Chụp X- Quang có nguy cơ gây bệnh ung thư không?

5/5 - (1 bình chọn)

Đã có rất nhiều người bệnh đặt ra thắc mắc rằng các tia bức xạ trong quá trình chụp X- Quang, có nguy cơ gây bệnh ung thư không? Để tìm kiếm những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe

Giải đáp: chẩn đoán bệnh bằng X- Quang là một trong những tiến bộ quan trọng nhất của nền y học thế kỷ 20. Tuy nhiên, đối với X-Quang cũng được thừa nhận là có thể có một số rủi ro nhỏ gây lên nguy cơ ung thư.

chup-x

Thời gian trước đây, các nhà khoa học đã ước tính nguy cơ bệnh ung thư tăng có liên quan một chút đến X-Quang. Nghiên cứu của Berrington de Gonzalez và cộng sự Sarah Darby, được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, được cho là chi tiết nhất về vấn đề này cho tới nay.anh

Trong nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ 14 quốc gia, họ đã ưới tính số lượng các trường hợp bị mắc bệnh ung thư liên quan tới tia X. Phát hiện của các nhà nghiên cứu dao động với mức cao nhất là 3% ở Nhật Bản và 1,8% ở Croatia, mức thấp nhất ở Anh và Ba Lan với 0,6%.

Theo nhóm nghiên cứu cho rằng, Với 0,6 % ở Anh tương đương với khoảng 700 trường hợp ung thư liên quan tới chụp X-Quang mỗi năm

Tại Nhật Bản cũng đã sử dụng ước tính cao nhất của chẩn đoán X-Quang trong số 14 quốc gia có dữ liệu trong nghiên cứu. có khoảng 1.500 số lần chiếu tia X-Quang trên khoảng 1.000 dân ở Nhật Bản, so với 500 lần chiếu tia X trên 1000 người ở Anh.

Các loại ung thư liên quan tới tia X

Trong nghiên cứu các nhà khoa học cũng xem xét cụ thể các loại ung thư liên quan tới bức xạ trong quá trình chụp X-Quang.

Berrington de Gonzalez giải thích rằng “ đối với nam giới, ung thư bàng quang là một trong những bệnh ung thư chiếm tỉ lệ cao nhất trong số các bệnh ung thư liên quan đến tia X, nguyên nhân là do có khá nhiều tia X khác nhau được sử dụng để chụp bàng quang”

Bên cạnh đó, phụ nữ thì có nguy cơ gia tăng bệnh ung thư phổiung thư đại trực tràng

Tác giả công trình nghiên cứu cho biết “ chụp X- quang những khối u ở ngực đã đưa một lượng xức xạ nhỏ tới ngực” nhưng rủi ro nhỏ đối với phụ nữ ở độ tuổi ngoài 50

Các ước tính mới gần đây nhất phù hợp với tính toán từng được thực hiện trong năm 1981. Đã  cho thấy rằng khoảng 0,5% ca tử vong ung thư ở Hoa Kỳ là do chẩn đoán bằng tia X.

Ngoài ra, cũng theo ý kiến của ông Nguyễn Hữu Quyết, Viện Khoa Học Kỹ Thuật Hạt  Nhân cho rằng, chúng ta nên hiểu rằng việc để mất an toàn bức xạ sẽ gây tác động tiêu cực tới sức khỏe, tuy nhiên nó đến mức độ nào, có thể quan sát được hay không và bị bệnh gì, xác suất của ung thư thế nào thì không ai dám khẳng định nhất là đối với việc chụp chiếu X- quang ở liều bức xạ thấp.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt