Quầng thâm ở ngực – coi chừng ung thư vú

Ung thư vú đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của các chị em phụ nữ, khi mà số lượng người mắc mới và tử vong vì căn bệnh này ngày càng tăng lên. Nhất là trong xã hội hiện đại, nhiều chị em mắc phải những thói quen sinh hoạt và công việc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Việc của mỗi chị em là cần phải chú ý hơn nữa đến cơ thể của mình, lắng nghe những dấu hiệu của cơ thể báo hiệu những nguy cơ mắc bệnh. Và một trong những dấu hiệu ung thư vú mà các chị em cần chú ý đó là quầng thâm bất thường ở vòng 1. Đây là một trong những biểu hiện dễ dàng bị bỏ qua nhất.

Cô gái trẻ phát hiện ung thư vú nhờ quầng thâm ở vú

Ở 23 tuổi, Nguyễn M. H., một nhân viên kế toán không hề nghĩ rằng mình có thể mắc căn bệnh ung thư vú. Cho đến khi nhận được kết quả giải phẫu bệnh là ung thư vú giai đoạn 2, cô đã điếng cả người.

H. cho biết, cô thường có thói quen soi gương khi tắm nhưng rất ít khi để ý kỹ hai bên ngực của mình. Cách đây nửa tháng, H. thấy hơi đau ngực. Sau một lần tắm và cảm thấy đau lạ, cô để ý kỹ một bên vú có màu thâm tím, da gờ gờ không mịn màng. Lúc đó, H. thấy không ổn và có chút sợ hãi. Cô đã lên mạng tìm hiểu các dấu hiệu và vài hôm sau, cô quyết định đến bệnh viện để thăm khám. Sau khi làm các kết quả xét nghiệm và kèm theo sinh thiết, bác sĩ đưa ra chẩn đoán cuối cùng H. bị ung thư vú giai đoạn 2.

H. choáng váng khi nhận kết quả giải phẫu tế bào học, mặc dù luôn tự nhủ rằng sẽ có phép màu đến. Khi biết con gái bị ung thư, mẹ của H đã ngã quỵ vì con gái bà còn rất trẻ. H sẽ bước vào liệu trình hoá chất sau kỳ nghỉ lễ. Cô gái trẻ luôn tự dặn mình sẽ là chiến binh kiên cường để chống lại bệnh tật.

Làm sao để nhận biết ung thư vú?

Bên cạnh các yếu tố như tuổi tác, bệnh sử, gia đình thì những dấu hiệu của cơ thể, đặc biệt là vòng 1 cũng giúp các em có thể nhận biết nguy cơ báo hiệu bệnh ung thư vú. Để phát hiện  quầng thâm ở vú của bệnh ung thư vú, chúng ta có thể làm theo những bước sau:

Bước 1: Quan sát trước gương

Để thuận tiện cho việc quan sát, chị em cần đứng trước gương ở tư thế ngay ngắn, cởi trần tới ngang thắt lưng. Quan sát kỹ từng bên bầu ngực từ kích thước, hình dạng, màu sắc, các đường viền, vị trí núm vú. Nếu phát hiện những thay đổi về kích thước, hình dáng hay màu sắc của hai núm vú đều phải chú ý và đi kiểm tra ngay. Ngoài ra cũng cần kiểm tình trạng tiết dịch núm vú, nếu có thấy tiết dịch bất thường, cần đi khám ngay.

Sau đó, bạn giơ hai tay lên cao qua đầu, rồi quay nghiêng và từ từ hạ tay xuống để quan sát các đường viền của vú. Chống hai tay vào mạng sườn và vươn hai vai ra phía trước để quan sát, nếu phát hiện những chỗ da bị lúm xuống hoặc nhăn lại cần đến bệnh viện kiểm tra.

Bước hai: Đứng ngay ngắn trước gương, dùng tay để phát hiện hạch bất thường

Để kiểm tra xem có các hạch bất thường, bạn dùng 1 tay để khám bầu vú bên kia và ngược lại. Khi làm, bạn dùng tay ép với một lực không đổi lên từng vùng nhỏ của da ngực theo một quy luật nhất định (từ trên xuống dưới hay từ sau ra trước…).

Sau đó, bạn nằm ngửa trên một mặt phẳng, kê gối ở bên vai có vú đang khám. Dùng lòng bàn tay và các ngón tay duỗi thẳng để khám mặt ngoài của vú. Di chuyển bàn tay khám theo chiều kim đồng hồ. Đưa cánh tay bên vú đang khám lên trên đầu và tiếp tục khám dọc theo phần trên của xương đòn và vùng nách. Lập lại cách làm như vậy đối với vú bên kia.

Sau khi kiểm tra bầu vú, bạn sờ hai bên hõm nách. Khi khám hõm nách bạn có thể gặp tuyến vú phụ đầy, hơi đau sưng khi có kỳ kinh và hạch bạch huyết. Nếu sờ thấy hạch ở hõm nách chứng tỏ ung thư đã di căn. Vị trí ung thư di chuyển sang hạch, hạch vào máu di chuyển đến các bộ phận khác, tế bào đi đến đâu dừng ở đó gây vùng ung thư mới vì thế khám vú quan trọng.