6 thói quen xấu khi ngủ gây hại cho sức khỏe

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng giúp chúng ta nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tránh xa 6 thói quen dưới đây để đảm bảo cơ thể được thư giãn và an toàn cho sức khỏe nhé.

1. Mặc áo lót

Việc mặc áo lót và đồ bó sát cơ thể khi ngủ cản trở sự lưu thông máu, có thể gây kích ứng da và tăng nguy cơ ung thư vú hay một số bệnh tiêu hóa như chướng bụng, táo bón…

Lời khuyên: Hãy mặc đồ chất liệu thoáng mát, mềm mại và cởi bỏ đồ lót (thậm chí một số người còn có thói quen nude khi ngủ) để cơ thể được thả lỏng tối đa.

6 thoi quen xau khi ngu gay hai cho suc khoe

Mặc áo lót khi ngủ có thể tăng nguy cơ ung thư vú

2. Không tẩy trang

Đôi khi việc tiệc tùng về muộn khiến bạn ngại tẩy trang, tắm rửa mà nhanh nhanh chóng chóng đi ngủ. Hãy cố gắng chăm chỉ thêm một lát để tẩy trang khuôn mặt nếu bạn là tín đồ make up bởi không làn da của bạn sẽ bị bít tắc lỗ chân lông gây mụn làm xỉn da.

6 thoi quen xau khi ngu gay hai cho suc khoe

Không tẩy trang ảnh hưởng xấu tới da

3. Ngủ khi tóc còn ướt

Độ ẩm của da dầu và tóc rất dễ khiến bạn cảm lạnh, đau đầu, đặc biệt vào mùa thu đông. Việc sấy khô tóc là vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe và đảm bảo thẩm mĩ nếu bạn có mái tóc dài hay tóc tạo kiểu bởi việc đi ngủ khi tóc còn ẩm sẽ khiến tóc xù, rất có thể bạn sẽ giật mình vì mái tóc “bờm sư tử” khi thức giấc.

6 thoi quen xau khi ngu gay hai cho suc khoe

Bạn rất dễ bị cảm lạnh, đau đầu nếu ngủ khi tóc còn ướt

4. Trùm chăn kín đầu

Nếu bạn trùm kín đầu hệ hô hấp sẽ bị ảnh hưởng do thiếu oxy, mũi bạn có thể kích ứng nếu chăn ga có nhiều bụi bẩn. Hãy để vùng mặt được thoáng khí, tránh trùm chăn kín cũng như tránh gió thổi thẳng mặt gây bạt hơi, khô họng hay mỏi mệt.

6 thoi quen xau khi ngu gay hai cho suc khoe

Đừng trùm chăn kín đầu nếu bạn không muốn hệ hô hấp bị ảnh hưởng

5. Bật ti vi lúc ngủ

Ánh sáng TV làm giảm thiểu lượng melatonine tiết ra trong cơ thể tác động xấu đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Nên hạn chế xem TV trong phòng ngủ và đảm bảo bạn đã tắt chúng trước khi ngủ nhé. Việc làm này vừa tốt cho sức khỏe lại tiết kiệm điện nữa đấy.

6 thoi quen xau khi ngu gay hai cho suc khoe

Ánh sáng TV làm giảm thiểu chất lượng giấc ngủ của bạn

6. Nằm úp sấp

Thường xuyên nằm úp sấp sẽ tạo áp lực lên vùng bụng, ruột và đường thở…, nó đặc biệt nguy hiểm với trẻ sơ sinh, có thể dẫn tới tử vong.

Với một số người nằm úp sấp có thể là kết quả của việc xoay tư thế một cách vô thức trong lúc ngủ, có người lại là sở thích vì bản thân thấy thoải mái mà không phòng ngừa các hệ lụy lâu dài. Theo các nhà khoa học dù nằm ngửa, nghiêng hay nằm sấp cũng đều có các lưu ý đặt tay chân sao cho thoải mái, nếu bạn không thể thay đổi thói quen nằm sấp hãy kê một chiếc gối nhỏ êm ái dưới bụng và tránh nằm gối đầu cao để loại bỏ hiện tượng căng cứng cơ.

6 thoi quen xau khi ngu gay hai cho suc khoe

Việc nằm úp sấp thường xuyên gây áp lực lên nhiều bộ phận

Đừng “bỏ phí” giấc ngủ chỉ vì một chút lười nhác hay những sở thích thiếu khoa học và đừng quên thăm khám sức khỏe định kì để biết chính xác tình trạng sức khỏe cũng như được bác sĩ tư vấn chi tiết về chế độ ăn uống, vận động phù hợp nhất với thể trạng của mình.

Liên hệ 094 230 0707 để giải đáp các thắc mắc về sức khỏe của bạn.

(Tổng hợp)