5 DẤU HIỆU CẢNH BÁO CẦN ĐI KHÁM PHỤ KHOA NGAY

Theo thống kê của Bộ Y tế, có đến 90% phụ nữ Việt Nam mắc các bệnh viêm phụ khoa. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm suy giảm chất lượng sống của chị em. Sau đây là 5 dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa phổ biến thường dễ bỏ qua:

5 dấu hiệu cảnh báo cần đi khám phụ khoa ngay

1. Rối Loạn Kinh Nguyệt:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều, ra máu nhiều hoặc kéo dài. Đau bụng kinh liên tục kèm theo lượng kinh nguyệt hàng tháng nhiều, thời kỳ đèn đỏ dài, đồng thời cũng có thể xuất hiện đau khi yêu, hậu môn lồi ra, đi tiểu buốt… là biểu hiện của màng tử cung sai lệnh

Nếu nghĩ đơn giản là triệu chứng kinh nguyệt, không thăm khám thì có thể dẫn tới vô sinh do dính ống dẫn trứng và gây bệnh phụ khoa

Khi đã có kết quả điều trị tốt, để phòng tránh tái phát bệnh, cần chú ý thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh vùng kín đúng cách. Vệ sinh không tốt sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn gây hại.

2. Đau Bụng Dưới:

Đau kéo dài hoặc có cảm giác đau âm ỉ ở vùng bụng dưới.

Thông thường người u xơ tử cung đều bị sa bụng dưới, đau nhức lưng… và những biểu hiện này thường bị bỏ qua. Nếu cảm thấy có u cục đang chèn ép gây đau có thể là chứng u nang buồng trứng. Những triệu chứng này chỉ cần đi khám phụ khoa là phát hiện ra

Nếu đột nhiên đau bụng, rất đau không chịu đựng nổi, thậm chí âm đạo xuất huyết, rất có thể là u tử cung hoặc u nang buồng trứng gây ra, phải lập tức đi khám bác sỹ

3. Dịch âm Đạo Bất Thường:

Dịch có màu, mùi lạ hoặc ra nhiều hơn bình thường.

4. Ngứa Ngáy, Rát:

Cảm giác ngứa ngáy, rát vùng âm đạo, đặc biệt khi đi tiểu.

Theo các chuyên gia thì cảm giác đau đớn khi giao ban thường xuất hiện khi âm đạo bị khô rát. Hiện tượng khô rát vùng kín xảy ra có thể là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai, dị ứng thuốc, do việc sinh nở hay do quá trình mang thai khiến hàm lượng hoormon trong cơ thể thay đổi.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ, thậm chí còn có nguy cơ cao gây vô sinh và ung thư cổ tử cung.

5. Đau Khi Làm “chuyện ấy”:

Chảy máu nơi vùng kín sau yêu là một hiện tượng bất thường. Để khắc phục tình trạng này và bảo vệ hạnh phúc lứa đôi, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao lại bị chảy máu để từ đó có hướng giải quyết.

3 điều cần lưu ý trước khi đi khám phụ khoa

1. Xác định rõ tình trạng của bản thân

Bạn cần biết, việc khám phụ khoa có liên quan đến việc bạn đã quan hệ tình dục hay chưa. Nếu bạn chưa từng quan hệ tình dục thì không nên đi khám phụ khoa. Trường hợp ra nhiều huyết trắng, mùi khó chịu; ngứa ngáy liên tục nhiều ngày thì vẫn nên đi khám.

Với trường hợp này, bác sĩ sẽ không khám sâu vào âm đạo mà chỉ khám vùng âm hộ bên ngoài. Hoặc thay thế bằng siêu âm vùng bụng, khám qua trực tràng. Việc này để đảm bảo không gây tác động lên màng trinh.

Với những bạn nữ đã quan hệ tình dục nên đi khám định kỳ 6 tháng đến 1 năm để phát hiện bệnh liên quan đến phụ khoa và có phương pháp điều trị sớm. Với trường hợp này, bác sĩ sẽ dùng mỏ vịt đã bôi chất làm trơn để đưa vào âm đạo để quan sát thành âm đạo cùng cổ tử cung.

2. Có thể bác sĩ nam sẽ thực hiện khám cho bạn

Ở một số bệnh viện, bạn sẽ được lựa chọn bác sĩ nam hoặc nữ thực hiện khám cho mình. Nhưng một số bệnh viện khác, bạn không được lựa chọn. Do đó, hãy chuẩn bị tâm lý nếu bạn gặp vấn đề khi người khác giới quan sát và kiểm tra vùng phụ khoa của bạn, nhất là bạn nữ chưa từng quan hệ tình dục.

3. Thả lỏng để không bị đau

Trong quá trình bác sĩ đưa mỏ vịt và âm đạo của bạn, nếu bạn cố gồng và không thể thả lỏng, rất có thể bạn sẽ bị đau. Vì thế hãy thả lỏng nhất có thể để việc này diễn ra trơn chu. Nếu chưa thực sự thoải mái và cần nghỉ vài phút trước khi bác sĩ thực hiện, hãy nói với bác sĩ ngay nhé.

Đặt lịch nhanh chóng, tiết kiệm thời gian chờ đợi bạn vui lòng liên hệ Hotline: 094 230 0707