Định nghĩa khái niệm ung thư là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư là một nhóm hơn 100 bệnh khác nhau mà có thể bắt đầu gần như bất cứ nơi nào trong cơ thể. Nó xảy ra khi các tế bào bình thường trong cơ thể thay đổi và phát triển không kiểm soát được. Những tế bào này có thể tạo thành một khối u. Một khối u có thể là lành tính hoặc ác tính. Tuy nhiên, một số bệnh ung thư không tạo thành các khối u rắn. Chúng bao gồm các bệnh bạch cầu, hầu hết các loại lymphoma, và bệnh u tủy .

dinh-nghia-ung-thu

 Ung thư được đặt tên cho các vùng của cơ thể và các loại tế bào trong đó nó bắt đầu:

  • Ung thư bắt đầu trong da hoặc các mô bao phủ bề mặt của cơ quan nội tạng và các tuyến được gọi là ung thư biểu mô. Chúng bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng. 
  • Ung thư bắt đầu trong mô liên kết, bao gồm cả cơ bắp, mỡ, sụn, hoặc xương được gọi là sacom 
  • Ung thư bắt đầu trong các mô tạo máu, chẳng hạn của cơ thể như tủy xương và lách-được gọi là bệnh bạch cầu. Chúng bao gồm bệnh bạch cầu cấp tính, bệnh bạch cầu mạn tính,
  • Ung thư bắt đầu trong hệ thống bạch huyết (một mạng lưới mạch và các tuyến, giúp chống lại nhiễm trùng) được gọi là các u lympho. Chúng bao gồm  Hodgkin lymphoma avf u lympho không Hodgkin

Khi ung thư lây lan

Đôi khi, ung thư sẽ lan đến các hạch bạch huyết, đó là, các cơ quan hình hạt đậu nhỏ giúp chống lại nhiễm trùng. Các hạch bạch huyết nằm trong cụm ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, như cổ, vùng háng và vùng dưới cánh tay. Ung thư cũng có thể xâm nhập vào máu và lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như xương, gan, phổi, hoặc não. Quá trình này được gọi là di căn. Tuy nhiên, ngay cả khi ung thư đã lan rộng, nó vẫn được đặt tên cho các khu vực nơi mà nó đã bắt đầu. Ví dụ, nếu ung thư vú lây lan đến phổi, nó được gọi là ung thư vú di căn, không phải ung thư phổi.

Thông thường, chẩn đoán bắt đầu khi người bệnh phát hiện ra những bất thường và đi khám. Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm khác nhau để tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng của một người. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh ung thư không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt