Phương pháp điều trị bệnh suy tuyến giáp tại Việt Nam hiện nay

Bệnh suy tuyến giáp, hay còn gọi là suy giáp, là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormone cần thiết cho cơ thể. Điều trị suy giáp tại Việt Nam hiện nay chủ yếu tập trung vào việc bổ sung hormone tuyến giáp và quản lý triệu chứng.

1. Độ Tuổi Thường Mắc Suy Tuyến Giáp

Suy tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở một số nhóm tuổi cụ thể:

• Người trưởng thành trung niên và người già: Suy giáp thường gặp nhất ở phụ nữ trên 60 tuổi, tuy nhiên cũng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào sau 30 tuổi.
  • Phụ nữ trung niên: Phụ nữ có nguy cơ mắc suy giáp cao hơn nam giới, đặc biệt là sau khi mãn kinh.
  • Trẻ em và thanh thiếu niên: Mặc dù ít phổ biến hơn, trẻ em và thanh thiếu niên cũng có thể mắc suy giáp, đặc biệt nếu có các yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình mắc bệnh lý tuyến giáp hoặc thiếu iod.

phuong-phap-dieu-tri-benh-suy-tuyen-giap-tai-viet-nam-hien-nay

2. Phương pháp điều trị bệnh suy tuyến giáp

Hiện tại, có hai phương pháp chính để điều trị suy tuyến giáp, tập trung vào việc thay thế hormone tuyến giáp mà cơ thể thiếu hụt và quản lý các triệu chứng liên quan:

2. 1. Sử Dụng Hormone Tuyến Giáp Thay Thế

Levothyroxine (T4 tổng hợp): Đây là phương pháp điều trị chính cho suy giáp. Levothyroxine là dạng tổng hợp của hormone thyroxine (T4), loại hormone mà tuyến giáp tự nhiên sản xuất. Bệnh nhân sẽ được chỉ định uống Levothyroxine hàng ngày để thay thế lượng hormone mà tuyến giáp không thể sản xuất đủ. Liều lượng được điều chỉnh dựa trên mức độ suy giáp và phản ứng của cơ thể.

Liều lượng và theo dõi: Việc điều chỉnh liều Levothyroxine phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm máu (TSH, T4) và các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân. Thông thường, xét nghiệm TSH sẽ được thực hiện định kỳ (thường là mỗi 6-12 tuần) sau khi bắt đầu hoặc điều chỉnh liều để đảm bảo mức hormone trong máu được kiểm soát tốt.

2.2 Điều Trị Kết Hợp T3 và T4

Liệu pháp kết hợp T3 và T4: Trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể chỉ định liệu pháp kết hợp T3 (liothyronine) và T4 (levothyroxine) để điều trị. Tuy nhiên, phương pháp này ít phổ biến và thường chỉ áp dụng khi điều trị bằng Levothyroxine đơn độc không đủ hiệu quả.

2.3. Quản Lý Triệu Chứng

Điều chỉnh lối sống và chế độ ăn: Bệnh nhân suy giáp cần có chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng và duy trì lối sống lành mạnh để hỗ trợ điều trị. Bổ sung thực phẩm giàu iod như hải sản, trứng, và các loại rau củ có thể hỗ trợ chức năng tuyến giáp. Tuy nhiên, cần tránh ăn quá nhiều thực phẩm chứa goitrogens (như cải bắp, đậu nành) có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp nếu không được nấu chín kỹ.

Tập thể dục đều đặn: Giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và hỗ trợ quản lý cân nặng, đặc biệt là ở những bệnh nhân có xu hướng tăng cân do suy giáp.

2.4. Theo Dõi Định Kỳ

Kiểm tra định kỳ: Bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm máu định kỳ để theo dõi mức TSH và T4, từ đó điều chỉnh liều thuốc nếu cần. Việc theo dõi chặt chẽ giúp tránh tình trạng điều trị quá mức (gây cường giáp) hoặc không đủ (khiến suy giáp không được kiểm soát).

2.5. Điều Trị Các Nguyên Nhân Gốc Rễ (Nếu Có)

Điều trị bệnh nền: Trong một số trường hợp, suy giáp có thể là kết quả của các bệnh lý khác như viêm tuyến giáp Hashimoto, điều trị bằng iod phóng xạ, hoặc phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Bác sĩ sẽ điều trị các bệnh nền này song song với việc bổ sung hormone tuyến giáp.

6. Giáo Dục và Tư Vấn

Tư vấn và giáo dục bệnh nhân: Điều này rất quan trọng để giúp bệnh nhân hiểu rõ về bệnh lý của mình, tuân thủ điều trị, và nhận biết các dấu hiệu cần phải điều chỉnh liều thuốc.

Phương pháp điều trị chính cho bệnh suy tuyến giáp tại Việt Nam hiện nay là sử dụng hormone tuyến giáp thay thế, chủ yếu là Levothyroxine. Điều trị được cá nhân hóa dựa trên phản ứng của bệnh nhân với thuốc và mức hormone trong máu. Quản lý lối sống và chế độ ăn uống, cùng với theo dõi định kỳ, là những yếu tố quan trọng để đảm bảo hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, để được tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 094 230 0707 hoặc thăm khám trực tiếp tại Hưng Việt.