Nếu như… biết đến Hưng Việt sớm hơn

Hưng Việt – ngôi nhà thứ hai của nhiều bệnh nhân, cũng là nơi chữa bệnh, chữa cả tinh thần…Hôm nay, tại tầng 7 của BVUB Hưng Việt bỗng trở nên nhộn nhịp, vui vẻ hơn. Hỏi ra mới biết, đó là giọng nói và tiếng cười của bác Tạ Thị Luân, bệnh nhân đã được điều trị thành công bệnh ung thư dạ dày tại phòng 702. Trải qua 13 ngày chiến đấu và chiến thắng bệnh tật, người phụ nữ mạnh mẽ ấy đã có thể trở lại cuộc sống bình thường bên gia đình – điều mà cách đây nhiều ngày bác luôn mơ ước.

Bác Tạ Thị Luân đã khỏe mạnh trở lại sau 13 ngày điều trị bệnh ung thư dạ dày tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Bác Tạ Thị Luân, người phụ nữ nhẹ nhàng, có nụ cười hiền hậu, đến từ Yên Lạc, Vĩnh Phúc. Tính đến thời điểm hiện tại, bác Luân đã trải qua 13 ngày nằm điều trị tại đây. Ngồi trò chuyện với bác, chúng tôi hiểu được sức khỏe của bác đã hồi phục gần như hoàn toàn. Có lẽ, thời gian qua là khoảng thời gian vô cùng khó khăn với bác cũng như gia đình, vì nghe đến hai từ “ung thư”, ai cũng sẽ phải giật mình, rồi cảm giác lo sợ, tuyệt vọng…Tuy nhiên, đến với Hưng Việt, căn bệnh ung thư dạ dày của bác Tạ Thị Luân đã được điều trị và ngăn chặn kịp thời.

Là người có tiền sử mắc bệnh viêm loét dạ dày, những cơn đau bụng thường xuyên xảy ra kể từ năm 2008, vì vậy mỗi khi cảm thấy đau bụng, bác Luân thường chỉ đi mua thuốc theo đơn từ những lần đi khám tại bệnh viện gần nhà. Cứ như vậy, bác dần chủ quan với sức khỏe của mình hơn, thậm chí rất ít khi đi kiểm tra sức khỏe định kì. Cách đây 3 tháng, những cơ đau bụng xảy ra thường xuyên và dữ dội hơn, lúc ấy gia đình bác mới lo lắng và xoay sở cho bác ra Hà Nội khám. Biết mình bị ung thư dạ dày, bác Luân nghĩ mình không còn cơ hội sống, thậm chí bác còn chuẩn bị cả tinh thần cho tình huống xấu nhất. Thế nhưng…mọi chuyện chưa dừng ở đó, bác Luân được giới thiệu đến Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, được các bác sĩ quan tâm và tập trung điều trị.

Theo lời bác Luân kể lại, ngày nhập viện, tình trạng sức khỏe của bác không được tốt. Cơ thể vốn đã gầy yếu, nay còn bị sút cân trầm trọng nên càng yếu hơn. Những cơn đau bụng quằn quại vẫn xảy ra thường xuyên, trong người lúc nào cũng cảm thấy buồn nôn nên dường như bác không ăn uống được gì. Tình trạng đến mức như này cũng xuất phát từ tính chủ quan với sức khỏe của bác và gia đình. Lắng nghe bác Luân chia sẻ: “ Biết mình bị bệnh, bác nghĩ mình không thể nào qua khỏi được vì nghe đến ung thư, người ta chỉ nghĩ đến cái chết thôi. Ban đầu khi gia đình đưa bác đến Hưng Việt, bác cứ tiếp nhận điều trị theo ý các con thôi chứ không hi vọng gì. Nhưng đúng là phép màu đã xuất hiện. Phẫu thuật thành công, sức khỏe tiến triển theo từng ngày. Bây giờ bác có thể tự cảm nhận được sức khỏe của mình hơn ai hết. Nhập viện trong tình trạng nặng như vậy mà bây giờ được như này đúng là một kì tích. Nhờ các bác sĩ nơi đây mà bác đã có thêm động lực và quyết tâm chiến đấu với căn bệnh này. Bác thầm nghĩ giá mà mình biết đến Hưng Việt sớm hơn…”

Từ một người lo sợ, tuyệt vọng khi biết bệnh, giờ đây bác Luân đã cảm thấy lạc quan và yêu đời hơn để tiếp tục chiến đấu với bệnh tật

Từ cảm giác lo sợ, hoảng loạn rồi tuyệt vọng, giờ đây bác Tạ Thị Luân đã thấy vui hơn, lạc quan hơn vì bác biết rằng chiều nay mình được ra viện, trở về với gia đình. Trong 13 ngày ở Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, bác nhớ đàn cháu ở quê, lo cho chúng nó. Nhưng ra viện rồi, bác lại thấy nhớ các cô điều dưỡng mặc áo hồng hơn, những con người dù ngày hay đêm đều chăm sóc bệnh nhân tận tình từ cái tâm của họ.

Nhắc đến Hưng Việt và con người nơi đây, bao nhiêu cảm xúc lại ùa về: “Chiều nay ra viện rồi, bác rất nhớ mọi người nơi đây, thậm chí bác không muốn về. Con người ở đây rất tuyệt, từ các bác sĩ, các cô điều dưỡng rồi các cô hộ lý, ai cũng coi bác như người thân của họ. Mà không chỉ mình bác, với bất kì bệnh nhân nào họ cũng như vậy. Nhờ vậy nên những người bệnh như bác không còn cảm thấy buồn, tủi thân khi đi chữa bệnh nữa. Được trở về từ cõi chết, bác biết ơn các bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt nhiều lắm, nhưng không biết phải cảm ơn như thế nào. Ra viện rồi, bác sẽ quay trở lại thăm mọi người.”

Hôm nay bác Luân thấy cơ thể mình khỏe lên nhiều, tuy chưa thể bằng khoảng thời gian trước khi mắc bệnh, nhưng cũng phục hồi đến 90%. Bác ăn được, ngủ được, vì vậy gương mặt cũng tươi tỉnh và hồng hào hơn.  Bệnh ung thư dạ dày được điều trị thành công, có thể đi lại và sinh hoạt bình thường, bác Luân muốn tự mình làm mọi việc. Đây là cách duy nhất mà bác có thể làm để lưu giữ những khoảnh khắc, những kỉ niệm với Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Đến nơi đây, bác đã nhận ra được nhiều điều đáng quý. Nghe những lời khuyên của bác sĩ và mọi người, bác biết trân trọng sức khỏe của mình hơn, hiểu được tầm quan trọng của việc đi khám sức khỏe định kì để phát hiện sớm ung thư.

Tinh thần và sắc diện của Bác Tạ Thị Luân ngày xuất viện

Hoàng Ngân