Thứ năm, 29/01/2015 16:49
Ung thư tuyến giáp có mấy dạng?

Tuyến giáp là một phần của hệ thống nội tiết, điều hòa nội tiết tố trong cơ thể. Tuyến giáp hấp thụ i-ốt từ máu để sản xuất hormone tuyến giáp, trong đó quy định sự trao đổi chất của một người. Tuyến giáp có chứa hai loại tế bào: tế bào nang trứng và tế bào C. Tế bào nang chịu trách nhiệm cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Tế bào C làm calcitonin, một hormon tham gia vào quá trình chuyển hóa canxi. Có bốn loại chính của ung thư tuyến giáp:

Ung thư tuyến giáp dạng nhú. 

Ung thư tuyến giáp nhú phát triển từ các tế bào nang và phát triển chậm. Nó là loại phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp. Nó thường được tìm thấy trong một thùy; chỉ có 10% đến 20% ung thư tuyến giáp dạng nhú xuất hiện ở cả hai thùy. Ung thư tuyến giáp dạng nhú là một bệnh ung thư tuyến giáp biệt hóa, có nghĩa là các khối u trông tương tự như mô tuyến giáp bình thường dưới kính hiển vi.

Ung thư tuyến giáp thể nang

Ung thư tuyến giáp thể nang cũng phát triển từ các tế bào nang, thường phát triển chậm. Ung thư tuyến giáp thể nang cũng là một bệnh ung thư tuyến giáp biệt hóa, nhưng nó ít phổ biến hơn so với ung thư tuyến giáp dạng nhú.

ung-thu-tuyen-giap

Hai loại ung thư rất thường gặp có thể chữa được, đặc biệt là khi được phát hiện sớm và ở những người trẻ tuổi hơn 45. Ung thư tuyến giáp thể nang chiếm khoảng 90% các ca ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp thể tuỷ (MTC). 

MTC phát triển trong tế bào C và đôi khi là kết quả của một hội chứng di truyền được gọi là nội tiết nhiều tân sinh loại 2. Khối u này có rất ít, tương tự với mô tuyến giáp bình thường. MTC thường có thể được kiểm soát nếu được chẩn đoán và điều trị trước khi nó lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. MTC chiếm khoảng 5% các ca ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp không biệt hoá. 

Loại này là hiếm, chiếm khoảng 2% ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp biệt hoá có thể được phân loại thành tế bào khổng lồ. Bởi vì loại ung thư này phát triển rất nhanh chóng, và việc điều trị tương đối khó khăn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->