Khám lâm sàng ung thư tinh hoàn bao gồm những gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư tinh hoàn chiếm 10% các khôi u ác tinh tiết niệu, sinh dục ở nam giới, có tiên lượng xấu. tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ chữa trị bệnh lại khá cao.

Càng ngày càng có nhiều ca khỏi bệnh, thậm chí cả khi khối u đã có di căn ở thời điểm chẩn đoán.

kham-lam-sang-ung-thu-tinh-hoan

Hiếm khi có thể phát hiện bệnh một cách ngẫu nhiên, sự thay đổi về mật độ ở một thời điểm nào đó của tinh hoàn, đó là một vùng cứng hơn và có thể vùng đó bị mất cảm giác binh thường. Phần tinh hoàn còn lại, mào tinh, thừng tinh hoàn toàn bình thường. Khi đó, ta cần phải nghi tới một khối u tinh hoàn và đề xuất thăm dò bằng cách phẫu thuật có làm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý tức thì. Thông thường, chính là nhìn thấy có khối u tinh hoàn mà ta cần phải làm xét nghiệm. Trước một khối u ở trong bìu, thì vấn đề là cần phải đi khám kĩ để chỉ rõ được vị trí của khối u.

Trước  hết cần phải biết là đầu mào tinh nằm ở phía sau và phía dưới của khối u nếu u phát triển. khi đã sờ thấy được mào tinh, thì ta có thể khẳng định được rằng khối u là của tinh hoàn. Mặc cho mật độ của khối u là mềm hay rắn, hình thể của nó đều đặn hay gồ ghề thì đều là không quan trọng mà điều quan trọng hơn là thể tích của tinh hoàn tăng, mà mào tinh và thừng tinh bình thường. Qua thăm khám trực tràng ta thấy, tuyến tiền liệt và túi tinh cũng bình thường. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp rất dễ nhầm đặc biệt khi khối u phát triển không đều về hai phía của mào tinh tạo ra một ranh trong đám cứng. Trong trường hợp viêm mào tinh thì ống dẫn tinh to lên, thừng tinh bị thâm nhiễm, và thường thì kết hợp với viêm tuyến tiền liệt. Những dấu hiệu này có giá trị rất lớn. không ít bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn tương đối muộn  vì mất thời gian đi điều trị viêm màng tinh trước đó.

Trong thực tế, việc chẩn đoán phân biệt một khối u tinh hoàn với một thủy thung màng tinh hoàn ít được đặt ra vì thủy thũng màng tinh hoàn khi soi xuyên qua ánh đèn thì trong suốt, vả lại khi có thủy thũng thì cũng không cho phép sờ thấy được mào tinh. Túi máu màng tinh hoàn cũng giống như ung thư nhưng nó hiếm gặp hơn ung thư tinh hoàn, nó nặng hơn, cứng hơn, bìu ít  mềm hơn. Đối với tiêm tinh mạc cháy máu cũng vậy. Nhưng dù thế nào thì cũng nên có sự can thiệp của phẫu thuật.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt