Điều trị chống đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

5/5 - (1 bình chọn)

Phác đồ này chỉ áp dụng chống đau ở ung thư giai đoạn cuối đối với khối u quá muộn hoặc di căn, mà không còn khả năng điều trị khỏi nữa.

Trong khi bệnh nhân đang trong quá trình điều trị ung thư hay điều trị đã ổn định bằng cách chỉ dùng thuốc, giảm đau nhẹ có thể chịu đựng được đau đớn của mình, thì những bệnh nhân được đề cập đến ở đây là những người phải chịu một nỗi lo lắng ghê gớm về cái chết vì họ tự nhận thấy cơ thể mình ngày càng suy sụp. Tình trạng này dẫn đến người bệnh hoặc là ngã lòng hoàn toàn, hoặc ngược lại đòi hỏi một sự hỗ trợ rất lớn về cả thể chất và tinh thần.

Dù thế nào đi nữa, cũng như đối với tất cả các bệnh nhân vào lúc cuối đời thì sự thoải mái và lòng phóng khoáng của những người xung quanh có một vai trò rất quan trọng để làm giảm nhẹ những đau đớn của bệnh nhân. Vậy nên, cần có sự khuyến khích từ gia đình, bạn bè, người thận, thậm chí là cả tôn giáo nữa, và cũng cần tránh sử dụng những kĩ thuật phức tạp tạm thời, ảo tưởng không những không có lợi ích gì hơn cho bệnh nhân mà có khi còn làm cho họ thêm phiền toái. Sự tham hỏi của bác sĩ, y tá và hộ lý cần thường xuyên vì đó là nguồn an ủi chủ yếu đối với người bệnh. chỉ định sử dụng thuốc phù hợp với từng trường hợp sẽ giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân.

chong-dau-ung-thu-giai-doan-cuoi

Cần lưu ý, đối với việc hướng dẫn điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, phải chú ý tới tình trạng tâm lý, nỗi lo lắng, ý chí tin tưởng hi vọng, hay ngược lại là sự suy thoái nản lòng, tuyệt vọng để điều trị cho phù hợp với từng trạng thái tâm lý. Chống suy sụp và dùng thuốc an thần với liều lượng có chọn lọc phải được chỉ định một cách đặc biệt.

Những rối loạn chung về toàn thân cũng làm tăng thêm mức độ đau đớn, do vậy trong chừng mực có thể, cần phải phục  hồi tình trạng thiểu dưỡng, thiểu lực, mất ngủ mạn tính của bệnh nhân, và phải can thiệp săn sóc tạo cho bệnh nhân có đủ tiện nghi cần thiết, phù hợp.

Sử dụng thuốc giảm đau cần đáp ứng những nguyên tắc sau: điều trị chống đau phòng ngừa hơn là lúc đau triệt để.

Nhịp độ sử dụng thường xuyên, đều đặn và vừa đủ phù hợp, ví dụ, sử dụng thuốc giảm đau cứ 4 giờ/ lần; không cung cấp theo yêu cầu của bệnh nhân vì bệnh nhân thường yêu cầu không đầy đủ và đôi khi quá muộn.

Liều giảm đau mạnh và đầy đủ, không nên do dự khi chỉ định bằng thuốc phiện, sử dụng tối đa, bằng cách uống.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt