5 thói quen hàng ngày làm tăng nguy cơ ung thư thực quản
Ung thư thanh quản là khối u nằm trong lòng thanh quản. Ung thư thanh quản là loại ung thư khá phổ biến hiện nay; chiếm khoảng 20% trong các bệnh ung thư nói chung ở Việt Nam và xếp hàng thứ hai ở các bệnh ung thư vùng đầu cổ, đứng sau ung thư vòm họng.
Dưới đây là 5 thói quen hàng ngày khiến nguy cơ mắc ung thư thanh quản tăng cao:
1. Hút thuốc: Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ lớn gây ung thư thực quản. Thuốc lá chứa nhiều chất hóa học độc hại, bao gồm nicotine và các hợp chất gây ung thư khác, có thể gây kích thích và tổn thương các mô trong thực quản, dẫn đến tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.
2. Tiêu thụ cồn: Uống cồn quá mức cũng có thể là một yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản. Cồn có thể gây kích thích và tổn thương các mô trong thực quản, gây viêm loét và dẫn đến tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.
3. Chế độ ăn uống không lành mạnh: Chế độ ăn uống không đầy đủ dinh dưỡng, ít rau quả, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm có nhiều đường và chất bảo quản có thể tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.
4. Ít hoạt động thể chất: Việc ít vận động, không duy trì hoạt động thể chất đều đặn có thể dẫn đến tăng cân, tiêu thụ lượng thức ăn lớn hơn và tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.
5. Nóng trong thức ăn và đồ uống: Việc tiêu thụ thức ăn và đồ uống nóng có thể làm tổn thương mô trong thực quản, gây viêm loét và có thể tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.
Tại Hệ thống y tế Hưng Việt, Tiến sĩ, Bác sĩ Đinh Xuân Cường là một trong những chuyên gia hàng đầu về khám chữa cường giáp hiện nay với hơn 20 năm kinh nghiệm về chuyên khoa ung bướu. Đặt lịch khám, phát hiện sớm ung thư thực quản cùng BS Đinh Xuân Cường qua hotline: 094 230 0707.
🌿Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Xuân Cường – Cố vấn Chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt – Bác sĩ Khoa ngoại Đầu Mặt Cổ, Bệnh viện K Trung ương – Hơn 20 năm kinh nghiệm chuyên khoa Ung bướu, đầu mặt cổ – tuyến giáp.