Cảnh báo nguy hiểm: Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1

5/5 - (1 bình chọn)

Trong 4 giai đoạn của ung thư đại tràng thì ở giai đoạn 1 các tổn thương mới chỉ khu trú tại lớp niêm mạc đại tràng. Chính vì thế mà các dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1 dễ bị nhầm lẫn với bệnh tiêu hoá. Vì thế bệnh nhân và người nhà cần lưu ý quan sát để phát hiện dấu hiệu bệnh và có được sự chăm sóc y tế sớm nhất.

1. Dấu hiệu lâm sàng của ung thư đại tràng giai đoạn I

Các dấu hiệu lâm sàng mà người bệnh và người nhà có thể quan sát và chủ động phát hiện ở giai đoạn này sẽ bao gồm: đi ngoài nhầy máu, ỉa lỏng, chán ăn…

1.1. Đi ngoài nhầy máu

Bệnh nhân ung thư đại tràng thường gặp triệu chứng đi ngoài nhầy máu, biểu hiện ở việc:

 • Máu đỏ lẫn nhầy trong phân
 • Tình trạng đi ngoài nhầy máu diễn ra từng đợt hoặc kéo dài.

Lý do gây ra tình trạng này: Do chất thải di chuyển chà xát qua bề mặt khối ung thư khiến khối u xuất huyết. Lượng máu mất thường không đáng kể và đi kèm với các dịch nhầy do tế bào ung thư xuất tiết.

Triệu chứng này có thể gây nhầm lẫn với các bệnh có tạo ra tình trạng chảy máu đường tiêu hóa, đặc biệt là đường tiêu hóa dưới như: trĩ nội độ 1, 2; viêm đại tràng chảy máu; viêm túi thừa đại tràng hoặc một số tình trạng nhiễm trùng đường ruột cấp như kiết lỵ, viêm ruột hoại tử…

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1
Đi ngoài ra máu là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đã mắc ung thư đại tràng.

1.2. Rối loạn lưu thông ruột

Đây là một trong những triệu chứng của dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1. Biểu hiện của tình trạng rối loạn lưu thông ruột là cảm giác đầy hơi, chướng bụng có thể là dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu. Người bệnh sẽ trung tiện nhiều hơn bình thường, có cảm giác tức nặng vùng bụng. Một số trường hợp có xen kẽ những đợt táo bón và tiêu chảy mà không tìm được nguyên nhân.

Chướng bụng đầy hơi
Chướng bụng đầy hơi là dấu hiệu của một đường tiêu hóa bất thường

Lý do gây ra tình trạng này: Do các khối ung thư lồi vào lòng đại tràng gây kích thích các đầu mút thần kinh, tạo phản xạ kích thích đường tiêu hóa. Một số trường hợp khối u tiết các hormon đường ruột không theo chu kỳ sinh lý khiến nhu động ruột bị rối loạn kéo theo cảm giác đầy bụng, đi ngoài phân lỏng, táo bón xen kẽ.

Triệu chứng rối loạn đại tiện dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lành tính như: rối loạn tiêu hóa do tâm lý, táo bón do chế độ ăn, chế độ sinh hoạt không hợp lý… Vì lý do dễ nhầm lẫn này, bệnh nhân ung thư đại tràng thường chủ quan không đi khám, để lỡ mất cơ hội phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

1.3. Đau vùng hạ vị

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu: Người bị ung thư đại tràng thường bị đau vùng hạ vị – đau tập trung ở 1/3 bụng dưới, biểu hiện là các cơn đau tức âm ỉ và thường xuyên xảy ra.

Lý do gây ra tình trạng này: Nguyên nhân đau thường là sự căng tức của đại tràng khi phân ứ đọng không bài tiết được do khối u che mất đầu ra. Một số trường hợp hiếm gặp khi ung thư xâm lấn vào các đầu mút thần kinh cũng gây cảm giác đau tức liên tục.

Triệu chứng thường bị nhầm lẫn với các rối loạn khác của đường ruột như rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc trong thức ăn, đau quặn trong viêm đại tràng kích thích, đau do viêm phần phụ.

1.4. Hội chứng đi ngoài phân lỏng

Đi ngoài phân lỏng thường gặp trong các rối loạn đường ruột. Đây có thể là triệu chứng của tổn thương đường ruột đơn thuần do ăn uống nhưng cũng có thể do tế bào ác tính trong đại tràng.

Tiêu chảy là dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1
Tiêu chảy là một trong các triệu chứng của ung thư đại tràng

Lý do gây ra tình trạng này: Do các khối ung thư lồi vào lòng đại tràng gây kích thích các đầu mút thần kinh, tạo phản xạ kích thích đường tiêu hóa.

Hội chứng đi ngoài phân lỏng này thường dễ khiến bệnh nhân nhầm lẫn với tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy vi khuẩn hoặc lỵ thông thường.

Phân biệt dấu hiệu ung thư đại tràng sớm và bệnh trĩ

2. Dấu hiệu toàn thân ung thư đại tràng giai đoạn 1

Ngoài những  dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1 lâm sàng trên, tình trạng thay đổi thể chất như sút cân không rõ lý do, suy nhược, thiếu máu… cũng có thể là dấu hiệu sớm của ung thư đại tràng.

2.1. Thiếu máu

Người bị ung thư đại tràng thường bị thiếu máu, có biểu hiện như:

 •  Da xanh, niêm mạc nhợt.
 •  Xét nghiệm thấy giảm hồng cầu, huyết sắc tố.

Lý do gây ra tình trạng này: Là người bệnh bị mất máu do chảy máu trực tràng kéo dài. Tuy nhiên lưu ý là thiếu máu có thể nhầm lẫn với các bệnh khác như: suy dinh dưỡng, trĩ dai dẳng, các bệnh huyết học…

Thiếu máu do chảy máu đại tràng
Mất máu do chảy máu trực tràng kéo dàng, da xanh, niêm mạc nhợt, xét nghiệm thấy giảm hồng cầu, huyết sắc tố.

2.2. Gầy, sút cân

Người bị ung thư đại tràng có biểu hiện sút cân nhanh không rõ nguyên nhân. Tình trạng này thường xuất hiện kéo dài, có thể khiến người bệnh giảm từ 5 – 10 kg trong vòng 2 – 4 tháng.

Lý do gây ra tình trạng này: Là vì khối u phát triển bằng cách hấp thu dinh dưỡng của người bệnh. Theo thời gian việc suy giảm năng lượng này cộng với các triệu chứng kém ăn, rối loạn tiêu hóa, suy nhược thần kinh khiến người bệnh gầy mòn.

Người bị sút cân nhanh, kém ăn cũng có thể do các nguyên nhân khác như: ăn uống kém, tâm lý lo lắng,… mà không phải là do ung thư đại tràng.

2.3. Suy nhược

Biểu hiện của suy nhược cơ thể là cảm giác mệt mỏi, không có năng lượng làm việc, hoạt động,… Tình trạng suy nhược cơ thể được cho là bởi khối u phát triển hấp thu dinh dưỡng trong cơ thể người bệnh. Ngoài ra việc thiếu các vi chất do rối loạn quá trình hấp thu tại ruột cũng gián tiếp khiến công năng cơ thể suy giảm.

Một số nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng này như: stress tinh thần, chán ăn hoặc mắc các bệnh mạn tính.

Mệt mỏi suy nhược
Mệt mỏi, suy nhược cơ thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh

3. Dấu hiệu y khoa

Một số triệu chứng của ung thư được phát hiện bởi bác sĩ khi thăm khám người bệnh. Với dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1, các bất thường về giải phẫu và chức năng của đại tràng còn ít, cần thăm khám tỉ mỉ và phối hợp với các phương tiện chẩn đoán khác. Một số dấu hiệu y khoa của giai đoạn này bao gồm:

3.1. Khám trực tràng thấy khối

Khi tế bào ung thư phát triển gần ống hậu môn – đoạn thấp của trực tràng, bằng biện pháp thăm hậu môn bác sĩ có thể nhận ra khối bất thường trong lòng ruột.

Nguyên nhân của tình trạng này là tế bào ung thư phát triển có cấu trúc mô học khác với tế bào thông thường. Khi kích thước của khối u đủ lớn, cảm giác sờ nắn trong lòng đại trạng sẽ khác biệt, gợi ý một bất thường cần kiểm tra của người bệnh.

Một số tình trạng tương tự dễ nhầm lẫn bao gồm: trĩ nội độ 1, độ 2 của ống hậu môn, các tổn thương cũ trong lòng đại tràng do viêm, chấn thương. Lúc này, để khẳng định chẩn đoán ung thư đại tràng cần nội soi lòng đại tràng lấy bệnh phẩm.

Khám trực tràng
Thăm hậu môn là bước không thể thiếu trong khám tiêu hóa

3.2. Khám bụng

Khám bụng trong trường hợp nghi ngờ người bệnh bị tổn thương đại tràng thường đem lại ít thông tin. Tuy nhiên một số trường hợp người bệnh có thành bụng mỏng và phối hợp tốt với bác sĩ có thể sờ thấy khối u đại tràng phải, đại tràng xích-ma.

4. Giải đáp thắc mắc

Giai đoạn 1 của ung thư đại tràng là thời điểm tốt nhất để phát hiện và xử trí căn bệnh. Một số thắc mắc thường gặp được quan tâm chúng tôi sẽ giải đáp dưới đây.

Câu hỏi 1: Ung thư đại tràng giai đoạn 1 có chữa được không?

Trả lời: Nếu phát hiện ung thư đại tràng ở giai đoạn 1 thì tỷ lệ điều trị thành công bằng những phương pháp nhẹ nhàng, ít đau đớn là rất cao. Một số nghiên cứu tại Mỹ đưa ra kết luận tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư đại tràng giai đoạn 1 lên đến 90%.

Câu hỏi 2: Ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng?

Trả lời: Nguy cơ mắc ung thư đại tràng được chia thành 2 nhóm: các nguyên nhân không thể thay đổi (tuổi tác, gen,…) và các nguyên nhân có thể thay đổi được.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng không thay đổi được:

 • Tuổi cao hơn 50
 • Có tiền sử polyp đại tràng
 • Có tiền sử bệnh đường tiêu hóa
 • Có tiền sử gia đình mắc ung thư đại tràng
 • Có các bất thường về gen như gen FAP…

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng có thể thay đổi được:

 • Thừa cân hoặc béo phì
 • Hút thuốc lá
 • Nghiện hoặc phụ thuộc rượu
 • Đái tháo đường type 2
 • Có lối sống thụ động, ít vận động
 • Tiêu thụ nhiều thịt chế biến kỹ
Béo phì có liên quan đến ung thư trực tràng
Béo phì là một yếu tố nguy cơ của ung thư đại tràng

Bằng việc xác định được các nguyên nhân không thay đổi được để chủ động sàng lọc phát hiện, chúng ta nên thay đổi lối sống lành mạnh để giảm các nguy cơ ung thư nói chung và ung thư đại tràng nói riêng.

Câu hỏi 3: Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 1

Hướng điều trị cho ung thư đại tràng giai đoạn 1 này là chú trọng các phương pháp can thiệp cắt bỏ khối u xâm lấn tối thiểu. Vì kích thước khối u còn nhỏ và chưa xâm lấn tới các phần khác trong đại tràng nên tỉ lệ thành công khi thực hiện điều trị là rất cao. Một số phương pháp thường được sử dụng gồm:

 • Cắt bỏ polyp trong quá trình nội soi: Trong quá trình nội soi bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ cắt hớt niêm mạc để loại bỏ các khối polyp hoặc phần niêm mạc nghi ngờ ung thư. Phương pháp này hiệu quả với các u có cuống, kích thước nhỏ.
 • Nội soi cắt bỏ niêm mạc đại tràng: Bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật sử dụng dụng cụ cắt hớt toàn bộ niêm mạc có tổn thương. Kỹ thuật này phù hợp với các khối u không có cuống.
 • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (phẫu thuật nội soi): Bác sĩ sẽ tiếp cận và loại bỏ tế bào ung thư đại tràng bằng phương pháp nội soi ổ bụng. Đại tràng sau đó được đóng lại bằng các mũi chỉ nội soi, đường tiêu hóa người bệnh không phải trải qua phẫu thuật cắt nối.
Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1
Giai đoạn 1 có thể sử dụng các phương pháp can thiệp tối thiểu cho người bệnh

Qua bài viết trên, chúng ta đã có cái nhìn sơ bộ về các dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1. Đây là giai đoạn sớm nhất và có kết quả điều trị tốt nhất, do đó bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn này sẽ có tỷ lệ sống cao hơn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn lựa chọn được địa chỉ uy tín để tiến hành tầm soát ung thư đại tràng cho kết quả chính xác nhất. Liên hệ hotline 094 230 0707 hoặc fanpage của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt để được tư vấn miễn phí.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ
Nguồn tham khảo

1. Ung thư đại trực tràngXem chi tiết

2. Dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư đại tràngXem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt