5 Phương pháp chẩn đoán u tuyến giáp lành tính chính xác nhất

Thông thường triệu chứng u tuyến giáp lành tính đều phát triển thầm lặng, khó nhận biết khi bệnh ở giai đoạn đầu. Vì thế để chẩn đoán chính xác tình trạng u tuyến giáp người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm, siêu âm theo chỉ định từ bác sĩ. Mời quý độc giả theo dõi ngay bài viết sau đây để tìm hiểu 5 phương pháp chẩn đoán u tuyến giáp chính xác nhất hiện nay.

Chẩn đoán u tuyến giáp

Chẩn đoán u tuyến giáp lành tính

Các phương pháp chẩn đoán u tuyến giáp

Để chẩn đoán u tuyến giáp là lành tính hay ác tính, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm sau:

• Kiểm tra tuyến giáp: Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện động tác nuốt để kiểm tra tuyến giáp. Nếu tuyến giáp có khối u, chúng sẽ di chuyển lên xuống theo cử động nuốt của bệnh nhân.
  • Siêu âm: Siêu âm là xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh giúp quan sát rõ ràng hình dáng, cấu trúc của khối u tuyến giáp ở dạng u nang hay u rắn, bướu đơn nhân hay đa nhân.
  • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp: Người bệnh được chỉ định làm xét nghiệm kiểm tra nồng độ hormone TSH và hormone tuyến giáp trong máu để xác định cụ thể tình trạng bệnh.
  • Sinh thiết chọc hút bằng kim: Đây là kỹ thuật giúp xác định chắc chắn khối u tuyến giáp là lành tính hay ác tính.
  • Xạ hình tuyến giáp: Kỹ thuật này giúp bác sĩ đánh giá mức độ hoạt động của khối u tại tuyến giáp.

Sau khi thăm khám, sàng lọc đầy đủ và chẩn đoán chính xác tình trạng u tuyến giáp, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với thể trạng của từng người bệnh.

Bác sĩ chỉ định chẩn đoán u tuyến giáp lành tính

U tuyến giáp mà lành tính thì có cần mổ không?

Nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán u tuyến giáp ở trạng thái lành tính đều lo lắng rằng liệu có phải mổ hay không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, để xử lý được bệnh lý này, các phương pháp điều trị cần tác động trực tiếp đến nguyên nhân gây bệnh. Trong đó, yếu tố tiên quyết là phải ổn định hệ miễn dịch và tăng cường chức năng tuyến giáp.

Theo Ths.Bs Nguyễn Xuân Tuấn (Ths.Bs Nội trú – Chuyên khoa Ung Bướu,  Bác sĩ Hợp tác Chuyên môn tại Hệ Thống Y tế Hưng Việt), điều trị u tuyến giáp lành tính có nên mổ hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể:

Tình hình sức khỏe của bệnh nhân có cho phép thực hiện phẫu thuật hay không.

Vị trí khối u tuyến giáp có gây ảnh hưởng tới hoạt động hô hấp, ăn uống hay không.

Tính chất của khối u

Kích thước khối u lớn hay nhỏ (khối u có kích thước lớn hơn 4cm sẽ được chỉ định phẫu thuật).

Nếu bạn hoặc người thân đang nghi ngờ có các triệu chứng u tuyến giáp chưa xác định lành tính hay không, hãy đến ngay cơ sở Y tế uy tín để được thăm khám, xét nghiệm và có phương hướng điều trị phù hợp.

Quý độc giả có thắc mắc về bệnh lý u tuyến giáp, hãy liên hệ ngay Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt qua Hotline: 094 230 0707 để được giải đáp và tư vấn.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị Y khoa.

Bác sĩ chỉ định chẩn đoán u tuyến giáp lành tính

Có thể bạn quan tâm: