[Giải đáp] Thời gian điều trị ung thư tuyến giáp ở từng giai đoạn

post

Thời gian điều trị ung thư tuyến giáp có lâu không? Tùy thuộc vào loại ung thư và giai đoạn bệnh, thời gian điều trị sẽ khác nhau. Điều may mắn là bệnh có khả năng chữa khỏi cao nên người bệnh không nên quá lo lắng khi biết mình mắc bệnh này. Bài viết sau đây, Bệnh viện Hưng Việt sẽ chia sẻ cụ thể hơn về thời gian điều trị ở từng giai đoạn của ung thư tuyến giáp. Xem ngay!

1. 04 yếu tố quyết định thời gian điều trị ung thư tuyến giáp

Thời gian để điều trị ung thư tuyến giáp được quyết định bởi 4 yếu tố chính bao gồm thời gian phát hiện bệnh, thể trạng bệnh nhân, chế độ chăm sóc và dinh dưỡng, phương pháp chữa trị.

Thời gian phát hiện bệnh

Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi và tỷ lệ sống trên 5 năm với một giai đoạn cụ thể của ung thư tuyến giáp là 90%.

 • Với bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp ở giai đoạn 0 – 2, tế bào ung thư chưa phát triển mạnh và di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể, người bệnh có thể được phẫu thuật và hồi phục trong 2 tuần.
 • Tuy nhiên, ở các giai đoạn muộn (3 – 4) của ung thư tuyến giáp, các tế bào ung thư đã di căn sang nhiều khu vực khác khiến việc chữa trị trở nên phức tạp hơn và kéo dài thời gian điều trị. Một số người bệnh có thể phải điều trị đến hết đời.
Thời gian điều trị bệnh ung thư tuyến giáp
Thời gian điều trị bệnh ung thư tuyến giáp sẽ phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh và kích thước của khối u

Thể trạng bệnh nhân

Với những bệnh nhân trẻ tuổi và ít bệnh nền sẽ dễ dàng thực hiện các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị bằng iot,… Tuy nhiên, quá trình điều trị có thể bị tạm dừng ở phụ nữ mang thai, người cao tuổi bị suy giảm sức đề kháng hoặc người nhiều bệnh nền,… Nguyên nhân là do cơ thể họ không chịu được tác động vật lý từ phẫu thuật, từ các loại tia xạ hoặc thành phần hóa học của thuốc.

Chế độ chăm sóc, dinh dưỡng

Người ung thư tuyến giáp cần hạn chế ăn gluten, goitrogen để tránh gây rối loạn hormone tuyến giáp, cường giáp hay suy giáp. Bên cạnh đó, người bệnh nên đặc biệt bổ sung thực phẩm giàu iot, kẽm, selen để giúp tuyến giáp hoạt động ổn định hơn.

Tuy nhiên, không phải thời điểm nào việc ăn giàu iot cũng mang lại tác dụng tích cực. Chẳng hạn, người điều trị I-131 sẽ được chỉ định thực hiện chế độ ăn kiêng I-ốt khoảng 2 tuần trước khi xạ trị để tăng cường khả năng hấp thu I-ốt phóng xạ.

Chính vì vậy, người bệnh cần chú ý đến lưu ý ăn uống, nghỉ ngơi, vận động phù hợp với thể trạng, phác đồ điều trị. Điều này hỗ trợ tăng hiệu quả điều trị khiến thời gian chữa trị ung thư tuyến giáp có thể được rút ngắn.

Phương pháp điều trị

Ở mỗi giai đoạn ung thư, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị dựa theo thể trạng cơ thể và tốc độ phát triển của tế bào ác tính. Phác đồ có thể bao gồm một hoặc nhiều phương pháp: phẫu thuật, iot phóng xạ (I-131), hóa trị, liệu pháp hormone,…

Phẫu thuật, xạ trị là phương pháp để điều trị ung thư tuyến giáp
Phẫu thuật, xạ trị là những phương pháp chủ yếu được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp hiện nay

2. Thời gian điều trị ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm (I và II)

Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn I và II, phương pháp điều trị thường gồm phẫu thuật, liệu pháp hormone,. Cụ thể như sau:

2.1. Đối với phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật có thể loại bỏ các tế bào ung thư ra khỏi cơ thể, ngăn chặn quá trình di căn ra các bộ phận khác.

Thời gian điều trị

Nếu được phẫu thuật ở giai đoạn sớm của ung thư tuyến giáp, bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn mà không phải kéo dài quá trình điều trị.

 • Ngày trước khi phẫu thuật người bệnh cần nhịn ăn tối thiểu trước 8 tiếng và ngưng uống trước tối thiểu 4 tiếng.
 • Thời gian tiến hành phẫu thuật khoảng từ 30 đến 60 phút.
 • Thời gian điều trị sau phẫu thuật tại bệnh viện: người bệnh sẽ nằm hồi sức 3 tiếng ngay sau khi mổ và nằm viện 1 – 2 ngày. Bác sĩ sẽ đề nghị kéo dài thời gian nằm viện nếu người bệnh sức khỏe yếu, nhiều bệnh nền, bị biến chứng hoặc mắc loại ung thư tuyến giáp nguy hiểm (như thể không biệt hóa) hoặc ở giai đoạn muộn.
 • Thời gian hồi phục sau mổ: thời gian hồi phục trung bình là 2 tuần. Trong thời gian này, bệnh nhân nên ăn thức ăn mềm, lỏng, không nên vận động mạnh, làm việc quá sức để tránh ảnh hưởng đến vết mổ.

Chú ý: ở những bệnh nhân ung thư tuyến giáp đã di căn, người bệnh có thể phải xạ trị hoặc dùng liệu pháp hormone, kéo dài thời gian điều trị.

Phát hiện sớm tăng tỷ lệ chữa khỏi ung thư tuyến giáp
Phát hiện sớm và phẫu thuật gia tăng tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn ung thư tuyến giáp

2.2. Đối với liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone bổ sung hormone tuyến giáp tổng hợp và ức chế hoạt động của tế bào ung thư còn sót lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Cách bổ sung hormone thường được các bác sĩ ưu tiên chỉ định sử dụng là viên uống Levothyrox (levothyroxin).

Thời gian điều trị:

Người đã phẫu thuật tuyến giáp được chỉ định liều lượng, tần suất dùng thuốc hormone đến hết đời.

Chú ý: Bệnh nhân ung thư tuyến giáp đang dùng liệu pháp hormone muốn điều chỉnh liều lượng nên đi xét nghiệm sau ít nhất 6 tuần. Bởi Chỉ số TSH (hormone kích thích tuyến giáp) sẽ ổn định sau 6 tuần kể từ thời điểm bắt đầu uống hoặc lần thay đổi liều lượng gần nhất.

Thuốc Levothyrox được chỉ định sau phẫu thuật
Thuốc Levothyrox thường được chỉ định cho bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp để bổ sung hormone

2.3. Đối với liệu pháp iốt phóng xạ (có thể có sau phẫu thuật)

Liệu pháp iot phóng xạ sử dụng đồng vị phóng xạ i-ốt 131 để tiêu diệt và làm chậm tốc độ phát triển, di căn của những tế bào ung thư ác tính còn sót lại sau phẫu thuật. Khi I-131 vào cơ thể, nó sẽ phá hủy ADN của các tế bào ung thư tuyến giáp. Phương pháp này giúp loại bỏ tối đa các nguy cơ tái phát ung thư tuyến giáp cho bệnh nhân sau khi điều trị.

Thời gian điều trị:

Những người mắc ung thư tuyến giáp được chỉ định điều trị theo phương pháp I-131 có thể phải nhập viện nhiều lần, mỗi lần từ 2 đến 3 ngày.

 • Trước khi thực hiện xạ trị I-131, bệnh nhân được yêu cầu giảm iot trong chế độ ăn từ 2 – 3 tuần và ngừng uống hormone tuyến giáp.
 • Trong khi điều trị: Bệnh nhân đạt điều kiện để thực hiện xạ trị I-131, sẽ được uống thuốc I-131. Liều lượng uống ở từng bệnh nhân sẽ khác nhau vì phụ thuộc vào sức khỏe và mức độ nặng của ung thư tuyến giáp.
 • Sau mỗi đợt điều trị, bệnh nhân sẽ phải cách ly từ 3 – 7 ngày để tránh gây nhiễm xạ cho người xung quanh.

Chú ý: Thời gian điều trị ung thư tuyến giáp ở giai đoạn muộn thường kéo dài từ 6 – 8 tuần. Ở mỗi bệnh nhân sẽ có thời gian điều trị khác nhau vì có các yếu tố về sức khỏe và mức độ bệnh không giống nhau.

Bệnh nhân cần cách ly sau điều trị
Bệnh nhân cần cách ly sau mỗi đợt điều trị I-131 để tránh gây nhiễm xạ cho người xung quanh

3. Thời gian điều trị ung thư tuyến giáp ở giai đoạn muộn (III và IV)

Ở giai đoạn muộn, các tế bào ung thư di căn tới các tế bào lympho, hạch bạch huyết gần tuyến giáp hoặc có thể đi xa hơn tới xương, phổi,… Lúc này phẫu thuật không thể loại bỏ khối u, người bệnh có thể phải thực hiện điều trị đến hết đời theo một hoặc kết hợp các phương pháp dưới đây!

3.1. Đối với liệu pháp nhắm mục tiêu và hóa trị

Hóa trị và liệu pháp nhắm mục tiêu là 2 phương pháp sử dụng thuốc tiêm vào mạch máu hoặc thuốc bôi vào vị trí khối ung thư.

 • Liệu pháp nhắm mục tiêu là ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư, đồng thời hạn chế ảnh hưởng cho các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Bác sĩ sẽ xét nghiệm nhằm xác định gen, protein và các yếu tố khác trong khối u để lựa chọn loại thuốc và vị trí nhắm tới cụ thể.
 • Mục tiêu của hóa trị làm chậm quá trình phân chia và tạo ra nhiều tế bào mới của tế bào ung thư hiện tại. Bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng 1 loại thuốc nhất định hoặc kết hợp nhiều loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư.

Thời gian điều trị

 • Đối với liệu pháp nhắm mục tiêu: đây là phương pháp mới được ứng dụng để điều trị ung thư tuyến giáp. Thời gian điều trị cụ thể chưa xác định và sẽ tùy thuộc vào loại thuốc mà bác sĩ chỉ định. Bạn có thể tham khảo trực tiếp bác sĩ để biết thêm thông tin.
 • Đối với hóa trị: thực hiện theo chu kỳ, mỗi chu kỳ gồm thời gian vào thuốc và thời gian nghỉ. Ví dụ: một chu kỳ 4 tuần bao gồm 1 tuần vào thuốc và 3 tuần nghỉ.

3.2. Đối với phương pháp xạ trị ngoài

Đây là phương pháp sử dụng tia X năng lượng cao chiếu vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư di căn. Xạ trị ngoài chỉ tập trung vào 1 khu vực các tế bào ung thư cụ thể. Phương pháp xạ trị ngoài không được chỉ định cho đối tượng là bệnh nhân trẻ tuổi.

Thời gian điều trị

Thông thường, điều trị bằng xạ trị sẽ được sử dụng sau phẫu thuật và với đối tượng bệnh nhân ngoại trú. Thời gian chữa điều trị đối với phương pháp này là từ 5 – 6 tuần, mỗi tuần 5 ngày.

Bệnh nhân được chỉ định xạ trị ngoài
Bệnh nhân có thể được chỉ định xạ trị ngoài để loại bỏ tế bào ung thư đã di căn

Như vậy, ung thư tuyến giáp có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu bệnh nhân phát hiện sớm và tuân thủ theo phác đồ điều trị. Hy vọng bài viết đã giúp bệnh nhân giảm bớt phần nào lo lắng và có thể tích cực tham gia điều trị để rút ngắn thời gian điều trị ung thư tuyến giáp.

Nếu bệnh nhân và người nhà cần được tư vấn thêm về ung thư tuyến giáp và các bệnh ung thư khác, vui lòng liên hệ hotline 094 230 0707 hoặc fanpage của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

post
Chia sẻ
Nguồn tham khảo

1. Thyroid Cancer Survival Rates, by Type and StageXem chi tiết

2. CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁPXem chi tiết

3. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ UNG THƯ TUYẾN GIÁPXem chi tiết

4. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp (Tài liệu dành cho bệnh nhân)Xem chi tiết

5. Những điều cần biết dành cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp điều trị I-131Xem chi tiết

6. Thyroid Cancer: Types of TreatmentXem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt