Thứ năm, 11/12/2014 15:33
Hạch nổi nhiều có phải mắc ung thư hạch?

Hạch là một tổ chức liên võng nội mô, hạch có chức năng sinh sản ra dòng bạch cầu lympho và sản xuất các kháng thể để chống lại các tác nhân gây bệnh.

Ung thư hạch là một khối u ác tính xuất hiện trên tuyến hạch. Bệnh chủ yếu xuất hiện ở độ tuổi từ 20- 40 và thường mắc ở nam giới hơn phụ nữ. Đây là một bệnh lý thuộc nhóm  có tỷ lệ tăng nhanh và tương đối phổ biến ở nước ta hiện nay.

Triệu chứng ban đầu của ung thư hạch là sốt, sút cân liên tục, đổ mồ hôi trộm… khi bệnh phát triển có thể có những triệu chứng như nổi nhiều hạch, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, ngứa… tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, không phải hạch nổi nhiều đều là dấu hiệu của ung thư hạch mà có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác.

noi-nhieu-hach-co-phai-ung-thu-hach

Trong trường hợp hạch sưng to, đó có thể liên quan đến liên võng nội mạc, các bệnh nhiễm khuẩn và đặc biệt là bệnh ung thư.

Hạch thường xuất hiện ở cổ, trên xương đòn, nách và bẹn. Thông thường chỉ to khoảng vài mm, mềm và khó sờ được. Tuy nhiên, trong trường hợp hạch sưng to, đau và có các triệu chứng đi kèm như sốt nhẹ thì cần đến các cơ sở y tế khám ngay vì rất có thể đó chính là triệu chứng của ung thư hạch.

Hạch ở cổ lành tính: đây có thể là do các bệnh viêm thông thường của đường hô hấp như viêm họng, viêm tuyến nước bọt, viêm tấy nướu răng…

Nổi hạch ở cổ ác tính có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý khác nhau, cũng có thể là do ung thư hạch hoặc hạch di căn từ các khối ung thư khác. Nhưng cũng có thể là do khối u nguyên phát từ dạ dày, buồng chứng, tinh hoàn…

Hạch ở vùng bẹn có thể do nhiễm khuẩn vùng kín, cũng có thể do phản ứng của hạch khi có các tổn thương chi dưới, vùng sinh dục hoặc cũng có thể là một bệnh lý toàn thân như sốt, nhiễm siêu vi.

Cần theo dõi sự phát triển của hạch, đặc biệt trong trường hợp hạch có đi kèm các triệu chứng như sốt, cơ thể suy nhược…cần đến các cơ sở y tế khám kịp thời để có phương pháp điều trị hợp lý và đạt kết quả cao.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->