Viêm dây thanh có thể dẫn đến mắc bệnh ung thư thanh quản.

Đặc điểm khí hậu nước ta nóng ẩm thuận lợi cho các bệnh về đường hô hấp phát triển đặc biệt là bệnh viêm thanh quản. Theo các thống kê cho biết những bệnh nhân mắc chứng viêm dây thanh nếu không được điều trị sớm có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư thanh quản.

Trong những năm gần đây bệnh ung thư thanh quản đang có xu hướng tăng nhanh ở nước ta, bệnh gặp nhiều ở nam giới trong độ tuổi từ 40 trở lên. Những thay đổi bất thường ở dây thanh là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo nguy cơ bạn mắc bệnh ung thư thanh quản tuy nhiên nhiều người thường bỏ qua triệu chứng này nên khi phát hiện ung thư thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, biến chứng xấu.

Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm dây thanh cũng giúp chúng ta phát hiện bệnh ung thư thanh quản giai đoạn sớm hơn.

viem-day-thanh-dan-den-ung-thu-thanh-quan

1.       Nguyên nhân gây bệnh viêm dây thanh.

Khi cơ thể mệt mỏi sức đề kháng yếu là lúc các loại vi khuẩn tấn công vào hệ miễn dịch làm chúng ta bị viêm họng, viêm thanh quản viêm nhiễm đường hô hấp gây ra các hiện tượng khản tiếng, có trường hợp mất tiếng.

Viêm thanh quản cấp tính. Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm thanh quản cấp tính bao gồm:

–           Nhiễm trùng virut.

–           Sử dụng giọng nói với cường độ mạnh.

–           Nhiễm trùng do vi khuẩn như bạch cầu(nguyên nhân này thường rất hiếm).

Thông thường những bệnh nhân mắc viêm thanh quản có thể được chữa khỏi nếu như các nguyên nhân gây bệnh được khắc phục.

Viêm thanh quản mãn tính. Viêm thanh quản kéo dài hơn 3 tuần được gọi là viêm thanh quản mãn tính. Nguyên nhân gây ra bệnh có thể được kể đến như hít phải các hóa chất độc hại, hút thuốc lá hoặc các chất gây dị ứng.

2.       Triệu chứng bệnh viêm thanh quản.

Bệnh viêm thanh quản nếu được phát hiện sớm khả năng chữa khỏi là rất cao. Một số triệu chứng sau sẽ giúp bạn phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh như ho, ho lâu ngày không khỏi, xuất hiện khối u, nổi hạch bất thường ở cổ…

Nếu bệnh viêm thanh quản không được phát hiện và điều trị sớm dễ dẫn tới bệnh ung thư thanh quản. Những bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư thanh quản hướng điều trị thường là phẫu thuật cắt bỏ dây thanh, nguy cơ mất giọng thường chiếm tỉ lệ rất cao. Những bệnh nhân mắc ung thư thanh quản nếu không được điều trị thì thời gian sống chỉ kéo dài trong khoảng 1 năm đến 18 tháng.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm dây thanh cũng như nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản bạn nên chủ động phòng tránh bằng cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ, không lạm dụng bia rượu và các chất kích thích, nói không với thuốc lá. Khi phát hiện những biến đổi bất thường như sốt, nổi hạch vùng đầu cổ, nuốt vướng, khó cử động hàm, ho, ho có đờm đặc, ho ra máu…bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra để có kết luận chính xác nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về triệu chứng, nguy cơ cũng như phương pháp điều trị ung thư thanh quản bạn có thể đến địa chỉ Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt – 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Bạn có thể gọi điện đến hotline: 0913.51.0707 – 0949.51.0707 – 0948.92.0707 để được xếp lịch khám sớm nhất.

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về địa chỉ Email: bvubhungviet@gmail.com.

Quý vị có thể truy cập vào địa chỉ Website: benhvienungbuouhungviet.vn để biết thêm thông tin chi tiết.