Ung thư hạch nên ăn gì ?

Ung thư hạch vốn là một loại khối u ác tính phát triển tại tuyến hạch gây nên hạch sưng cho những phần khác. Đây là bệnh ung thư có khả năng điều trị thành công cao do khối u dễ nhận biết và ngay cả khi ở giai đoạn trễ, bệnh cũng có thể được các bác sĩ chữa khỏi được. Ung thư hạch do nằm bên ngoài các bộ phận cơ thể nên các thực phẩm dành cho ung thư hạch và vấn đề ung thư hạch nên ăn gì không phải là vấn đề quá khó đối với người mắc bệnh ung thư.

GS.TS Mai Trọng Khoa – Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu cho biết, tỷ lệ mắc u lympho ở nước ta theo tuổi là 5,2/100.000 dân. Bệnh gặp ở nam nhiều hơn nữ. Tỷ lệ mắc bệnh cao ở các nhóm tuổi 35-40 và 50-55, tuổi trung bình 50-60 tuổi.

Đặc biệt, hiện nay tỷ lệ gặp ở người cao tuổi có xu hướng gia tăng. Bệnh thường biểu hiện tại hạch (nên còn gọi là ung thư hạch) chiếm trên 60% trường hợp. U lympho có thể biểu hiện ngoài hạch ở vị trí, cơ quan khác nhau trong cơ thể như da, đường tiêu hóa (dạ dày, đại trực tràng…), vòm mũi họng, lưỡi, thần kinh trung ương, hốc mắt…

UT hạch hầu như không phải kiêng cữ quá các thực phẩm nào nhưng có một số thực phẩm tốt cho người bệnh trước và sau khi điều trị bệnh. Chế độ ăn uống nên có đủ 4 loại tinh bột, đạm, béo, rau xanh và trái cây.

ung thu hach nen an gi

Tinh bột hay có trong những loại thực phẩm hàng ngày như gạo, lúa mì, khoai tây, sắn… tinh bột có thể ăn trong bữa ăn hàng ngày đều không gây cảm giác chán ăn cho người bệnh. Còn một lý do nữa là tinh bột được chế biến làm nhiều món, như cơm, cháo, súp…khiến cho người bệnh rất dễ nuốt trong khi ăn.

Đạm, béo là những chất cần có để cung cấp năng lượng và cơ bắp vào cơ thể. Hơn nữa còn tạo ra hệ miễn dịch để chống lại các tác nhân có hại từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn. Để cung cấp các chất đạm, béo, món ăn phải có đầy đủ thịt, cá, đặc biệt là thịt cầm cùng với những loại dầu thực vật có chứa omega 3,6,9.

Vitamin và khoáng chất là những chất mà người bệnh cũng cần phải có để có thể tăng cường hệ miễn dịch cũng như chống oxy hóa cho cơ thể, chống lại các tác dụng phụ trong việc điều trị và thuốc uống hàng ngày. Hoa quả và rau xanh ăn được càng nhiều thì càng tốt và không phải tránh những loại nào.

Nếu như người bệnh có dấu hiệu suy nhược, sút cân nhanh thì cho người bệnh uống thêm sữa và các sản phẩm có từ sữa là sữa bột, sữa chua, bánh sữa, váng sữa để người bệnh nhanh chóng lấy lại được sức khỏe trước vào sau khi điều trị.

Nói tóm lại, ung thư hạch hay bất kỳ một loại ung thư nào khác nếu như ăn được càng nhiều càng tốt, chỉ nên giảm những loại thức ăn có chứa dầu mỡ, thức ăn cay nóng và thức ăn có chứa các chất kích thích. Bệnh nhâ ung thư cũng nên tập thể dục thường xuyên mỗi ngày nhẹ nhàng khoảng 30 phút hoặc có thể trước bữa ăn và ăn bất cứ lúc nào khi cơn đói xuất hiện để bổ sung tốt nhất vào cơ thể được tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: