Ung thư phổi nguyên phát là gì

5/5 - (1 bình chọn)

Có hai loại chính của ung thư phổi nguyên phát. Được phân loại theo các loại tế bào trong đó ung thư bắt đầu. Đó là:

  •  Ung thư không tế bào nhỏ phổi – loại ung thư phổ biến nhất, chiếm hơn 80% các trường hợp; có thể là ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư tuyến hoặc ung thư biểu mô tế bào lớn.
  • Ung thư phổi tế bào nhỏ – một loại ít phổ biến mà thường lây lan nhanh hơn so với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Các loại ung thư phổi có thể giúp xác định phương pháp điều trị. Ung thư phổi chủ yếu xuất hiện ở những người lớn tuổi. Bệnh tương đối hiếm ở những người dưới 40 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi tăng mạnh theo từng độ tuổi. Ung thư phổi thường được chẩn đoán ở những người trong độ tuổi 70-75.

Mặc dù những người chưa từng hút thuốc có thể phát triển bệnh ung thư phổi, hút thuốc lá là nguyên nhân chính khoảng 90% các trường hợp. Điều này là do hút thuốc lá liên quan đến việc thường xuyên hít phải một số chất độc hại khác nhau.

Nếu bệnh được chẩn đoán sớm và các tế bào ung thư được giới hạn trong một vùng nhỏ, phẫu thuật để loại bỏ các khu vực bị ảnh hưởng của phổi thường được khuyên dùng.

ung-thu-phoi-nguyen-phat

Nếu phẫu thuật không phù hợp do sức khỏe chung của bạn, xạ trị  để tiêu diệt các tế bào ung thư có thể được đề nghị thay thế.

Nếu ung thư đã lan quá xa cho phẫu thuật hoặc xạ trị có hiệu quả, hóa trị liệu thường được sử dụng.

Khi ung thư phổi thường không gây triệu chứng đáng chú ý cho đến khi nó đã lan truyền qua nhiều phổi hoặc vào các bộ phận khác của cơ thể, triển vọng đối với điều kiện là không tốt như nhiều loại ung thư khác.

Tính chung, khoảng 1 trong 3 người bị các điều kiện sẽ sống cho ít nhất một năm sau khi được chẩn đoán và ít hơn 1 trong 10 người sẽ sống ít nhất năm năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ sống có thể rất khác nhau tùy thuộc vào cách xa ung thư đã lan rộng tại thời điểm chẩn đoán. Chẩn đoán sớm có thể làm cho một sự khác biệt lớn.

Các khu vực khác có tỷ lệ mắc ung thư phổi như Trung Quốc, Đông Nam Á, Đông Âu và một số nơi ở Nam Mỹ. Mức thấp nhất của ung thư phổi được tìm thấy ở Bắc Mỹ, phía đông và phía bắc châu Phi, và phía Nam và Đông Nam Á.

Tỷ lệ ung thư ở các khu vực của phổi gần thực quản đang gia tăng ở Bắc Mỹ, bao gồm cả Canada. Khối u Cardia phổi có thể có các yếu tố nguy cơ khác nhau hơn so với các khối u ở các vùng của phổi.

Ung thư phổi được chẩn đoán thường xuyên hơn ở đàn ông so với phụ nữ. Nguy cơ ung thư phổi tăng theo độ tuổi. Hầu hết các bệnh ung thư phổi được tìm thấy ở những người ở độ tuổi trên 50. Hiếm khi được tìm thấy ở những người trẻ hơn 30 tuổi.

Các yếu tố sau đây được biết là tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi:

Hút thuốc

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi. Nguy cơ gia tăng với số lượng thuốc lá với thời gian hút thuốc của mỗi người.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với khói thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi

Người có tiền sử gia đình ung thư phổi, bệnh ung thư phổi không được biết đến có yếu tố nguy cơ. Tuy nhiên, những người trong cùng một gia đình có khả năng mắc bệnh cao hơn so với những người bình thường. Điều này có thể là do rối loạn di truyền hoặc các yếu tố nguy cơ khác giữa các thành viên trong gia đình như chế độ ăn uống, hút thuốc.

Rối loạn di truyền

Một số rối loạn gen di truyền có thể làm tăng nguy cơ của một người mắc bệnh ung thư phổi.

Di truyền khuếch tán bệnh ung thư phổi

Di truyền khuếch tán bệnh ung thư phổi được gây ra bởi một đột biến của E-cadherin gen / CDH1. Những người có đột biến có nguy cơ gia tăng đáng kể của việc phát triển sự khuếch tán của bệnh ung thư phổi, trong đó các tế bào ung thư được lan truyền khắp thành phổi hơn và có thể hình thành một khối u.

Đa polyp gia đình (FAP)

FAP được gây ra bởi một đột biến của u tuyến polyposis coli (APC) gen. FAP cũng được biết đến như polyposis của đại tràng. Nó gây ra hàng trăm đến hàng ngàn polyp phát triển trên niêm mạc đại tràng và trực tràng ở những người vị thành niên.

Polyp phổi

Polyp u tuyến  trong phổi làm tăng nguy cơ của một người mắc bệnh ung thư phổi. Nguy cơ gia tăng nếu các polyp lớn hơn 2 cm. Polyp phổi là rất hiếm. Chúng có thể được gây ra bởi rối loạn di truyền, hoặc có thể là một triệu chứng của các vấn đề phổi khác.

Viêm phổi mãn tính

Viêm phổi mãn tính xảy ra khi teo niêm mạc phổi bị viêm do H. pylori nhiễm trùng hoặc phản ứng tự miễn dịch. Điều này gây ra mất các tế bào tuyến sản xuất axit trong phổi, dẫn đến các mức thấp của axit phổi.

Phổi loạn sản biểu mô

Phổi loạn sản biểu mô xảy ra khi các tế bào của niêm mạc phổi trở nên bất thường. Những tế bào bất thường cuối cùng có thể tiến triển thành ung thư tuyến, loại phổ biến nhất của ung thư phổi.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt