“Cậu nhỏ” cong: Dấu hiệu của nhiều loại ung thư

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, “cậu nhỏ” bị cong có thể là dấu hiệu của nhiều loại ung thư ở nam giới như ung thư tinh hoàn, ung thư da và thậm chí là ung thư dạ dày. Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên 1,5 triệu nam giới, do các nhà khoa học tại trường Baylor thực hiện và đã được công bố tại tại Hội Y học sinh sản Hoa Kỳ.

Dấu hiệu của nhiều loại ung thư

Vì sao mắc phải bệnh cong dương vật?

Các nhà khoa học cho biết, từ trước đến nay vẫn chưa có một công trình khoa học nào có thể giải thích rõ ràng về tình trạng này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể biết đến một số yếu tố liên quan chính đến vấn đề này, đặc biệt là tình trạng chấn thương ở nam giới.

• Chấn thương

Một số trường hợp nam giới bị chấn thương khi sinh hoạt tình dục, vận động mạnh hoặc do tai nạn. Rất có thể, trong quá trình lành vết thương, các mô sẹo co kéo không đúng quy luật ban đầu nên dẫn tới tình trạng cong “cậu nhỏ”.

Tuy nhiên, nếu tình trạng cong không liên quan tới việc hình thành mô sẹo, các nhà khoa học rất muốn biết nguyên nhân sâu xa là gì, có thể do bệnh nào đó hoặc do yếu tố di truyền? Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại ĐH Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, khoảng 3,7 – 7,1% đang phải chịu những ảnh hưởng từ chứng cong dương vật. Con số thực tế còn phải cao hơn nữa vì rất nhiều nam giới ngại ngần đi khám bác sĩ.

• Yếu tố di truyền

Khi nghiên cứu trên trường hợp cả hai cha con đều mắc chứng cong dương vật, các chuyên gia phát hiện thấy các cặp cha con này có chung 1 kiểu gen – liên quan với ung thư đường tiết niệu bao gồm ung thư da ác tính, ung thư tinh hoàn và ung thư tuyến tiền liệt.

Các chuyên gia khuyến cáo, đối tượng mắc chứng con dương vật cần được khám và sàng lọc ung thư để phát hiện bệnh sớm. Nhưng các nhà khoa học Anh lại cho rằng cần phải có thêm những nghiên cứu sâu hơn nữa để rõ hơn về tình trạng này, từ đó đưa ra những giải pháp để nam giới quan tâm hơn và biết cách bảo vệ sức khỏe cho “cậu nhỏ”.

Những bệnh ung thư thường gặp ở nam giới

Dấu ấn ung thư nam giới

Tầm soát thường xuyên là một trong những vũ khí mạnh mẽ nhất để chống lại ung thư. Hầu hết ung thư đều có dấu hiệu không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn trong giai đoạn sớm. Tầm soát có thể giúp phát hiện sớm các ung thư khi các tế bào gây ung thư còn nhỏ, chưa phát triển và có thể dễ dàng điều trị hơn.

Một số xét nghiệm tầm soát giúp phát hiện dấu hiệu của nhiều loại ung thư hoặc phòng bệnh tốt hơn.

Bạn có thể chủ động đặt lịch khám và tầm soát ung thư tại Hưng Việt qua hotline: 094 230 0707

Có thể bạn quan tâm: