Điều trị ung thư buồng trứng bằng phương pháp hóa trị sau phẫu thuật!

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư buồng trứng là là loại khối u ác tính sinh ra ở buồng trứng. Là bệnh đứng hàng thứ 3 trong các bệnh về u bướu phát sinh trong cơ quan sinh dục phụ nữ. Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thường khó phát hiện vì biểu hiện bệnh không rõ ràng. Thường phụ nữ phát hiện ra ung thư buồng trứng khi thấy có các khối u ở ổ bụng hay khi khám phụ khoa.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một loại bệnh nguy hiểm, tỉ lệ di căn cao, tiên lượng bệnh xấu. Điều trị ung thư buồng trứng là mong muốn của tất cả bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Một số phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biếnhiện nay là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Trong bài viết này tôi xin giới thiệu phương pháp điều trị ung thư buồng trứng bằng hóa chất – hóa trị.

Thông thường hóa trị được kết hợp với phẫu thuật và xạ trị, tuy nhiên trong một số trường hợp hóa trị cũng được chỉ định dùng riêng lẻ.. Bác sỹ chỉ định hóa trị liệu cho người mắc ung thư buồng trứng vào các thời điểm khác nhau,tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe bệnh nhân.

1. Mục đích của phương pháp điều trị ung thư bằng hóa chất:

– Làm cho khối u thu nhỏ, giúp phẫu trị hay xạ trị được dễ dàng hơn. Khi đó được gọi là hóa trị bổ trợ.

– Hóa trị để tiêu diệt các tế bào trong cơ thể (ung thư di căn).

–  Hóa trị liều cao kết hợp với phươn pháp cấy ghép tế bào gốc.

2. Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng bằng hóa chất sau phẫu thuật cụ thể là:

Sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ đươc chỉ định dùng thuốc để tiêu diệt những tế bào ung thư còn xót lại. Điều trị ban đầu trong ung thư buồng trứng là sự kết hợp của carboplatin( paraplatin) và paclitaxel( Taxol), chúng được đưa vào máu thông qua đường truyền tĩnh mạch. Những thử nghiệm lâm sàng mới đã chứng minh được rằng sự kết hợp này là hiệu quả nhất. Sự kết hợp giữa carboplatin và paclitaxel giảm kích thước khối u lên đến 80%  với những phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng mới. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các bệnh nhân sử dụng phương pháp này kéo dài thời gian sống hơn so với các thuốc và hóa chất trước đó.

Thông thường các phác đồ điều trị bằng hóa chất thường kéo dài từ 2-5 ngày, trong một số trường hợp có thể kéo dài 14 ngày. Khoảng cách giữa các lần hóa trị là thời gian để bệnh nhân nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe và thích ứng với thuốc. Bệnh nhân cần lưu ý phải đến điều trị đúng ngày. Việc đến sớm hơn hay muộn hơn so với lịch hẹn đều có ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh.

3. Một số tác dụng phụ của thuốc trong quá trình điều trị bằng hóa chất.

Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân. Hóa chất được đưa vào cơ thể bênh nhân thông qua đường truyền tĩnh mạch hay thuốc uống sẽ tác động lên tất cả các tế bào trên cơ thể( bao gồm tế bào khỏe manh và tế bào ung thư). Những tác dụng phụ thường gặp là: người bênh mệt mỏi, nôn và buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn các chức năng của gan, thận… Các  hiện tượng này thường thấy trong giai đoạn đầu của quá trình điều trị, chúng sẽ giảm sau một thời gian hóa trị và chấm dứt khi quá trinh hóa tị kết thúc.

Với sự phát triển của y học thì hóa trị là một trong ba phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Trong quá trình điều trị phương pháp này sẽ xuất hiện những tác dụng phụ, cần báo ngay cho bác sỹ khi cơ thể có những biến đổi bất thường.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt