Xăm hình có gây ung thư da?

5/5 - (1 bình chọn)

Xăm hình từ lâu đã trở thành một loại hình nghệ thuật xuất hiện từ khá lâu trên thế giới. Cũng có những khu vực, hình xăm dùng thể hiện truyền thống, tục lệ, tín ngưỡng, nhưng cũng có những nơi hình xăm thể hiện nét đẹp văn hóa…Hiện nay, dù với nhiều mục đích khác nhau, chúng ta không thể phủ nhận hình xăm ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Nhưng, Xăm hình có gây ung thư da như đồn đại?

Xăm hình có gây ung thư da
Xăm hình có gây ung thư da ??

Tuy nhiên, đã có nhiều bài viết nói về tác hại của xăm hình đối với con người, trong đó có thông tin về mối liên hệ giữa xăm hình và bệnh ung thư, trong đó có ung thư da. Hầu hết các thông tin cho biết, tất cả những tác hại này đều đến từ mực xăm hình.

Thông thường, những hình xăm vĩnh viễn sử dụng loại bút kim để đưa mực xuống phía dưới bề mặt da. Tuy nhiên, do thiếu các bằng chứng về sự mất an toàn nên chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về thành phần của mực xăm trước kia.

Vậy các nghiên cứu đã chỉ ra mực xăm gây ra những ảnh hưởng như thế nào đối với con người, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết này nhé!

Có thể gây nhiễm trùng, ngứa

Theo một nghiên cứu từ năm 2015, trong số những người xăm hình, có khoảng 10% trường hợp có hiện tượng nhiễm trùng, ngứa và những phản ứng dị ứng khác trên da, có trường hợp kéo dài tới hơn 4 tháng. Trong đó, đa số những hiện tượng này có thể tự hết nhưng cũng có trường hợp phải điều trị.

Theo điều tra của FDA, nguyên nhân gây ra hiện tượng nhiễm trùng có thể do mực bị ô nhiễm trong quá trình sản xuất hoặc do sự thiếu vệ sinh hay những thành phần nhiễm bẩn.

>> Xem thêm: Giai đoạn và phương pháp điều trị ung thư Hạch

Có thể gây dị ứng, sẹo, u hạt

Bên cạnh nhiễm trùng, đã có khá nhiều các cảnh báo sức khỏe liên quan tới xăm hình còn có dị ứng, sẹo, u hạt hoặc sẽ bị bỏng, sưng phồng khi người có hình xăm chụp cộng hưởng từ.

Phát hiện một số thành phần có thể gây ung thư có trong mực xăm

Gần đây, trung tâm nghiên cứu chống độc của FDA đã bắt đầu phân tích các thành phần hóa học trong mực xăm và tác động của nó đến cơ thể con người.

Theo đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng benzo(a)pyrene, một hóa chất trong mực xăm đen, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da trong các cuộc thử nghiệm trên động vật, trong khi các hóa chất gây ung thư khác cũng được tìm thấy trong rất nhiều loại mực xăm khác nhau.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chứng minh, thành phần chính có trong mực xăm màu đen là muội than, đây cũng là một chất có khả năng gây ung thư ở con người.

“Đánh bại” hệ miễn dịch của con người

Cũng theo 1 nghiên cứu năm 2013 của Đại học Bradford, Anh chỉ ra rằng, xăm hình có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư vì có chứa hóa chất gây ung thư, phá hủy collagen.

Hơn nữa, phần lớn các loại mực xăm hình đều có chứa nanoparticle (tiểu phân nano), có khả năng “vượt qua” hệ miễn dịch tự nhiên của con người một cách dễ dàng. Trên thực tế, chất nhuộm màu đen trong mực xăm hầu hết là tiểu phân nano tinh khiết, phá hủy collagen, tích lũy trong tỳ và thận, có thể gây ra những tác động có hại cho sức khỏe.

>> Xem thêm: Điều trị ung thư thận

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt