết nhi. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt của con để đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ bệnh tật hay dậy thì sớm, đây cũng là cách giảm thiểu nguy cơ ung thư vú cho con:

–          Đảm bảo đủ lượng protein để trẻ phát triển nhưng hạn chế thức ăn nhanh, hạn chế đồ ngọt và dầu mỡ.

–          Bổ sung chất béo lành mạnh, các loại hoa quả, rau xanh, lượng nước.

–          Khuyến khích trẻ vận động tích cực để tiêu hao lượng mỡ thừa, duy trì sức đề kháng, sự dẻo dai.

–          Tránh lạm dụng thực phẩm chức năng, các thực phẩm có hooc môn tăng trưởng hay sản phẩm có liên quan hooc môn sinh dục.

Chia sẻ
Nguồn tham khảo

Tránh lạm dụng thực phẩm chức năng, các thực phẩm có hooc môn tăng trưởng hay sản phẩm có liên quan hooc môn sinh dục.Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt