Thứ sáu, 23/01/2015 09:16
Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư máu

Bệnh bạch cầu là bệnh dường như không thể điều trị khỏi, tỉ lệ sống lại rất thấp nên việc điều trị cũng như chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư máu có một vài trò lớn trong việc đảm bảo được đầu đủ năng lượng cho người bệnh cũng như sức khỏe của người bệnh để chống lại căn bệnh từng ngày. Người bệnh ung thư bạch cầu hay các bệnh ung thư khác đều có chung một triệu chứng gặp phải đó là ăn uống rất khó khăn, cảm giác không ngon miệng lúc nào cũng thường trực trong đầu người bệnh.

dinh-duong-cho-ung-thu-mau

Những thực phẩm giàu chất đạm: vì protein đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra năng lượng và cơ bắp cho cơ thể, phòng tránh cho cơ thể con người những nguy cơ, vi khuẩn có hại luôn tiềm ẩn ở môi trường xung quanh đề xâm nhập vào, hay nói theo các khác là nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Thực phẩm có nhiều protein thường có trong các loại thịt nạc, cá, đậu tương hay ở nội tạng động vật…

 Nạp thêm cho cơ thể một số thực phẩm giàu các chất sắt rất tốt cho người bệnh ung thư máu. Do người bệnh ở trong trạng thái thiếu máu. Các chất sắt thường có nhiều trong gan động vật, ở lòng đỏ trứng hay ở thực vật có các loại đậu hà lan, đậu đen…

Vitamin không thể thiếu trong quá trình bổ sung vào cơ thể. Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia đã chững minh được các loại vitamin như C, A, D, E…có khả năng ngăn chặn được sự lây lan của các tế bào ung thư và các tác nhân có hại bên ngoài xâm lấn vào cơ thể người bệnh và phần nào chống được những thứ tác dụng phụ có hại trong việc điều trị hóa chất hoặc xạ trị. Vitamin hay có ở trong các loại rau cải, bông cải, trái câu cam, xoài, đu đủ, carot, bí đỏ…

Nhưng không phải bất cứ thực phẩm nào cũng đều tốt cho người ung thư máu. Những loại đậu xanh, tỏi sống, hành tươi và một số gia vị hạt tiêu, ớt… đều là loại không chỉ làm cản trở việc điều trị bệnh mà còn làm tăng nguy cơ căn bệnh phát triển lên. Thêm nữa, người bệnh tuyệt đối không được ăn thịt chó, thịt cừu hay thịt chim. Lý do là vì những loại thịt này vốn không có lợi cho máu và rất khó tiêu hóa.

Còn về việc nhiều bữa ăn trong ngày là điều tất yếu sẽ làm cho người bệnh dễ tiêu hóa lại cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Người nấu nướng cũng nên chú ý về vấn đề lựa chọn thực phẩm tươi sống, sạch sẽ đảm bảo chất lượng cũng như việc thêm nếm gia vị sao cho vừa phải, chủ yếu là cho thanh đạm và nấu các món sao cho mềm và nhừ để người bệnh có thể dễ nuốt, và cảm thấy được mùi vị của các món hơn.

Và điều cuối cùng, ngoài dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư máu còn phải để ý đến thái độ của họ, luôn bên người bệnh chia sẻ những gì họ cần thì tin chắc rằng người bệnh sẽ lạc quan hơn phần nào.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->