Các chất gây ung thư phổi!

5/5 - (1 bình chọn)

    Ở nước ta ước tính mỗi năm có khoảng hơn 20.000 bệnh nhân ung thư phổi được phát hiện, 17000 ca tử vong. Ung thư phổi là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu. Thuốc lá được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư phổi trên toàn cầu. Ngoài ra còn có một số chất khác cũng được biết đến là nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này như:

Ung thư phổi

1. Arsen.

    Arsen là một chất tự nhiên được tìm thấy trên vỏ trái đất. Liên quan giữa Arsen với khả năng gây ung thư được phát hiện từ năm 1820 khi Paris lần đầu tiên đưa ra mô tả sự tương quan giữa Arsen với ung thư da. Năm1980, tổ chức nghiên cứu ung thư thế giới (IARC) đã đưa ra những số liệu để khẳng định liên quan giữa Arsen với bệnh ung thư phổi.

2. Amiăng.

    Năm 1955, Doll công bố một số nghiên cứu dịch tễ học về mối tương quan giữa ung thư phổi và phơi nhiễm Amiăng khi đánh giá kết qủa giải phẫu bệnh trên 105 nhân viên làm việc trong nhà máy Amiăng. Cơ chế gây ung thư của amiăng là: các sợi amiăng gây độc gen và gây độc tế bào. Chúng được chỉ ra là gây tổn thương DNA bao gồm đột biến và tổn thương nhiễm sắc thể. Các bằng chứng cũng cho thấy các sợi Amiăng có thể làm hỏng phân bào và quá trình phân tách nhiễm sắc thể gây ra hiện tượng lưỡng bội. Mất sao chép của nhiễm sắc thế số 22 là một trong những biến đổi nhiễm sắc thể thường gặp nhất ở u hắc tố ác tính.

3. Berylli.

     Berylli là nguyên tố tự nhiên trong đất, đá, mỏ và dầu. Các kết quả khác nhau về nghiên cứu Berylli được đưa ra trong các cuộc họp của hội nghiên cứu ung thư quốc tế dựa trên phân loại ung thư phổi. Năm 1993 tổ chức này đã đưa ra bằng chứng về mối liên hệ giữa chất này với bệnh ung thư phổi.

4. Chronium.

   Chronium là kim loại xuất hiện tự nhiên được tìm thấy trong môi trường. Chúng tồn tại đa dạng và được sử dụng trong bảo quản gỗ, nhuộm, mạ crom, nhuộm da và sản xuất thép. Tại Mỹ, mối liên quan giữa Chromium và ung thư phổi được phát hiện ra trong công nghiệp mạ khi có một số lượng lớn công nhân làm việc bị mắc phải căn bệnh này. Giai đoạn ủ bệnh trung bình và phát triển của ung thư phổi do phơi nhiễm với chromium khác nhau từ 13-30 năm, phụ thuộc vào thời gian và mức độ phơi nhiễm.

5. Dầu khoáng.

    Các nghiên cứu bệnh chứng được thực hiện vào năm 1980 xác định mối tương quan có ý nghĩa giữa ung thư phổi và phơi nhiễm với khoáng dầu ở những công nhân làm việc trong công nghiệp kim loại và công nhân tại các xưởng in. Dầu khoáng có chứa các chất hydrocacbon aromatic polycyic, được biết đến như một hợp chất gây ung thư.

6. Silica.

   Silica kết tinh gây nên bụi phổi. Một số ngành nghề thường liên quan đến silica kết tinh là sản xuất mỏ, sứ, đá.. Vào năm 1989, Viện quốc gia về an toàn nghề nghiệp và sức khỏe (NIOSH) đã đưa ra kết quả tổng kết các nghiên cứu về mối liên quan giữa Silica và ung thư phổi, Silica được liệt kê vào một trong những chất gây ra bệnh ung thư phổi.

7. Radon.

   Radon là khí không màu, không mùi, sinh ra từ phân giã phóng xạ Uranium. Các nghiên cứu được tiến hành bởi Dịch vụ y tế công cộng Mỹ vào năm 1950 đã đưa ra mối tương quan về về tăng nguy cơ ung thư phổi ở những công nhân mỏ Uranium. Năm 1964, các báo cáo cho thấy có nồng độ cao của Radon trong các mỏ Uranium và có thể là nguyên nhân gây ra ung thư phổi.

    Việc nghiên cứu tìm ra những chất có ảnh hưởng đến sự hình thành ung thư phổi là thành công mới trong khoa học và y học. Giúp con người có khả năng phòng tránh, hạn chế tiếp xúc với các chất gây ung thư nguy hiểm này.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt