Khàn giọng kéo dài là bị bệnh gì?

Khàn giọng là một triệu chứng khá phổ biến chúng ta thường gặp. Trong nhiều trường hợp đây chỉ là những dấu hiệu thông thường do thay đổi thời tiết, cảm lạnh hay viêm nhiễm, tuy nhiên khàn giọng kéo dài cũng là dấu hiệu ung thư tuyến giáp không thể bỏ qua.

Nguyên nhân nào gây ra khàn giọng?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng trên như:

–         Người bị viêm thanh quản.

–         Lao thanh quản.

–         Nhiễm trùng đường hô hấp.

–         Cảm lạnh.

–         Dị vật ở cổ.

–         Trong một số trường hợp khàn giọng là dấu hiệu cảnh báo sự xuất hiện của khối u dây thanh hoặc cũng là một dấu hiệu ung thư vòm họng cần lưu ý.

–         Người hút thuốc lá lâu năm, thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, tạp chất trong không khí cũng có nguy cơ mắc chứng khàn giọng.

–         Nghiêm trọng hơn đối với những người bị khàn tiếng cũng có thể do nguyên nhân đó là dây thần kinh thanh quản tái phát do ảnh hưởng bởi u tuyến giáp, u trung thất…khi những khối u phát triển lớn gây chèn ép các dây thần kinh.

khan-giong-keo-dai-la-bi-benh-gi

Cần phải làm gì khi mắc chứng khàn giọng?

Nếu khàn giọng gây ra bởi nguyên nhân do thay đổi thời tiết, nhiễm lạnh, cảm phong hàn thì chúng sẽ chấm dứt sau một vài ngày hoặc sau khi sử dụng một số loại thuốc kháng sinh đặc hiệu. Tuy nhiên nếu tình trạng này diễn ra trong khoảng thời gian dài, dấu hiệu càng trầm trọng hơn, sử dụng các loại thuốc song không mang lại hiệu quả cao thì bạn cần phải đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Theo các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết có rất nhiều bệnh nhân đến khám và được chẩn đoán ung thư tuyến giáp khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Nguyên nhân là do mọi người thường nhầm lẫn những triệu chứng của bệnh với một số bệnh lý thông thường khác. Nhiều người còn tự ý uống thuốc, điều trị tại nhà chỉ sau một thời gian khi bệnh đã trở nên trầm trọng hơn mới tìm đến các cơ sở chuyên khoa thì khi đó bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng điều trị khó khăn.

Để phát hiện và điều trị sớm bệnh các bác sỹ khuyến cáo khi có những triệu chứng như khàn tiếng kéo dài, xuất hiện khối u, ho khan, ho có đờm, đờm có lẫn máu và dịch nhầy, nhức đầu…bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Khàn giọng là một trong những dấu hiệu của UT tuyến giáp tuy nhiên cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh lý khác. Để có được kết luận chính xác cũng như đưa ra phác đồ điều trị tích cực bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của các bác sỹ.