Chưa kết hôn có bị ung thư buồng trứng không?

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư buồng trứng là nỗi sợ hãi của tất cả chị em. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế mà còn đe dọa đến sức khỏe, tính mạng, khả năng làm mẹ của phụ nữ.

ung thu buong trung

Nhiều người vẫn giữ quan điểm cho rằng bệnh ung thư buồng trứng chỉ gặp ở phụ nữ lớn tuổi, những người từng quan hệ tình dục và trải qua quá trình sinh nở. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây nhất đã khẳng định ai cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này, đặc biệt những đối tượng là thiếu nữ mức độ nguy hiểm khi mắc bệnh càng tăng cao.

Ung thư buồng trứng là một loại khối u ác tính sinh ra trong cơ quan sinh dục của phụ nữ (cụ thể là buồng trứng). Bệnh chỉ chiếm khoảng 5% các bệnh ung thư phát sinh ở phụ nữ nhưng lại là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh phụ khoa. Ở nước ta có tới 55% bệnh nhân nhập viện khi thấy các biểu hiện đau bụng, chướng bụng. Biều hiện bệnh dễ bị nhầm với đau bụng kinh hoặc giống với một số bệnh lý phụ khoa khác. Có khoảng 20% bệnh nhân phát hiện ra bệnh khi thăm khám định kỳ.

Một phát hiện cho thấy tỉ lệ phụ nữ chưa kết hôn mắc ung thư buồng trứng ở nước ta ngày một tăng. Ung thư buồng trứng ở trẻ em và thiếu nữ thường gặp là tế bào mầm, tỉ lệ khối u ác tính cao, chủ yếu là khối u ở xoang nội bì, tetatoma buồng trứng chưa trưởng thành, u loạn phát tế bào mầm, ung thư nguyên tế bào nuôi. Những khối u này thường có đặc điểm chung là độ ác tính cao, khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Theo ước tính có hơn 50% trường hợp bệnh nhân được phát hiện thời kỳ này có khối u ác tính, hơn nữa đây là thời kỳ các cơ quan đang hoàn thiện nên mức độ nguy hiểm của căn bệnh này càng cao.

Đặc điểm phát triển của buồng trứng, giải phẫu tổ chức và chức năng của buồng trứng rất phức tạp, đặc biệt những thiếu nữ thời kỳ đang phát triển  nên việc chẩn đoán khối u là lành tính hay ác tính lại càng khó khăn.

 Để phát hiện và điều trị bệnh sớm, tránh tình trạng bệnh di căn các bác sỹ Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên các phụ huynh nên chủ động đưa con em mình đi tầm soát ung thư sớm.

Ngoài ra khi cơ thể có những biểu hiện bất thường như đau vùng xương chậu, kinh nguyệt bất thường, chảy máu không rõ nguyên nhân, cơ thể mệt mỏi, suy nhược…các bạn nữ nên chủ động báo với phụ huynh để đưa đi thám khám, kiểm tra tổng quát buồng trứng xác định nguyên nhân và có phương pháp can thiệp sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt