Các thể biệt hóa của ung thư buồng trứng

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư buồng trứng xảy ra khi một hình thức khối u ở một hoặc cả hai buồng trứng của người phụ nữ. Buồng trứng là một cặp cơ quan nhỏ sản xuất và phát hành trứng, hoặc trứng của con người. Các buồng trứng sản xuất hormone quan trọng, chẳng hạn như estrogen và progesterone. Chúng nằm ở bụng dưới (xương chậu), ở hai bên của tử cung (dạ con). Phát hành bởi buồng trứng di chuyển qua ống dẫn trứng đến tử cung, nơi chúng có thể được thụ tinh bằng tinh trùng của nam giới.

the-biet-hoa-ung-thu-buong-trung

Khối u ung thư là ác tính có nghĩa là chúng có thể lây lan đến các mô và các cơ quan khác. Trong quá trình được gọi là di căn, khối u ác tính có thể xâm phạm và xâm nhập vào các cơ quan lân cận hoặc các hạch bạch huyết, hoặc chúng có thể xâm nhập vào máu và lan đến các cơ quan xa như gan hoặc phổi. Các khối u di căn là một phát hiện đáng lưu ý trong các giai đoạn cao hơn của bệnh ung thư buồng trứng.

Khối u biểu mô: Các khối u phát sinh từ một lớp tế bào lót buồng trứng được gọi là biểu mô mầm. Một phần lớn của tất cả các bệnh ung thư buồng trứng là biểu mô. Đây là phổ biến nhất ở những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh (từ 45-70 tuổi).

Khối u mô đệm: các khối u mô đệm phát triển từ các tế bào liên kết mô giúp hình thành cấu trúc của buồng trứng và sản xuất hormone. Thông thường, chỉ có một buồng trứng có liên quan nhưng chiếm 5-10% ung thư buồng trứng. Những khối u này thường xảy ra ở phụ nữ độ tuổi từ 40-60 năm. Thông thường, phẫu thuật cắt bỏ khối u là điều trị duy nhất. Nếu khối u đã lan rộng, người bệnh cần hóa trị liệu để tiêu diệt các tế bào ung thư và làm giảm các triệu chứng.

U tế bào mầm: Khối u phát sinh từ các tế bào mầm (tế bào sản xuất trứng) chiếm khoảng 15% của tất cả các bệnh ung thư buồng trứng. Những khối u này phát triển nhiều nhất ở phụ nữ trẻ (bao gồm cả thiếu nữ). Mặc dù 90% phụ nữ mắc loại ung thư này đều được điều trị thành công, nhiều người trở thành vĩnh viễn bị vô sinh.

Các khối u di căn: Chỉ 5% ung thư buồng trứng đã lây lan từ các trang bộ phận khác với buồng trứng. Các cơ quan phổ biến nhất mà chúng lây lan là đại tràng, vú, dạ dày và tuyến tụy.

Khối lượng của buồng trứng rõ rệt mở rộng (> 4 cm) được tìm thấy ở những phụ nữ vẫn có kinh nguyệt và có khoảng 20% là ung thư.

Khối lượng đáng kể mở rộng tìm thấy ở những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh, khoảng 45-50% là ung thư.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng khác nhau trên toàn cầu, Scandinavia, Israel, và Bắc Mỹ có tỷ lệ cao nhất. Các nước đang phát triển và Nhật Bản có tỷ lệ thấp nhất.Ít nhất 15.000 phụ nữ chết mỗi năm vì ung thư buồng trứng.

Tỷ lệ sống 5 năm là lớn hơn 75% nếu chẩn đoán ung thư xảy ra trước khi nó đã lan rộng đến các cơ quan khác. Tuy nhiên, tỷ lệ sống 5 năm giảm xuống còn 20% khi khối u đã lan đến vùng bụng trên.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt