Các bước chẩn đoán ung thư tuyến giáp

5/5 - (1 bình chọn)

Mặc dù tỉ lệ mắc chỉ khoảng 1% UT hay gặp tuy nhiên ung thư tuyến giáp lại được đánh giá là căn bệnh khá nguy hiểm do những triệu chứng của bệnh không rõ ràng. Theo nhận định của các chuyên gia nếu như phát hiện sớm thì bệnh lại có tiên lượng khá tốt. Chính vì vậy các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên tham khảo và theo dõi các bước chẩn đoán ung thư tuyến giáp từ các bệnh viện uy tín để có kế hoạch tầm soát sức khỏe tuyến giáp hiệu quả.

Ung thư tuyến giáp là gì – Nguy cơ, Triệu chứng & Chẩn đoán

ung thư tuyến giáp

Vai trò của khám sức khỏe trong phát hiện sớm ung thư.

Đi cùng với sự phát triển của y học hiện đại bệnh nhân có thể phát hiện sớm những khối u tuyến giáp ở giai đoạn đầu (những khối u có đường kính nhỏ hơn 5mm). Các chuyên gia y tế khuyến cáo:

  • Khi cơ thể có bất kỳ thay đổi bất thường nào như nổi hạch tại cổ, xuất hiện những khối u bất thường, nuốt vướng, nuốt nghẹn, cơ thể mệt mỏi…cần đi khám sức khỏe ngay lập tức.
  • Trong quá trình thăm khám nếu như các bác sỹ nghi ngờ mắc bệnh thì cần tìm đến các chuyên gia nội tiết và những cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được làm các xét nghiệm cụ thể hơn.

cac-buoc-chan-doan-ung-thu-tuyen-giap

Các bước chẩn đoán ung thư tuyến giáp

  • Thăm khám lâm sàng. Bệnh nhân sẽ được các bác sỹ khám tổng quát, sờ nắn để phát hiện những khối u, hạch nổi tại cổ họng, tại xương đòn. Trong quá trình kiểm tra tiền sử bệnh lý, tiền sử gia đình, các loại thuốc đang sử dụng cũng sẽ được các bác sỹ hỏi bệnh nhân để có được kết luận chính xác nhất.
  • Chẩn đoán qua hạt giáp. Hạt giáp là một khối u phát sinh trong tuyến giáp. Các bác sỹ có thể phát hiện hạt giáp thông qua quá trình siêu âm hoặc sờ nắn trực quan. Thông qua những hình ảnh siêu âm các bác sỹ có thể phát hiện mô tuyến giáp bất thường, số lượng hạt giáp nhiều, phát hiện hạch ở tuyến giáp. Theo ước tính nếu sau khi tiến hành siêu âm phát hiện những khối u thì khả năng được chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp là khá lớn.
  • Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ hay còn được gọi là kỹ thuật FNA. Đây là bước cuối cùng để xác định bệnh nhân có khả năng mắc ung thư hay không? Theo đánh giá của các bác sỹ thì phương pháp này cho kết quả chẩn đoán chính xác lên tới 95%. Sau khi tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm những tế bào sẽ được mang đến các phòng thí nghiệm để phân tích dưới thấu kính hiển vi cùng các trang thiết bị y tế hiện đại. Phương pháp này không được chỉ đinh sử dụng trong những trường hợp sau khi xạ hình tuyến giáp phát hiện hạt giáp nóng hoặc khi nồng độ TSH trong máu giảm hơn so với mức bình thường.
Hình ảnh tuyến giáp bình thường và tuyến giáp bệnh
Hình ảnh tuyến giáp bình thường và tuyến giáp bệnh

Trên đây là các bước để thực hiện chẩn đoán UT tuyến giáp. Các bác sỹ khuyến cáo mọi người nên chủ động khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm UT, ngoài ra khi có những dấu hiệu ung thư tuyến giáp cần phải đi khám ngay.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt