Chăm sóc tâm lý bệnh nhân ung thư

5/5 - (1 bình chọn)

Làm cách nào để giúp chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân ung thư?

Với mỗi bệnh nhân mắc bệnh ung thư có thể luôn có tâm lý căng thẳng khi họ đang chịu áp lực tinh thần, thể chất hoặc cảm xúc. Mặc dù đây là diễn biến tâm lý rất bình thường đối với những người mắc bệnh UT. Một số người có thể nhanh chóng vượt qua, bên cạnh đó cũng có những người diễn biến trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến các vấn đề về sức khỏe và quá trình điều trị bệnh.

cham soc tam ly cho benh nhan ung thu

Stress có thể được gây ra bởi các triệu chứng bệnh và áp lực tâm lý mà những người trực tiếp chăm sóc không hiểu được hoặc chăm sóc không đúng cách. Khi người bệnh tự cảm thấy không thể tự kiểm soát được những thay đổi gây ra bởi ung thư hoặc các thay đổi trong hoạt động sinh hoạt bình thường. Stress có thể là một yếu tố có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân thậm chí có thể làm giảm kết quả điều trị bệnh.

Mức độ stress và có biện pháp giúp hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân và người thân

Những người bị ung thư có thể có các hiệu ứng vật lý, tình cảm và xã hội của bệnh. Chính vì thế, nhiều người thường cố gắng giảm bớt sự căng thằng bằng cách sử dụng thuốc lá hoặc rượu hoặc ít vận động thể chất hơn dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tác động xấu đến kết quả điều trị. Ngược lại, người bệnh có thể đối phó với sự căng thẳng bằng cách thư giãn và thường xuyên rèn luyện thể lực. những phương pháp này đã được chứng minh có thể quản lý và làm giảm các bệnh trầm cảm, lo âu và các triệu chứng liên quan đến bệnh ung thư và điều trị nó.

Bằng chứng từ các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy căng thẳng tâm lý có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển một khối u và sự lây lan của nó. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi những người có bệnh ung thư khi bị giới hạn hoặc bị cô lập với môi trường xung quanh có thể có nhiều khả năng để phát triển và lây lan hơn.

Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn rằng sự căng thẳng có thể trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả điều trị ung thư. Một số chuyên gia cho biết, nếu bệnh nhân có cảm giác căng thẳng áp đảo có thể phát triển một cảm giác bất lực hoặc vô vọng. Phản ứng này có liên quan đến tỉ lệ tử vong, mặc dù hiện nay kết quả này vẫn chưa rõ ràng. Nó có thể là do những người cảm thấy bất lực hoặc vô vọng không tìm cách điều trị khi mắc bệnh, từ chối tiếp tục điều trị hoặc không tuân thủ các phương pháp điều trị hoặc không duy trì một lối sống lành mạnh, có thể dẫn đến tử vong sớm.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt