Ung thư buồng trứng

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư buồng trứngUng thư buồng trứng là loại ung thư gặp ở nữ giới, thường không gặp nhiều như ung thư cổ tử cung nhưng lại là loại ung thư nguy hiểm, khó phát hiện sớm. Điều đáng ngại nhất là dù là trẻ con, thiếu nữ mười tám đôi mươi cho đến những phụ nữ 50 hoặc hơn đều có thể bị ung thư này.

U ác tính xuất hiện từ buồng trứng được gọi là ung thư buồng trứngUng thư buồng trứng là một trong những ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ.

Có một vài loại ung thư buồng trứng. Ung thư buồng trứng xuất hiện trên bề mặt buồng trứng (ung thư tế bào biểu mô) là loại phổ biến nhất. Đây là loại ung thư sẽ được trình bày chi tiết trong bài. Ung thư buồng trứng bắt đầu từ tế bào sản xuất trứng (u tế bào mầm) và ung thư buồng trứng bắt đầu ở mô đệm xung quanh buồng trứng (u mô đệm) là những loại ung thư ít gặp và không được trình bày trong tập thông tin này.

Tế bào ung thư buồng trứng có thể tách ra khỏi buồng trứng và lan sang các mô và cơ quan khác trong một quá trình được gọi là “rụng”. Khi tế bào ung thư buồng trứng rụng xuống, nó có xu hướng “gieo mầm” (tạo thành những khối u mới) lên màng bụng và lên cơ hoành. Dịch có thể tích tụ lại trong ổ bụng. Tình trạng này được gọi là hiện tượng cổ trướng. Nó có thể làm cho người phụ nữ cảm thấy bị phù nề hoặc bụng có thể bị trướng lên.

Tế bào ung thư buồng trứng cũng có thể đi vào trong mạch máu hay hệ bạch huyết. Khi đã xâm nhập vào mạch máu hoặc hệ bạch huyết, tế bào ung thư có thể di chuyển và tạo nên khối u mới ở những bộ phận khác của cơ thể. Trong từng loại ung thư buồng trứng, có những phương pháp điều trị riêng, cần phải theo dõi và kiểm tra định kỳ để đảm bảo phát hiện ra những thay đổi trong sức khỏe.

Về mặt sinh học của ung thư buồng trứng thì có một số điểm đáng chú ý:
– Nguy cơ ung thư liên quan mật thiết đến sự tổn thương của niêm mạc buồng trứng mỗi lần rụng trứng.
– Ung thư buồng trứng thường được chẩn đoán muộn khi bệnh đã lan tràn, gieo rắc vùng chậu và ổ bụng.
– Điều trị ung thư buồng trứng đòi hỏi kết hợp nhiều mô thức điều trị, đó là phẫu trị, hóa trị và xạ trị.

Về mặt độ tuổi:
Ung thư buồng trứng biểu mô thường ảnh hưởng đến phụ nữ lớn tuổi mặc dù nó cũng có thể xảy ra với những phụ nữ trẻ hơn. Các ung thư tế bào mầm của buồng trứng xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ trẻ hơn.

Ung thư buồng trứng được biết xảy ra trong một số gia đình mà các thành viên gia đình có thể có nguy cơ tăng cao bị ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung (ví dụ các bất thường gen BRCA) hoặc nguy cơ tăng cao bị ung thư nội mạc tử cung, ung thư đại trực tràng bên cạnh ung thư buồng trứng (hội chứng Lynch). Ở những phụ nữ có một người chị em gái hoặc mẹ bị bệnh này, nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng được tăng lên hai mươi lần. Ung thư buồng trứng cũng xảy ra trong một số gia đình có tiền sử ung thư vú và ruột kết. Ngày nay có bằng chứng cho thấy một số gen có liên quan trong việc gây ra các bệnh này.

Nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng?
Các yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư buồng trứng bao gồm:
– Mang thai muộn.
– Sự xuất hiện sớm của kinh nguyệt.
– Sự mãn kinh muộn.
– Không bao giờ có con – tiền sử ung thư vú.
– Yếu tố khuynh hướng di truyền.
– Lạc nội mạc tử cung.

Phòng ngừa và điều trị ung thư buồng trứng không thể chỉ dựa trên điều trị, chẩn đoán mà cần phải tìm hiểu thêm về phương pháp phòng chống ung thư, các nguyên nhân gây bệnh, phương pháp chăm sóc và chú ý chế độ ăn uống. Một cuộc sống lành mạnh sẽ giúp bạn không chỉ phòng ngừa được các bệnh tật thông thường mà còn giúp bạn phòng tránh được các bệnh nguy hiểm khác như bệnh ung thư.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt