4 lầm tưởng về ung thư máu

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư máu là hiện tượng lượng bạch cầu tăng quá nhanh và quá nhiều trong thời gian ngắn. Dẫn đến tình trạng hồng cầu vị phá hủy khiến cho người bệnh bị thiếu hụt. Nếu không khắc phục sớm thì tử vong chỉ là chuyện sớm muộn. Những lầm tưởng về ung thư máu có thể dẫn tới sự sợ hãi và lo lắng không cần thiết, thậm chí có những quyết định sai lầm trong việc điều trị.

Ung thư máu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như:

  • Tiếp xúc với chất phóng xạ.
  • Làm việc trong môi trường ô nhiễm có quá nhiều hóa chất (formaldehyde,benzene…)
  • Thay đổi cấu trúc gene.

4 phương pháp điều trị đối với bệnh ung thư máu:

  • Hóa trị: Phương pháp này là việc ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư bạch cầu bằng cách uống, tiêm, truyền các loại thuốc hóa học vào cơ thể.
  • Điều trị sinh học: Đây là liệu trình có tác dụng tiêu giệt hoặc làm châm sự phát triển của tế bào ung thư và cảu thiện sức đề kháng tự nhiên của cơ thể bằng cách truyền vào người chất kháng thể đơn dòng.
  • Xạ trị: Là cách sử dụng các chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Thay tủy: Đây là phương pháp vô cùng phức tạp. Tủy sống sẽ được lấy từ bất cứ người nào tương thích với người bệnh và cấy vào thay thế cho tủy cũ.
Dấu hiệu ung thư máu
Dấu hiệu ung thư máu

Lầm tưởng 1: Kiểm tra tủy xương khiến bệnh nhân yếu hơn

Sự thật: Kiểm tra tủy xương sẽ không khiến cho bệnh nhân yếu đi. Lý do bệnh nhân yếu hơn là do ung thư ở dạng tiềm ẩn. Ngược lại, với các chẩn đoán kịp thời thông qua việc kiểm tra tủy xương và điều trị thích hợp, bệnh nhân sẽ tiến triển tốt hơn.

  • Kiểm tra tủy xương chỉ được thực hiện khi bệnh nhân nghi ngờ bị ung thư máu.
  • Kiểm tra tủy xương giúp xác nhận chẩn đoán bệnh, đặc biệt là bệnh bạch cầu và u tủy. Đây cũng là kiểm tra quan trong trong việc xác định ung thư hạch bạch huyết.
  • Kiểm tra tủy xương giúp các bác sĩ đánh giá biến đổi gen và dự đoán phản ứng của cơ thể bệnh nhân với điều trị. Phương pháp điều trị đích mới mang lại lợi ích cho một số thay đổi gen nhất định.

Lầm tưởng 2: Tất cả bệnh nhân ung thư máu cần ghép tủy xương

Sự thật: Điều này không đúng. Ung thư máu có 3 loại chính: ung thư bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết và u tủy.

Không phải tất cả bệnh nhân ung thư đều cần cấy ghép. Điều này phụ thuộc vào chẩn đoán ban đầu, đáp ứng điều trị và phân tích gen khối u của bệnh nhân.

Đối với các trường hợp mắc bệnh bạch cầu cấp tính, công nghệ tiên tiến trong phân tích gen với phương pháp điều trị đích mới giúp cải thiện đáp ứng điều trị. Chúng ta cần đánh giá từng bệnh nhân về lợi ích ghép tủy xương dựa trên đáp ứng điều trị và phân tích gen của họ. Phần lớn bệnh nhân ung thư hạch bạch huyết không cần cấy ghép ngay từ đầu.

Lầm tưởng 3: Bệnh nhân ung thư máu phải kiêng đường và thịt trong quá trình điều trị

Sự thật: Kiêng đường và protein không giúp kiểm soát bệnh, ngược lại, còn khiến bệnh nhân không có đủ các chất dinh dưỡng quan trọng để chống lại bệnh. Duy trì dinh dưỡng tốt là điều nên làm trong hành trình chiến đấu với bệnh ung thư.

Việc điều trị ung thư máu liên quan đến hóa trị, có thể làm tăng sự trao đổi chất của bệnh nhân. Bệnh nhân cần nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe tiếp tục điều trị ung thư.

Lầm tưởng 4: Ung thư máu giai đoạn 4 là chấm hết

Sự thật: Không có ung thư máu giai đoạn 4. Trên thực tế, đối với ung thư bạch cầu cấp tính, các tế bào bạch cầu lưu thông trong máu và được cho là giai đoạn 4 dựa trên phân loại ung thư thể rắn. Giai đoạn của ung thư máu khác với ung thư nội tạng thể rắn như ung thư phổi hay vú.

Có nhiều cách khác nhau để đánh giá tiên lượng của ba loại ung thư chính.

Ung thư bạch cầu cấp tính được chia thành rủi ro cao và rủi ro tiêu chuần dựa trên loại bạch cầu, xét nghiệm gen, và đáp ứng với điều trị ban đầu.

U tủy xương được phân chia dựa trên Hệ thống đánh giá giai đoạn quốc tế (ISS) hay ISS sửa đổi, và ung thư hạch bạch huyết thường dựa vào phân loại Ann Arbor. Việc phân loại khác với hệ thống giai đoạn TNM thông thường của các bệnh ung thư nội tạng thể rắn.

Những năm gần đây điều trị và kết quả điều trị ung thư máu đã được cải thiện đáng kể nhờ hiểu biết về thay đổi gen, sử dụng công nghệ tiên tiến, và các loại thuốc/ phương pháp điều trị đích và phác đồ mới ít tác dụng phụ hơn.

Hành trình chiến thắng ung thư không đơn độc. Điều này đòi hòi những nỗ lực với lòng can đảm của bệnh nhân và người thân, cũng như sự hướng dẫn và giúp đỡ từ bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn: Bác sĩ Lee Yuh Shan, chuyên khoa huyết học thuộc Trung tâm ung thư Parkway.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ
Nguồn tham khảo

4 lầm tưởng về ung thư máuXem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt