Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư tuyến giáp?

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam, chiếm tỷ lệ 1-2% tổng số ca ung thư. Tiên lượng của bệnh phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, mức độ ác tính của tế bào khối u và tuổi của bệnh nhân. Vì vậy phát hiện sớm ung thư tuyến giáp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc gia tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh và hạn chế các biến chứng của các phương pháp điều trị.

1. Tại sao ung thư tuyến giáp khó phát hiện?

Nguyên nhân gây ra u tuyến giáp thường do viêm tuyến giáp, bướu tuyến giáp đa nhân hoặc do thiết hụt I-ốt. Ở giai đoạn đầu của bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng. Vì vậy, có rất ít trường hợp phát hiện bệnh sớm, hầu hết được chẩn đoán khi khối u đã lớn, nhìn rõ khi soi gương, cài cúc áo… hoặc qua khám sức khỏe định kỳ, siêu âm vùng cổ.

Tại sao ung thư tuyến giáp khó phát hiện
Tại sao ung thư tuyến giáp khó phát hiện

1.1 Dễ nhầm lẫn với bệnh khác

Dấu hiệu của ung thư tuyến giáp dễ nhầm lẫn với bệnh viêm thanh quản. Sự khác biệt là ung thư tuyến giáp có thấy hạch vùng cổ. Khi xuất hiện biểu hiện ung thư tuyến giáp này có nghĩa là bệnh đã ở giai đoạn muộn. Bệnh ung thư tuyến giáp đã di căn xa tới các cơ quan khác.

1.2 Biểu hiện không rõ ràng

Những người bị ung thư tuyến giáp biểu hiện với các triệu chứng như nói rè rè và giọng hơi khàn. Ở trẻ em, tiếng rè khi khóc là dễ nhận thấy nhất. Ở mức độ này, tình trạng khó thở không rõ rệt, thanh quản thường hơi đau, co thắt thanh quản kèm theo thở nhanh. Các triệu chứng ở thời kì đầu thường không rõ ràng nên rất khó để phát hiện sớm ung thư.

1.3 Phát triển chậm

Nếu bạn phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, nó có thể được điều trị thành công. Tiên lượng của ung thư tuyến giáp thường được coi là tốt hơn so với các loại ung thư khác. Những bệnh nhân dưới 45 tuổi, khối u còn nhỏ, chưa di căn thì cơ hội chữa khỏi càng cao.

2. Ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tiên lượng bệnh tốt hơn so với nhiều loại ung thư khác vì loại tế bào biệt hóa tốt (dạng nang, dạng nhú có mức độ ác tính thấp) chiếm tới 90% trong các loại ung thư ở tuyến giáp. Đặc biệt, bệnh nhân dưới 45 tuổi, phát hiện bệnh khi khối u có kích thước nhỏ, chưa di căn sẽ có cơ hội chữa khỏi cao hơn (lên tới 90 – 97%).

Ung thư tuyến giáp
Bệnh ung thư tuyến giáp là bệnh lý có tiên lượng điều trị tốt, nếu được phát hiện sớm thì khả năng khỏi hoàn toàn rất cao

3. Lợi ích của việc phát hiện sớm ung thư tuyến giáp?

Thông thường, thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư tuyến giáp trong vòng 10 năm là gần 100%. Tỷ lệ tử vong do bệnh rất thấp. Phát hiện sớm ung thư tuyến giáp giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh và hạn chế các biến chứng. Vì vậy, khi có biểu hiện bất thường ở cổ, bệnh nhân nên sớm đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán kịp thời.

Gói tầm soát ung thư tuyến giáp và theo dõi định kỳ

 

4. Cách phát hiện sớm ung thư tuyến giáp tại nhà

5 bước kiểm tra cổ để phát hiện ung thư tuyến giáp tại nhà
5 bước kiểm tra cổ để phát hiện ung thư tuyến giáp tại nhà

Bước 1: Đứng trước gương không mặc thứ có thể che khuất tầm nhìn ở cổ .

Bước 2: Ngẩng cổ, nâng cằm lên phía trần nhà để mở rộng tầm nhìn.

Bước 3: Uống một ngụm nước.

Bước 4: Quan sát sự phát triển bất thường ở phần dưới cổ. Khi nuốt xuống hãy nhìn sự mở rộng bất thường, khối u hay vật lồi lên ở cổ. Để đảm bảo hiệu quả tốt hơn, hãy lặp lại hành động uống nước và quan sát nhiều lần.

Bước 5: Cảm nhận vết sưng và sự tăng trưởng. Chạm, xoa nắn nhẹ nhàng xung quanh tuyến giáp để cảm nhận được các dấu hiệu tăng trưởng bất thường.

Phát hiện sớm ung thư tuyến giáp có tỷ lệ chữa trị thành công cao. Nhưng vẫn có 30% số ca tái phát sau điều trị và phải theo dõi suốt đời.

5. Phát hiện sớm qua thăm khám sức khỏe

6 bước chẩn đoán ung thư tuyến giáp
6 bước chẩn đoán ung thư tuyến giáp
  • Khám lâm sàng: bác sĩ sẽ khám vùng cổ để xác định bất thường về tuyến giáp hay không. Bác sĩ sẽ khai thác về tiền căn gia đình, tiền sử tiếp xúc với phóng xạ của bạn.
  • Xét nghiệm máu: để đánh giá chức năng tuyến giáp của bạn (không dùng xét nghiệm máu để chẩn đoán ung thư).
  • Siêu âm cổ: giúp phát hiện những sang thương lành tính và sang thương ác tính . Đồng thời, siêu âm giúp đánh giá sơ bộ các hạch vùng cổ nếu có.
  • Sinh thiết tuyến giáp bằng kim nhỏ (FNA): Kết quả FNA sẽ trả lời bản chất của sang thương là gì. Nếu phát hiện ung thư tuyến giáp thì trên mẫu thử có những tế bào ung thư trong đó.
  • Các xét nghiệm hình ảnh khác như CT-scan, MRI,…: để đánh giá sự lan tràn của ung thư.
  • Xét nghiệm gen: làm trên ung thư tuyến giáp dạng tủy để đánh giá có liên quan đến những loại ung thư các tuyến nội tiết khác hay không.

6. Phương pháp điều trị

Ung thư tuyến giáp thường không thể điều trị bằng một phương pháp riêng lẻ mà phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Việc lựa chọn những phương pháp này cần dựa vào một số yếu tố, bao gồm:

  • Loại ung thư và giai đoạn của ung thư tuyến giáp
  • Tác dụng phụ có thể xảy ra
  • Yêu cầu của bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân
  • Tình hình sức khỏe hiện tại của bệnh nhân

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với bệnh ung thư tuyến giáp. Xạ trị sẽ được thực hiện sau khi phẫu thuật nếu có tế bào ung thư chưa được loại bỏ. Liệu pháp hormone tuyến giáp trọn đời cũng có thể được áp dụng sau khi được điều trị phẫu thuật.

[Hỏi đáp bác sĩ] Điều trị ung thư tuyến giáp có sinh con được không?

Ung thư tuyến giáp được phát hiện sớm sẽ có tỷ lệ chữa khỏi cao nếu thực hiện tầm soát. Các tế bào ung thư sẽ lây lan và xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể nếu không “kìm hãm” kịp thời.

Để phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, bạn có thể đăng ký xét nghiệm tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.
Địa chỉ: Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để được tư vấn miễn phí bạn vui lòng liên hệ 094 230 0707.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt