Bệnh nhân Vũ Xuân Thực: “Tuổi tác chỉ là vấn đề nhỏ”

“Già thì già, yếu thì yếu, bác sĩ giỏi, bệnh nhân tin tưởng thì khối u to nhỏ cũng ra ngoài hết, ổn hết thôi, nhỉ?” – những lời chia sẻ vui vẻ của bác Vũ Xuân Thực, một bệnh nhân cao tuổi vừa điều trị thành công khối U trực tràng tại bệnh viện Ung bướu Hưng Việt thật sự để lại cho chúng tôi nhiều ấn tượng. Trước nay, tuổi tác bệnh nhân luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bác sĩ, đặc biệt với các bệnh lý khối u, ung thư, tuổi tác vừa là nguyên nhân gián tiếp vừa là yếu tố có tác động rõ rệt đến hiệu quả điều trị. Tuy vậy, đúng như những chia sẻ chân thành từ bác Thực, nhờ điều trị kịp thời, tuân thủ phác đồ và duy trì tinh thần lạc quan, những bệnh nhân cao tuổi vẫn có cơ hội chiến thắng bệnh tật và sống khỏe mạnh.

Nhập viện ngày 15/10/2015 với triệu chứng đau hạ vị, phân lẫn máu, gầy sút cân, bệnh nhân Vũ Xuân Thực (70 tuổi, Cẩm Phả, Quảng Ninh) được các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tiến hành các xét nghiệm cần thiết và chẩn đoán bị U trực tràng, trĩ độ II. Tình hình bệnh nhân lúc nhập viện khá yếu, sút cân nhanh, lại thêm tuổi đã cao, do vậy mà các bác sĩ bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã phải cẩn trọng hội chẩn trước khi quyết định tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đại tràng sigma và trực tràng nhằm loại bỏ nguy cơ phát triển thành ung thư.

Với những bệnh nhân tuổi cao như bác Vũ Xuân Thực, những khó khăn trong điều trị là điều không hề nhỏ. Liên quan tới các bệnh lý về đại trực tràng, tuổi tác là một trong những yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh cực kỳ cao. Theo thống kê có đến 90% người bị bệnh đại trực tràng rơi vào độ tuổi trên 50. Sau đó, cứ mỗi 10 năm thì nguy cơ mắc bệnh tăng lên gấp đôi. Chính thực tế này lại gây thêm nhiều khó khăn trong quá trình điều trị bởi lẽ, ở người cao tuổi xảy ra nhiều thay đổi về thể chất liên quan đến lão hóa, sức đề kháng giảm sút kéo theo nguy cơ mắc thêm nhiều “bệnh tuổi già” khác như huyết áp cao, tiểu đường, gout, viêm khớp,…, tốc độ phục hồi sau điều trị chậm, mặt khác sự độc lập về cuộc sống sinh hoạt cũng bị hạn chế, dễ dẫn đến những tiêu cực về mặt cảm xúc,… Vì vậy, đối với những bệnh nhân này, các bác sĩ phải thật cẩn trọng xem xét mức độ nghiêm trọng của các phản ứng phụ có thể xảy ra, các phương thức điều trị phù hợp để đưa ra phác đồ điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Theo BS Nguyễn Sỹ Tiến, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Thực chia sẻ, “Cái khó của điều trị bệnh nhân có các bệnh lý về khối u, ung thư cao tuổi là khi lên phác đồ điều trị phải đặc biệt dựa trên sức khoẻ hiện tại của bệnh nhân, điều trị phối hợp một cách cẩn trọng khi bệnh nhân đang mang các bệnh lý khác. Đặc biệt còn phải chú ý ổn định tâm lý cho họ, giúp họ thoát khỏi tư tưởng nặng nề về bệnh tật, nghĩ rằng cuộc sống sau phẫu thuật sẽ phải lệ thuộc nhiều vào gia đình, con cháu, điều rất nhạy cảm với nhiều người cao tuổi.”

Chúng tôi gặp bác Thực 2 tuần sau ca mổ, tình hình bệnh nhân lúc này đã khá hơn rất nhiều. Tuy do tuổi cao nên tốc độ phục hồi còn chậm so với nhiều bệnh khác, nhưng nhìn chung sức khỏe hiện tại của bác khá ổn định, vết mổ đã được cắt chỉ, chỉ còn một vết dãn nhỏ, hậu quả của một lần bác vô tình cử động mạnh. Các điều dưỡng tầng 4 tỏ ra rất vui vẻ khi nhắc đến bác “Bác Thực tuy trông nghiêm nghị nhưng rất vui tính. Từ khi sức khỏe khá hơn, ngày nào bác cũng kể chuyện, trêu đùa, khiến các chị cười suốt. Phải là người chăm sóc bác từ những ngày đầu mới thấy vui mừng phấn khởi thế nào khi ngồi trò chuyện với bác bây giờ. Mới đầu vào bác khá yếu, thể trạng gầy, phần vì do bác tuổi cao nên điều dưỡng phải chú ý, sát sao theo dõi. May sao hiện tại tình hình của bác rất khả quan, ven lưu thông tốt, ăn được và thấy ngon, ngủ được, đi lại tốt. Theo đà tiến triển này bác sẽ được ra viện sớm thôi.”

Có thể tự ngồi dậy trò chuyện với chúng tôi, trong căn phòng 402 được mặt trời ưu ái chút nắng sớm, bác Thực giọng trầm ấm, nụ cười hiền hậu hằn lên những nếp nhăn trên khuôn mặt chất phác, chia sẻ: “Tuổi bác cũng không hẳn đã cao, nhưng cũng thất thập rồi, có thể “đi” được rồi. Nên lúc phát hiện bệnh, thấy bác sĩ  bảo phải đụng dao đụng kéo là chùn chân lắm. Mình sợ chứ, “ngại” chứ. Mổ xẻ rồi phiền con phiền cháu ra, lại không biết qua được không. Nhưng mà đến bệnh viện Hưng Việt này, các bác sĩ ân cần nhiệt tình, khiến mình tin tưởng, thành ra thấy mổ cũng nhẹ nhàng thôi. Tuổi tác thành ra chỉ là vấn đề bé xíu. Già thì già, yếu thì yếu, bác sĩ giỏi, bệnh nhân tin tưởng thì khối u to nhỏ cũng ra ngoài hết, ổn hết thôi, nhỉ?(cười lớn)”. Ngắm nhìn thần thái, gương mặt tươi tỉnh của bác Thực lúc này, chúng tôi cũng vui lây niềm vui sắp đoàn tụ, được đón bố, đón ông trở về của gia đình bác sau 20 ngày điều trị tại Hưng Việt.

Vui vẻ tạo dáng chụp ảnh kỉ niệm với bệnh viện, sắc mặt của bác Thực đã tốt lên rất nhiều sau gần 20 ngày điều trị vất vả

Mỗi bệnh nhân đến với Hưng Việt, đều được các bác sĩ tận tình cứu chữa, tạo điều kiện và đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho từng trường hợp. Tình hình sức khỏe hiện tại của bác Thực là ví dụ điển hình cho phương pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh nhân cao tuổi ở Hưng Việt. Hiện bác Thực chỉ là một trong số rất nhiều các bệnh nhân cao tuổi đã và đang điều trị tại đây và tuổi cao vẫn là một trở ngại lớn cho quá trình điều trị các khối u, ung thư nhưng nó chưa bao giờ là “tảng đá không thể xê dịch”. Bằng sự nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi phác đồ điều trị phù hợp của các y bác sĩ, cộng với sự tin tưởng và tinh thần lạc quan của bệnh nhân, chuyến tàu sự sống chắc chắn vẫn tiếp tục trải dài với những bệnh nhân này.

Lê Nhung