Phát hiện và chẩn đoán ung thư buồng trứng

Phát hiện và chẩn đoán ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh hay mắc ở phụ nữ. Tuy nhiên triệu chứng khá mơ hồ, vì thế nhiều người thường bỏ qua. Dưới đây là các cách đơn giản để phát hiện sớm bệnh và các phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng.

Phát hiện ung thư buồng trứng sớm qua các dấu hiệu bất thường.

– Tần suất đi tiểu nhiều, thường về đêm.

– Bụng trướng bất thượng, hay đau bụng.

– Gặp vấn đề trong tiêu hóa như: đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn.

– Giảm hoặc tăng cân đột ngột

– Đau hoặc kèm theo chảy máu khi giao hợp.

– Xuất hiện dấu hiệu đau vùng lưng dưới.

Các triệu chứng ung thư buồng trứng khá giống với ung thư cổ tử cung và 1 số bệnh thường gặp. Vì thế, nhiều phụ nữ chủ quan không khám sớm dẫn tới bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng.

Buồng trứng là cơ quản sinh sản chính của phụ nữ, có nhiệm vụ sản xuất estrogen và progesterone. Sau chẩn đoán bác sỹ sẽ biết được giai đoạn và loại ung thư buồng trứng nếu có bệnh. Ung thư biểu mô là loại thường gặp nhất.

phat-hien-va-chan-doan-ung-thu-buong-trung

Làm thế nào để biết có mắc ung thư buồng trứng không?

Để biết có mắc ung thư buồng trứng hay không cần làm các xét nghiệm tại các bệnh viện lớn. Bởi không phải cơ sở y tế nào cũng đảm bảo chẩn đoán, phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm.

Xét nghiệm máu.

Xét nghiệm máu cũng là một trong những cách đơn giản để biết được có mắc ung thư buồng trứng hay không. Cụ thể, sau xét nghiệm máu nếu loại protein CA 125 được sản xuất ở mức quá thấp thì cần làm thêm các xét nghiệm khác. Bởi bệnh nhân ung thư buồng trứng thường có triệu chứng này.

Siêu âm

Sau khi siêu âm bác sỹ sẽ biết được các biểu hiện bất thường ở buồng trứng và cho bạn câu trả lời có mắc bệnh hay không.Tuy nhiên, với phương pháp chẩn đoán này không xác định được u lành hay ác tính.

Chụp MRI hay chụp CT

Đây là phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng đang được sử dụng nhiều trong các bệnh viện lớn. Với cách này sẽ đưa ra được các kết luận như: giai đoạn mắc bệnh, mức độ xâm lấn, loại ung thư buồng trứng.

Sinh thiết

Sinh thiết là phương pháp được xét nghệm trên mô sống.Với cách chẩn đoán này sẽ biết được khối u buồng trứng kích thước như thế nào, từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Trên đây là các phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng. Để đưa ra được kết luật chính xác nhất bác sỹ sẽ làm 2 tới 3 hoặc nhiều hơn để biết được mắc bệnh hay không, đang ở giai đoạn nào, mức độ xâm lấn. Điều này rất quan trọng để lựa chọn phương pháp điều trị bệnh thích hợp.