Phương pháp chẩn đoán ung thư thanh quản chính xác nhất hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)

   Thanh quản là cơ quan nằm trước cổ, nằm phía trên đường dẫn khí. Ung thư thanh quản là một dạng của ung thư vùng đầu cổ, các tế bào ác tính sinh ra trong các mô thanh quản. Ở Việt Nam bệnh đứng hàng thứ 4 trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ sau ung thư vòm họng, ung thư mũi xoang và ung thư vùng hạ họng.

ung thu thanh quan

 

Bệnh có diễn biến âm thầm, bệnh nhân dễ nhầm với các bệnh khác. Việc thăm khám, sàng lọc ung thư thanh quản có vai trò quan trọng trong phát hiện và điều trị bệnh.

Khi bệnh nhân bị ngi ngờ mắc ung thư thanh quản sẽ được chỉ định làm các phương pháp sau để chẩn đoán bệnh:

1.     Thăm khám lâm sàng.

  Các bác sỹ sẽ tiến hành khám phần trong của má, môi, nướu, cổ họng, lưỡi để phát hiện các thay đổi bất thường trong khoang miệng. Bệnh nhân nên trình bày rõ tiền sử bệnh lý bản thân để các bác sỹ có thể đưa ra kết luận chính xác nhất về tình trạng bệnh.

2.     Nội soi thanh quản gián tiếp.

   Mục đích của phương pháp này là kiểm tra thanh quản, kiểm tra tuyến giáp và các hạch vùng để tìm các khối u. Một gương nhỏ dài  được sử dụng để kiểm tra thanh quản của bạn tìm kiếm những vùng bất thường và kiểm tra hai dây thanh âm có chuyển động bình thường hay không. Bác sỹ có thể sẽ xịt vào họng của bạn một loại thuốc gây tê tại chỗ giúp bạn tránh bị phản xạ nôn oẹ.

3.     Nôi soi thanh quản trực tiếp.

   Một ống soi thanh quản sẽ được đưa vào cơ thể bạn thông qua mũi hoặc miệng.  Phương pháp này cho phép nhìn thấy các vùng  mà bác sỹ không nhìn thấy được trên gương. Thủ thuật gây tê tại chỗ giúp làm giảm sự khó chịu và chống lại sự nôn oẹ.

4.     Chụp cắt lớp vi tính.

   Máy tia X sẽ được nối với máy tính sẽ chụp hàng loạt các hình ảnh chi tiết của vùng cổ. Bệnh nhân có thể phải tiêm một chất nhuộm màu đặc biệt giúp cho thanh quản của bạn hiện rõ lên trên hình ảnh. Qua kết quả hình ảnh vi tính cho phép các bác sỹ có thể nhìn rõ các khối u vùng thanh quản hoặc các vị trí khác ở vùng cổ.

5.     Sinh thiết.

   Trong trường hợp nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư thanh quản, các bác sỹ sẽ lấy một mảnh nhỏ tổ chức để làm xét nghiệm. Các nhà giải phẫu bệnh sẽ nhìn vào mẫu bệnh phẩm dưới kính hiển vi điện tử để tìm các tế bào ác tính. Đây là phương pháp duy nhất để xác định khối u là ác tính hay lành tính để có hướng điều trị thích hợp.

   Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào các yếu tố như giai đoạn bệnh, vị trí, kích thước khối u, tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe bệnh nhân.

   Các bác sỹ khuyên bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa về ung bướu khi cơ thể có các biểu hiện bất thường như nổi hạch vùng cổ, ho, đau rát, cơ thể suy nhược, sụt cân nghiêm trọng.  Phát hiện sớm ung thư thanh quản giúp giảm thiểu chi phí điều trị, hạn chế tình trạng di căn.  

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt